รวมไอเดีย เคลียร์ 4 มุมสุดรกของบ้าน ฉบับคนงานยุ่ง

เมื่อบ้านรกจนท้อ ก็ถึงเวลาแห่งการ จัดบ้าน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อน ใจก็อยากให้บ้านเราสวยงาม เรียบร้อยเหมือนบ้านคนอื่นเค้าบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาว่างเอาเสียเลย ลองมาเริ่มจัดการมุมเล็กๆทีละมุมกันดีกว่า อย่างน้อยเมื่อได้เริ่มต้นแล้วจะมีกำลังใจขยายออกไปจนทั่วห้อง และทั่วบ้านแน่นอนค่ะ

เริ่มต้นการ จัดบ้าน โดยดู 4 มุมหลักที่เราต้องใช้งานเป็นประจำ และมีความเป็นไปได้สูงมากที่เรามักจะทำรก คือ โต๊ะทำงาน ห้องครัว โต๊ะเครื่องแป้ง และตู้เสื้อผ้า ค่อยๆจัดเก็บไปทีละนิด ทำทุกวันจนเป็นนิสัย แล้วท่องไว้เสมอว่า เราจะมีสติทุกครั้งในการซื้อของ เพื่อให้ความสวยสะอาดอยู่คู่บ้านไปนานๆ ไปดูไอเดียดีๆจาก my home กันค่ะ

โต๊ะทำงาน

จากโต๊ะตัวใหญ่ ที่เคยกางหนังสือ เปิดสมุด แถมวางคอมพิวเตอร์ได้สบายๆ  ทำไมวันนี้ถึงเหลือพื้นที่ว่างตรงหน้าแค่นิดเดียว จะหยิบ จะหาเอกสารอะไร ก็ต้องรื้อ ต้องค้น เป็นสัญญานเตือนว่า ได้เวลาจัดการแล้วค่ะ

จัดระเบียบบ้าน
มุมโต๊ะทำงาน

ลงมือเคลียร์

  • บอกและย้ำกับตัวเองว่า ต้องเคลียร์โต๊ะทุกครั้งเมื่อทำงานเสร็จ
  • รับเอกสารมาปุ๊บ จัดเก็บเข้าแฟ้มแยกตามหมวดหมู่ทันที เช่น บิลค่าน้ำ, ค่าไฟ, บิลชำระหนี้ต่างๆ
  • เก็บหนังสือเข้าชั้นเสมอหลังการใช้งาน ไม่วางกองไว้บนโต๊ะ
  • เหลืออุปกรณ์เครื่องเขียนที่ใช้บ่อยไว้บนโต๊ะเท่านั้น ถ้านานๆใช้ทีเก็บใส่กล่องหรือลิ้นชักได้เลย
มุมทำงาน บอร์ดสังกะสี
มุมโต๊ะทำงาน
มุมใต้บันได มุมทำงาน
มุมโต๊ะทำงาน
จัดบ้าน
มุมโต๊ะทำงาน
จัดโต๊ะทำงาน
มุมโต๊ะทำงาน

ครัว / ตู้เย็น

เคาน์เตอร์ครัวแทบจะไม่เหลือที่ว่างสำหรับวางจานสักใบ แม้แต่ตอนจะวางเขียงยังต้องกวาดข้าวของหลบไปข้าง ๆ ถึงจะวางได้ หรือตู้เย็นที่เปิดหยิบของทีไรก็ต้องรื้ออยู่นานว่าของที่เคยซื้อมาอยู่ตรงไหน แถมยังสงสัยว่าแยมขวดนี้หมดอายุรึยัง สัญญานนี้ชี้ชัดว่า ควรจะเคลียร์ตู้เย็นได้แล้วจ้า

จัดบ้าน
มุมห้องครัว-โต๊ะกินข้าว

ลงมือเคลียร์

  • ของสดที่เน่าคาตู้เย็นบ่งบอกว่าเราอาจจะซื้อของมาตุนมากเกินไปจนใช้ไม่ทัน ให้ลดปริมาณการซื้อหรือคิดเมนูให้แน่ใจก่อนค่อยซื้อของสดนะคะ
  • ของที่เก็บไว้ใช้ได้นาน ไม่ได้แปลว่าตลอดไป แยม เนย น้ำสลัด นมข้น น้ำจิ้ม น้ำอัดลม ทุกอย่างล้วนมีวันหมดอายุ อย่าลืมเช็คให้ดีก่อนรับประทาน
  • ขวดน้ำพลาสติก เก็บไว้เยอะจนกินพื้นที่ในครัวอย่างชัดเจน ขวดเก่าทิ้งไป เก็บไว้แค่เท่าที่ใช้ก็พอ
  • สารพัดเครื่องปรุง ซื้อมาขวดใหญ่แต่ใช้ไม่ทันวันหมดอายุ ต้องท่องไว้ว่าคราวหน้าแค่ขวดเล็กก็พอ ใช้ทันแถมประหยัดเนื้อที่อีกด้วย
จัดบ้าน
มุมห้องครัว-โต๊ะกินข้าว
จัดระเบียบห้องครัว จัดระเบียบบ้าน
มุมห้องครัว-โต๊ะกินข้าว
จัดบ้าน จัดระเบียบบ้าน จัดระเบียบห้องครัว
มุมห้องครัว-โต๊ะกินข้าว

>>ไปดูไอเดียมุมอื่นๆกัน<<