SAY CHEESE!!! กับชีสแผ่น 7 ชนิดในซุปเปอร์มาร์เก็ต

ไฮเกิร์ลค่า เจ๊ศิริคนดีคนเดิมเองจ้า วันนี้เจ๊ขอมาแบบอินเตอร์เซย์ฮัลโหล เซย์ชีสกันสักหน่อยนะ เผื่อจะดูไฮคลาสขึ้นอีกสักนิด แต่เอ๊ะ ไหน ๆ ก็ Say Cheese !!! แล้ว เจ๊ก็ขอเข้าเรื่องเลยก็แล้วกัน คืออย่างนี้ … วันก่อนเจ๊ก็ไปเลือกซื้อ ชีสแผ่น ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตมา คือกะว่าจะเอามาทำแซนวิชอร่อย ๆ ให้ลูกกับคุณสหมีสุดหล่อของเจ๊ไปทานกันตอนเช้าตามปกตินี่แหละ แต่ ชีสแผ่น นี่ก็มีหลายแบบหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็น่าดึงดูดใจกันซะเหลือเกิน จนเจ๊เนี่ยเลือกไม่ถูก ยืนท้าวเอวเอส เอามือข้างที่ถนัดก่ายหน้าผากเป็นเวลา 5 วิฯเลย

พอสติเข้าร่าง เจ๊ก็เลยนึกถึง my home ขึ้นมาเลยว่าต้องมีคนสงสัยแบบเจ๊อยู่แน่ ๆ (ใช่มั้ยคะ ช่วยเจ๊พยักหน้าหน่อยเร็ว หงึก ๆ ) แล้วเจ๊ก็เลยตัดสินใจคว้า ชีสแผ่น มันมาทุกแบบ มาลองชิม ๆ ซัก หก เจ็ด ยี่ห้อ (นี้ขนาดแค่ชิม ๆ นะ คิดดู…ถ้าตั้งใจกินจะขนาดไหน ?) ไป ๆ ถอยไปนั่งเก้าอี้ พร้อมทำหน้าตั้งใจ เดี๋ยวเจ๊จะแจกแจงชีสแผ่นทั้งเจ็ดชนิดนี้ให้ฟัง

1. Chesdale

ชีสแผ่น Chesdale
ชีสแผ่น Chesdale

ตัวแรกที่เจ๊เลือกมาก็เป็น ชีสแผ่น ชนิดเชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) แบบธรรมดา ที่เรียกได้ว่าเป็นชีสยอดนิยมสำหรับการนำมาทำเป็น ชีสแผ่น (Process Cheese) นี่แหละจ้า ซึ่งชีสชนิดนี้จะเป็นชีสเนื้อแข็งหรือกึ่งแข็ง (Hard Cheese /Semi-hard Cheese) ที่มีเนื้อสีขาว กลิ่นหอมจาง ๆ มักจะมาในแพ็คเกจที่แกะง่าย ขายเป็นแพ็คกันอยุ่ทั่วไปตามท้องตลาด ตั้งแต่ 6 แผ่น 10 แผ่น หรือ 12 แผ่น และ มีหลากหลายยี่ห้อกันให้เลือกสรร ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นชีสนำเข้าที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงแพคเกจและราคาเท่านั้น ส่วนเรื่องรสชาติก็ถือว่าใกล้เคียงกัน มีความเค็ม ๆ มัน ๆ เหมาะสำหรับการทำแซนวิชและเบอร์เกอร์นี่แหละจ้า

ราคา 75 บาท

จำนวน 6 แผ่น 125 กรัม

ราคาต่อแผ่น 12.5 บาท

ออปชั่นเสริม 

ด้วยความที่นางหาซื้อง่าย ชนิดที่เดินออกไปปากซอย เลี้ยวเข้าร้านสะดวกซื้อก็มีขายนะยูววว์ ที่สำคัญคือนางมีหลากหลายราคาตั้งแต่ราคาที่เด็กหอซื้อไว้โปะกับมาม่า จนไปถึงราคาที่เจ๊เองก็เอื้อมไม่ถึง มันก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ เลือกได้ตามสะดวกเลยจ้ะ ส่วนเรื่องรสชาติ เจ๊ว่าเป็นชีสแผ่นที่เป็นมิตรกับทุกคน คือนางคนนี้เขาจะมีรสชาติกลาง ๆ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นรสชาติที่คุ้นเคยกันอยู่ เจ๊ว่าหลายคนสนิทกับเจ้าชีสแผ่นชนิดนี้จนแทบจะอยากกดดาวสีเหลืองไว้เลย

