ซักผ้าขาว

10 วิธีกำจัดคราบเปื้อนบนเสื้อสีขาว รวมฮิตของฝากจากเจ้าตัวเล็ก

ซักผ้าขาว
ซักผ้าขาว

6. คราบไคล

รอยเปื้อน
คราบไคล

กิจกรรมเยอะ พลังก็เยอะเหลือเกินค่ะสำหรับเด็ก ๆ ในวัยกำลังซนแบบนี้ แอบดูเขาวิ่งเล่นกับเพื่อน หัวเราะคิกคักกันใหญ่ เจ๊ก็ชื่นใจ แต่คราบเหงื่อไคลที่เด็ก ๆ พกกลับบ้านมาเป็นของแถมให้นี่ก็นะ … หนักใจเหลือเกิน เหงื่อไหลตรงไหน ยกแขนเสื้อป้ายตรงนั้น  เป็นไงหล่ะจากแขนเสื้อขาว ๆ กลับมาเป็นทางม้าลายเลยยยจ้า สงสัยแฟชั่นนี้เขายังฮิตกันอยู่ เพราะตอนเจ๊ตัวเท่านั้น เจ๊ก็ทำ เหมือนเห็นภาพสะท้อนเงาตัวเองไม่มีผิด แบบนี้เรียกลูกไม้หล่นใต้ต้นเลยจ้า 55555 คราบเหงื่อไคลที่ติดมาตามแขนเสื้อ และคอปกเสื้อนั้น  กำจัดให้หายวั๊บไปกับตาได้ง่าย ๆ เพียงแค่ นำเสื้อที่เปื้อนไปแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู  ¼  ถ้วย แล้วทิ้งไว้ให้น้ำส้มสายชูต่อสู้กับคราบประมาณ 10 – 15 นาที นำขึ้นมาขยี้ที่คราบเบา ๆ ก่อนนำไปซักตามปกติด้วยผงซักฟอก หรือถ้าเป็นคราบเหงื่อไคลที่ค่อนข้างฝังแน่น วางรากฐานอยู่มานาน  ในขั้นตอนการซักนั้น ให้ผสมน้ำมะนาวและยาแก้ปวด 2 เม็ดลงไปด้วยก็ช่วยเวนคืนความขาวกลับมาได้ค่ะ

 

7. คราบโคลน

เปื้อนเสื้อ
คราบโคลน

เจ๊ก็พอเข้าใจได้ว่าบ่อโคลน กับบ่อช็อคโกแลตในจินตนาการของหนูมันใกล้กันมากกกก เจ๊เข้าใจจ้ะ  แต่หนูไม่ต้องเอาทั้งตัวลงไปคลุก หรือต้องกระโดดเช็คอินบ่อโคลนทุกบ่อ ให้สายน้ำมันกระเด็นออกมาสวยงามดั่งกำลังถ่ายโฆษณายางรถยนตร์อยู่ก็ได้ลูกกก เปิดประตูกลับบ้านมาทีแม่นี้ก็ต๊กกะใจ นึกว่าหนูหลุดไปโรงงานช๊อคโกแลตของคุณชาลีมาซะอีก เฮ้อออออ คราบโคลนที่เปื้อนเสื้อ ยิ่งทิ้งไว้นาน ยิ่งเอาออกยาก  แต่เหนือจากมนุษย์ลูกสุดแสบ ก็มีมนุษย์แม่นี้แหละ ที่ทั้งสวย ทั้งเก่งสุดๆ เสกคราบหนัก ๆ อย่างคราบโคลนให้หายวั๊บไปกับตา ด้วยการใช้น้ำยาซักผ้าขาว ป้ายลงบนคราบ ทิ้งไว้ให้น้ำยาซักผ้า ต่อสู้กับคราบโคลนซัก 15 นาที ค่อยปล่อยกองทหารม้าลงไปเสริมทัพด้วยการใช้แปรงซักผ้าขัดลงไปเบา ๆ  แล้วนำไปซักตามปกติได้เลย เสื้อที่เปื้อนโคลนแนะนำให้ตากแดดจัด ๆ นะคะ นอกจากจะทำให้ผ้าหอมสดชื่นแล้ว แดดยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มากับโคลนได้ด้วย เจ๋งปะหล่ะ

 

