ลบรอยเปื้อนบนผนัง

10 วิธีลบรอยเปื้อนยอดฮิตที่มักจะเกิดขึ้นบนผนังบ้าน

ลบรอยเปื้อนบนผนัง
ลบรอยเปื้อนบนผนัง

หนักใจไหมครับเวลามีรอยเปื้อนที่ฝาผนัง  จะ ลบรอย เปื้อน เท่าไหร่ก็ลบไม่ออก จากรอยเปื้อนเล็ก ๆ ก็กลายเป็นคราบฝังแน่น คราวนี้ผนังเรียบ ๆ กลายเป็นผนังลายจุด ลายน้ำไหล ขึ้นมาแบบไม่ตั้งใจ ปล่อยไว้ไม่ได้นะครับคราบพวกนี้เดี๋ยวจะมายึดพื้นที่ผนังบ้านไปเสียหมด

วันนี้ my home มีวิธีขจัดคราบต่าง ๆ ให้ออกจากผนังได้อย่างง่ายดาย  พร้อมช่วยประหยัดทั้งแรงในการขัดถู และประหยัดทั้งเวลาในการทำความสะอาดบ้าน  คราวนี้ก็มีเวลาเหลือไว้ผักผ่อนมากขึ้นอีกด้วยนะ

 

1. ลบรอย เปื้อนจากเชื้อราและแบคทีเรีย

ลบรอย เปื้อน
www.tmtland.co.th

เชื้อราและแบคทีเรียแค่ได้ยินชื่อก็ทำให้หลายคนปวดหัวแล้ว เพราะเจ้ารอยจุดดำ ๆ บนผนังเรานั้นแหละครับที่จะทำให้ผนังเราดูขาดการดูแลและใส่ใจ หากพบเห็นต้องรีบกำจัดไวๆเลย ขืนทิ้งไว้หล่ะก็เจ้าแบคทีเรียพวกนี้ ลงเข็มลึกสร้างบ้านกันถาวรแน่นอนครับ  วิธีที่จะลบรอย เปื้อนจากเชื้อราและแบคทีเรียก็คือ ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำเปล่า เทลงในขวดสเปรย์  จากนั้นก็นำไปฉีดตามรอยเชื้อรา ใช้ผ้าเช็ดวน ๆ ตรงที่เป็นรอย หากเป็นคราบฝั่งแน่นสามารถใช้แปรงช่วยขัดอีกแรงได้นะครับ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ต้องระมัดระวังเวลาฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อราใส่ผนังนะครับ เพราะจะทำให้หยดน้ำกลายเป็นคราบติดผิวผนังอย่างถาวร  เพราะฉะนั้นค่อย ๆ ฉีดอย่างช้า ๆ และระมัดระวังเช็ดหยดน้ำที่ไหลลงมา ก่อนที่หยดน้ำยาจะไหลลงไปตามผนังและจะกำจัดยากกว่าเดิมครับ

 

2. ลบรอย เปื้อนจากคราบน้ำมัน

ลบรอย เปื้อน
www.photos-public-domain.com

อย่างที่ทุกคนทราบว่าคราบไขมันที่สะสมนั้น ทำหน้าที่เหมือนเป็นกาวเหนียว ๆ เมื่อมีฝุ่นละอองผ่านไปผ่านมาก็จะจับตัวไว้แน่น กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ  ยิ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้นานวันก็จะยิ่งจัดการยาก  สำหรับคราบไขมันจุดเล็กๆ เราสามารถจัดการได้โดยผสมสบู่ เข้ากับน้ำเปล่า นำไปเช็ดบริเวณคราบให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด   ส่วนถ้าเป็นคราบไขมันฝังแน่น ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมเข้ากับน้ำเปล่า แล้วนำไปเช็ดคราบให้สะอาด หากเจ้าไขมันยังดื้อติดแน่นอยู่ละก็  ขอแนะนำให้ใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งเด็กไปโรยไว้บริเวณคราบ ทิ้งไว้สักครู่ให้แป้งดูดไขมันออกประมาณ 10 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู ก็จะจัดการได้หมดจดแล้วละครับ

 

3. ลบรอย เปื้อนจากคราบน้ำ

ลบรอย เปื้อน
https://pxhere.com

ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำที่ปรากฏอยู่ภายนอกหรือภายในอาคารก็ล้วนแต่เป็นคราบที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจจริงๆ เลยนะครับ ไม่ว่าคราบน้ำนั้นจะเกิดจากจุดที่มีการรั่วซึมของน้ำฝน หรือจะเป็นคราบน้ำจากการกระเด็นของฝนและการรดน้ำน้ำต้นไม้ก็ตาม หากปล่อยทิ้งไว้นานก็จะทำให้เกิดคราบน้ำฝังแน่นมากขึ้น วิธีกำจัดกับคราบน้ำนั้นทำได้ง่ายๆ เพียง ผสมสารฟอกขาว 1 ถ้วย เข้ากับน้ำเปล่า 1 แกลลอน แล้วนำไปถูบริเวณที่เป็นคราบ (วิธีนี้ไม่แนะนำสำหรับผนังที่ติดวอล์เปเปอร์นะครับ)

  

4. ลบคราบสะสมบนผนังในห้องน้ำ

ลบรอย เปื้อน
www.naturallivingideas.com

เชื่อว่าห้องน้ำในฝันของใครหลาย ๆ คน คงเป็นห้องน้ำที่สะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุม  มีกลิ่นหอมสดชื่น  และเป็นที่ผ่อนคลายสบายอารมณ์  แต่ถ้าความเป็นจริงคือผนังห้องน้ำนั้นมาพร้อมกลิ่นไม่พึงประสงค์ และคราบสะสมที่ติดอยู่ตามซอก ตามรอยกระเบื้อง ที่เกิดจากไขสบู่และความชื้นต่าง ๆ  วิธีจัดการคราบสะสมที่เกิดจากแบคทีเรียก็คือ ผสมแอมโมเนีย 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง และน้ำอุ่น 1 แกลลอน เข้าด้วยกัน แล้วนำผ้าหรือฟองน้ำไปชุบให้ชุ่มแล้วนำไปเช็ดบริเวณคราบฝังแน่น จากนั้นก็ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า

  

5. ลบรอย เปื้อนจากดินสอ

ลบรอย เปื้อน
https://pantip.com

บ้านไหนที่มีเด็กเล็กคงหนักใจน่าดูใช่ไหมล่ะครับกับการที่จะต้องระวังไม่ให้เกิดรอยบนผนังต่าง ๆ และวิธีรับมือกับรอยดินสอตามผนังก็แค่นำยางลบมาลบรอยดินสอออกซะ หรือสามารถใช้ผ้าทำความสะอาดผิวเด็กไปเช็ดที่รอยดินสอเท่านี้ก็กำจัดรอยดินสอออกไปได้ง่าย ๆ แล้วละครับ หรืออีกวิธีหนึ่งสำหรับรอยดินสอที่เข้มมาก ๆ คือใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่า อัตรา 2 : 1 แล้วใช้ผ้าชุบถูวนเป็นวงกลมบริเวณที่มีรอยดินสอเบา ๆ จนสะอาด

 

 วิธีลบรอย เปื้อนบนผนังยังไม่หมดนะครับ อ่านต่อหน้าถัดไปได้เลย