2. Bega – Black Pepper Slices

ชีสแผ่น Beqa - Black Pepper Slices
Beqa – Black Pepper Slices

สำหรับตัวนี้ยังคงเป็นเชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) ที่มีเนื้อชีสเป็นแผ่นสีขาว แต่ที่เห็นลายจุด ๆ ดำ ๆ ก็ไม่ต้องตกใจคิดว่าราขึ้นนะจ๊ะ เพราะ ชีสแผ่น ตัวนี้เค้าทำมาแบบรสชาติพิเศษเป็นรสพริกไทยดำ มีการใส่เม็ดพริกไทยบดลงไปในตัวชีสให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย จึงทำให้มีกลิ่นและรสชาติเผ็ดร้อนขึ้นมา แต่อาจจะฉุนติดจมูกเล็กน้อย ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาติแบบนี้เจ๊ก็ไม่แนะนำจ้า แต่สำหรับใครที่ชอบรสชาติเผ็ดร้อนของพริกไทยดำอยู่แล้ว เจ๊ว่าเจ้าตัวนี้ก็สามารถช่วยตัดความเลี่ยน เสริมรสชาติของชีสและแซนด์วิชธรรมดาให้ดูมีสีสันขึ้นได้เยอะเลย

ราคา 138 บาท

จำนวน 12 แผ่น 200 กรัม

ราคาต่อแผ่น 11.5 บาท

ออปชั่นเสริม 

อู้ยยย!! แม่คุณเหมือนสาดพริกไทยทั้งสวนใส่ชีสแผ่นชนิดนี้เลยเด้อ เจ๊ว่าชีสแผ่นแบบนี้เหมาะจะทานคู่กับแซนด์วิชที่รองด้วยผักสลัด รองด้วยชีสพริกไทยดำ ท็อปด้วยไข่คนร้อน ๆ พอให้ชีสละลาย หรือจะทำเมนูแซนวิชสโมคแซลมอนก็ได้นะ เจ๊ว่ากินกับอะไรเค็ม ๆ  ตัดรสด้วยความเผ็ดร้อนของพริกไทยดำนี่ก็เข้ากันอยู่เด้อ หรือใครจะเอาไปกินกับสเต็กหมูพริกไทยดำก็ได้นะ เจ๊ไม่ติด

3. Bega – Smokey BBQ Slices

ชีสแผ่น Bega - Smokey BBQ Slices
Bega – Smokey BBQ Slices

สำหรับใครที่ชอบรสชาติบาร์บีคิว หอมกลิ่นรมควันนิด ๆ ต้องตัวนี้เลยจ้า ด้วยกลิ่นหอมของซอสบาร์บีคิวที่ผสมลงในแผ่นเชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) ทำให้เนื้อชีสมีสีเหลืองอมส้มเข้มกว่าชีสทั่วไปเล็กน้อย แต่รสชาติและเนื้อสัมผัสยังคงความเค็ม ๆ หนึบ ๆ เมื่อใส่ลงในแซนด์วิชหรือแฮมเบอร์เกอร์แล้วนำไปเข้าเตาอบ ปล่อยให้ชีสไหลเยิ้มนิด ๆ ก็จะยิ่งได้กลิ่นหอมแบบบาร์บีคิวมากขึ้น รับรองได้ว่าจะต้องอร่อยเพลิน ขอเบิ้ลกันอีกสักคำสองคำ หรือบางทีเจ๊ก็ยังเผลอลืมตัวเปิดตู้เย็นหยิบมาทานเล่นทุกที แต่ก็อย่าทำตามเจ๊กันมากนะจ๊ะ เดี๋ยวน้ำหนักขึ้นจะหาว่าเจ๊ไม่เตือน

ราคา 138 บาท

จำนวน 12 แผ่น 200 กรัม

ราคาต่อแผ่น 11.5 บาท

ออปชั่นเสริม 

ด้วยความที่พี่คนนี้สีดี โดดเด้งออกมาจากเพื่อนคนอื่น เจ๊ผู้ตกเป็นทาสการตลาด จะรออะไรหล่ะ ก็หยิบซิจ๊ะ แล้วคือเซอร์ไพรส์กับความหอมบาร์บีคิวของนางประมาณนึง บวกกับกลิ่นควันอ่อน ๆ ที่พี่คนนี้เรียกว่าทำได้ดี เจ๊ลองเอามากินคู่กับหมูปิ้งปากซอย โอ้โหจากหมูปิ้งคุณป้าไม้ละ 10 บาท รสชาติโดดไปเสิร์ฟบนภัตตาคารได้เลยเด้อ ดีงามมมม