8. น้ำผลไม้

รอยเปื้อน
คราบจากน้ำผลไม้

ใคร ๆ ก็รู้ว่าผลไม้เป็นแหล่งวิตามินที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก แม่อย่างเราก็เลยเลือกให้มีผลไม้อยู่ในทุกมื้ออาหาร ถ้าไม่มีผลไม้สด ก็ต้องมีน้ำผลไม้มาเป็นตัวแทนอยู่ดี   วิตามินดี ๆ แบบนี้มาพร้อมรอยเปื้อยเสมอเลยค่ะ ไม่ว่าจะป้องกันด้วยวิธีไหน ลูกก็ทำเลอะเก่งเหลือเกิน ไหนจะน้ำผลไม้ที่ไหลย้อยยย ยืดดดลงมาที่คาง ลามมาที่เสื้อ เสื้อขาวเกลี้ยง ๆ กลายเป็นลายจุดได้ในพริบตา สร้างงานสร้างอาชีพเก่งจังเลย แต่ลูกจ๋า…แม่เก่งกว่าคราบอีกจ้ะ ( หันไปหัวเราะกับกล้องสอง ด้วยโทนเสียงสู้งงง ) ไม่ว่าจะน้ำส้ม แตงโม หรือจะเป็นคราบจากผลไม้ชนิดไหน ก็กำจัดได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว ด้ายการใช้มะนาวผ่าซีกขยี้ลงบนคราบ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น  จากนั้นนำไปซักตามปกติ หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูลงไปที่คราบนะ เพราะไขมันจากสบู่ จะยิ่งทำให้คราบติดแน่นเข้าไปอีก แต่ถ้าตั้งใจอยากได้เสื้อลายแบบแปลก ๆ ก็ทำเถอะจ้ะ

 

9. คราบกาว

เปื้อนเสื้อ
คราบกาว

ลูกคุณแม่นักประดิษฐ์อย่างเจ๊ ก็ต้องมีร่องรอยสงครามกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่รอยแผลจากกรรไกร หรือคัดเตอร์นะจ๊ะ ใจเย็นๆ แต่ร่องรอยประวัติศาสตร์ของนักรบนักประดิษฐ์ที่เจ๊ว่าก็คือคราบกาว ที่นอกจากจะเปื้อนมือแล้ว ลูกคนดีของเจ๊ยังเอามือที่เปื้อนกาวไปเช็ดเสื้ออีกจ้า ก็คุณแม่สอนไว้ว่ามือเปื้อนต้องเช็ดทำความสะอาดนี่คะ ” มือสะอาด แต่เสื้อเปื้อนไงหล่ะลูกก!! คราบกาวดูเป็นคราบที่พลังการทำลายล้างน้อยสุดในบรรดาคราบเปื้อนยอดฮิตทั้งหมด วิธีการกำจัดคราบก็ง่ายม้ากกกกก เพียงแค่ใช้น้ำส้มสายชูเทลงตรงที่เป็นคราบ แล้วนำผ้าไปแช่น้ำที่เย็นจัด คราบกาวจะค่อย ๆ หลุดออก จากนั้นก็นำไปซักตามปกติได้เลย

 

10. สนิม

รอยเปื้อน
คราบจากสนิม

ถ้าสนามเด็กเล่นคือขุมพลังของลูกฉันใด ความสุขที่ได้เห็นเขายิ้ม เขาหัวเราะ ร่าเริงก็เป็นความสุขของแม่ ๆ ฉันนั้น ( ยิ้มมุมปากพร้อมเอียงหน้า 45 องศารับแดดแบบสวย ๆ ) หลังจากก้าวเท้าพ้นสนามเด็กเล่นออกมา ก็พบว่า เสื้อสีขาวตัวเดิมเหมือนหายไปตอนไหนไม่รู้ ถูกแทนที่ด้วยเสื้อขาวลายสีส้มแทน นี่ถ้าเป็นลิปสติกก็คงเป็นเฉดที่สวยมาก แต่นี้บนเสื้อไงลูก !!! สีส้มเฉดแบบนี้อยู่บนริมฝีปากแม่ได้เท่านั้น ไม่ใส่บนเสื้อ ยูโนว์  กลับบ้านรีบเดินเข้าครัวไปเตรียมมะนาวมา คั้นน้ำกระดกดื่มเอาฤกษ์เอาชัยเพิ่มพลังกันหน่อย จากนั้นนำเปลือกของมะนาวมาขัด ๆ ถู ๆ ลงบนคราบ บีบน้ำมะนาวที่เหลืออยู่ลงไปนิดหน่อย ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วนำไปซัก ขณะซักก็นำเกลือป่นมาทาลงบนคราบอีกครั้ง คราวนี้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย ใช้แปรงซักผ้าช่วยขัดอีกแรง เท่านี้ก็ช่วยให้คราบจางลงได้เยอะเลยจ้า

ไม่ว่าจะมีอีกซักกี่คราบกลับมาบ้าน เจ๊ก็เอาอยู่ด้วยเคล็ดลับการทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ที่ไม่ต้องเปลืองแรง ไม่ต้องเสียเวลา ไม่ต้องเสียเงินมากขนาดนั้น ดูซิคราวนี้ก็มีเวลาไปนอนดูซีรีย์ ช็อปปิ้งต่อได้อีกเพียบเลย : )

Story : คุณศิริ
ภาพประกอบ : หนึ่งนุช คล้ายดอน


8 วิธีซักผ้าขาวคืนชีวิตให้ผ้าขาว กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

วิธีรีดผ้าให้เรียบกริ๊บ กับเนื้อผ้า 4 ประเภท

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x