4. ERU Cheddar with Herbs Cheese Slices

ชีสแผ่น ERU Cheddar with Herbs Cheese Slices
ERU Cheddar with Herbs Cheese Slices

ตามกันมาต่อเนื่องกับเชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) รสชาติต่าง ๆ อย่าง ตัวนี้ก็มาในชื่อ herbs แต่อย่าตกใจคิดว่ากลิ่นและรสของสมุนไพรจะรุนแรงจนเกินไปเหมือนยาขมนะจ๊ะ เพราะ เจ๊ทั้งชิม ทั้งเทสต์ และอ่านดูส่วนประกอบมาให้แล้ว ว่าหลัก ๆ เค้าก็ใส่ต้นหอม หัวหอม และ พริกไทยขาว เป็นเครื่องเทศสมุนไพรปรุงรสนี่แหละจ้า ทำให้เนื้อชีสมีสีขาวนวลแทรกด้วยเม็ดเครื่องเทศเล็ก ๆ คล้ายของพริกไทยดำ แต่จะมีกลิ่นหอม รสชาติเจ๊ว่าคล้ายพิซซ่าใส่ออริกาโน่เยอะ ๆ ส่วนสมุนไพรที่ใส่มาก็ยังมีสรรพคุณเป็นยาช่วยลดอาการเป็นหวัด คัดจมูก แถมยังช่วยให้เจริญอาหารได้อีกด้วย แต่เจ๊ว่าอย่าทานกันจนถึงขั้นเป็นยาเลย ทานให้อร่อยก็พอเนอะ เพราะไม่รู้ว่าต้องทานชีสกันกี่แผ่นกี่แพ็ค เจ๊กลัวจะเป็นโรคอื่นกันก่อนเนี่ยสิ

ราคา 99 บาท

จำนวน 8 แผ่น 150 กรัม

ราคาต่อแผ่น 12.3 บาท

ออปชั่นเสริม 

ออริกาโน่เลิฟเวอร์อย่างเจ๊เทใจให้พี่คนนี้เลยจ้า ความหอมของสมุนไพรฝรั่งที่ไม่ได้มาแค่ผิว ๆ บาง ๆ เบา ๆ เท่านั้นนะ คือเขามาจริงจัง เห็นตัวสมุนไพรละเอียด ๆ ที่ซ่อนมาในเนื้อชีส ไม่คิดว่าจะกลิ่นดีขนาดนี้ นอกจากเมนูแซนด์วิชและเบอร์เกอร์แล้ว เจ๊ยังชอบเอาพี่คนนี้ไปท็อปบนไก่ย่างด้วยแหละ มันดีนะคะคู๊ณณณ

5. Zott – Sandwich

ชีสแผ่น Zott - Sandwich
Zott – Sandwich

เชดดาร์ชีส  (Cheddar Cheese) ที่ผ่าน ๆ มาอาจจะเห็นว่ามีสีขาวไปจนถึงสีเหลือง แต่สำหรับยี่ห้อนี้ลักษณะเนื้อชีสจะเป็นสีส้ม ซึ่งสีที่แตกต่างกันตามตำราที่เจ๊อ่านมา เค้าว่ากันว่าอาจขึ้นอยู่กับเครื่องเทศที่ผสมเข้าไปในขั้นตอนการผลิตและระยะเวลาการบ่ม และ เจ๊ขออธิบายสาระกันอีกสักเล็กน้อยว่า ชีสแผ่น ๆ ที่ขายกันในท้องตลาดเนี่ย ส่วนมากจะเป็น Process Cheese หรือ ชีสที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจากผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ เพื่อยืดอายุให้เก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น แล้วนำมา slice ให้เป็นแผ่น ๆ ส่วนเรื่องรสชาติเจ๊ว่าชีสสีส้มนี้ มีความเค็ม ๆ มัน ๆ และ มีกลิ่นรุนแรงกว่าตัวอื่นเล็กน้อยจ้า

ราคา 109 บาท

จำนวน 12 แผ่น 200 กรัม

ราคาต่อแผ่น 9.08 บาท

ออปชั่นเสริม 

เขาว่ากันว่า สีส้มจะทำให้เรายิ่งหิว เจ๊ว่า เจ๊เชื่อกับคำพูดนี้ตั้งแต่ได้มาเจอกับเจ้าชีสสีส้มชนิดนี้แหละจ้ะ นอกจากสีที่ดีมากแล้ว เจ๊ยังชอบความเค็ม ความมัน ของพี่เค้าอีก ไม่ใช่อะไรหรอก คือพอเวลาถ่ายรูปมาแล้วพี่คนนี้เขาช่วยทำให้เมนูสุดเบสิคของเจ๊ดูดีขึ้นมาได้อีกเป็นกอง ดูเป็นคุณแม่สาย ฝ. (ฝรั่ง) สุด ๆ

 

6. President –  Emmental Cheese Slices

President - Emmental Cheese Slices
President – Emmental Cheese Slices

เปลี่ยนชนิดชีสกันสักนิด มาที่เอมเมนทัลชีส ( Emmental Cheese) ซึ่งเป็นชีสเนื้อแข็ง (Hard Cheese) เช่นเดียวกับเชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) แต่จะมีรสจางกว่าและไม่เค็มเท่า เจ๊ว่าเหมาะสำหรับทานกับไวน์ขาว ผลไม้สด และแครกเกอร์มากกว่า อาหารคาวที่ต้องการกลิ่นและเนื้อสัมผัสที่รุนแรงสักนิด แต่ถ้าสำหรับใครที่ไม่ใช่ชีสเลิฟเวอร์ เจ๊ว่าตัวนี้ก็โอเคค่ะ นอกจากนี้เขายังว่ากันว่า เอมเมนทัลชีสเป็นชีสที่ทำยากที่สุด เพราะสำหรับชีสก้อนใหญ่ ๆ จะมีรูพรุนเป็นวง ๆ แบบที่นิยมวาดรูปหรือเห็นกันบ่อย ๆ ในการ์ตูนอย่างทอมแอนด์เจอร์รี่ประมาณนั้นแหละจ้า

ราคา 149 บาท

จำนวน 10 แผ่น 200 กรัม

ราคาต่อแผ่น 14.9 บาท

7. President – Mozzarella Cheese

ชีสแผ่น President - Mozzarella Cheese
President – Mozzarella Cheese

อะๆๆ สุดท้ายแล้วอย่าเพิ่งเบื่อเจ๊นะ เจ๊จะบอกว่าของโปรดเราก็ต้องเก็บไว้สุดท้าย ท้ายสุดใช่มะ และมอซเซอเรลลาชีส (Mozzarella Cheese) เจ๊ว่าก็เป็นของโปรดของใครหลายคนแหละ รวมถึงลูกเจ๊ด้วย เพราะเป็นชีสประเภท Fresh Cheese และ Soft Cheese ที่มีเนื้อชีสสีขาว ไม่ได้ผ่านกระบวนการบ่ม ทำให้มีรสชาติกลางๆ ทานง่าย กลิ่นไม่แรงจนเกินไป แถมเมื่อนำไปเจอกับความร้อนยังเหนียว ๆ ยืด ๆ หนึบ ๆ รสชาติติดหวานนิด ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะทำแซนด์วิช พิซซ่า ลาซานญ่า หรือชีสบอล เจ๊ว่าตัวนี้แหละเหมาะ

ราคา 159 บาท

จำนวน 12 แผ่น 200 กรัม

ราคาต่อแผ่น 13.25 บาท

ออปชั่นเสริม

สายยืดต้องกรีดร้อง ยิ่งลูกเจ๊นี่ตาเป็นประกายเลยเวลาทำแซนด์วิชใส่ Mozzarella Cheese ลงไป สนุกเค้าละ แต่ก็ดีนะ ทำให้เขาอยากกินข้าวเช้ามากขึ้นเยอะเลย

เอาละจ่ะ วันนี้เจ๊ก็หยิบชีสมาลองให้ทุกคนดูกัน 7 ตัวก่อน มากกว่านี้คนชอบชีสอย่างเจ๊ก็ไม่ค่อยจะไหวละ เจ๊ว่าเจ๊ขอตัวไปวิ่งสักหน่อยก่อนดีกว่า เดี๋ยวคุณสาจะไม่ปลื้มพุงปลิ้นๆของเจ๊ ว่าแต่ทุกคนชอบแบบไหนกันบ้าง หรืออยากให้เจ๊รีวิวอะไรอีกก็แวะมาฝากคอมเมนต์บอกเจ๊ได้นะ แล้วเจ๊จะรีบกลับมาจัดให้จ้าาาา

ป.ล. ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้น – ลงตามร้านค้าและเวลาเซลล์นะจ๊ะ

story : คุณศิริ

Photo : ศุภวรรณ สอาด


5 เมนูอาหารเช้า อิ่มอร่อย ทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์

Types Of Cheese ครบเครื่องเรื่องชีส

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x