7 ไอเดียแต่งบ้านให้สวยด้วยไม้อวบน้ำ จำลองจากผ้าสักหลาด

ไม้อวบน้ำ เป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงสวยงามเป็นเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพอากาศ เลยทำให้ในปัจจุบัน ใคร ๆ ก็หันมาเลี้ยงไม้อวบน้ำกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเลี้ยงด้านนอก หรือนำไม้อวบน้ำ มาตกแต่งในบ้านก็ได้ให้ดูฮิป ๆก็ได้ค่ะ

my home มีไอเดียการตกแต่งบ้านให้สวยด้วย ไม้อวบน้ำ จำลองจากผ้าสักหลาด เพื่อตอบโจทย์สำหรับใครที่อยากปลูกไม้อวบน้ำ แต่ไม่ค่อยรอด หรือไม่มีเวลาดูแลมากนัก  การนำเอาไอเดียการตกแต่งบ้านด้วยไม้อวบน้ำจำลองจากผ้าสักหลาดนั้นก็นับว่าเป็น ไอเดียที่ดีเลยค่ะ แต่ใช่ว่าทำเสร็จปุ๊ปแล้วจะสวยปั๊ป เพราะไม้อวบน้ำสวย ๆ นั้นก็ต้องคู่กับกระถาง จะลองทำทั้งทีก็ต้องเอาให้สวยที่สุด ๆ ด้วยการเลือกภาชนะหรือจัดวางไม้อวบน้ำอย่างสร้างสรรค์และเข้ากับทุกมุมในบ้าน เพื่อให้ไม้อวบน้ำจำลองของเราดูสวยงามและออกมาถูกใจที่สุด

 

1. กรอบสี่เหลี่ยมไม้อวบน้ำ ติดผนังช่วยประหยัดพื้นที่

แบบงาน DIY
https://offbeatbride.com/
ไม้อวบน้ำ
http://cs621921.vk.me

อยากได้สวนไม้อวบน้ำขนาดจิ๋วมาไว้ในบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา แต่ว่าพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไร ก็อย่าได้ยอมแพ้ค่ะ เพราะวิธีอันชาญฉลาดที่เราสามารถทำได้ก็คือการจัดเจ้าไม้อวบน้ำจำลองเหล่านี้ลงในกรอบสี่เหลี่ยมแทนรูปถ่าย และนำไปยึดติด หรือ วางพิงกับผนังซะเลย นอกจากจะไม่ต้องเสียพื้นที่ใช้สอยแล้วยังไม่ต้องกังวลเรื่องวิธีการให้น้ำและดูแลรักษาเหมือนการปลูกไม้อวบน้ำต้นจริง ๆ ได้อีกด้วย

 

2. ลงตัวได้ทุกพื้นที่ด้วยกล่องไม้ไม้อวบน้ำทรงยาว

แบบงาน DIY
https://liagriffith.com
ไม้อวบน้ำ
https://i.pinimg.com

ใจหนึ่งก็ชอบสีนี้ แต่อีกใจก็อยากได้แบบนั้นเหมือนกัน แล้วจะทำยังไงถ้าอยากได้หลายต้นโดยไม่ต้องใช้กระถางใบใหญ่ ? วิธีง่าย ๆ ในการนำไม้อวบน้ำจำลองทุกแบบที่เราชอบมาอยู่รวมในพื้นที่ขนาดกะทัดรัดนั้นก็คือการนำมาจัดลงในกล่องทรงยาวที่สามารถวาง หรือติดกับผนังและเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างลงตัว ไม่ดูอลังการเหมือนการจัดลงในกระถางแบบกลม ที่อาจต้องใช้พื้นที่ในการวางมากกว่าและเข้ามุมได้ยากกว่านั่นเอง

 

3. ไอเดียไม้อวบน้ำ ในภาชนะแบบเรียบง่ายก็สวยได้

แบบงาน DIY
http://theletteredcottage.net
ผ้าสักหลาด
http://www.pinsdaddy.com

กลับมาสู่ความเบสิก ด้วยการใช้กระถางแบบกลมที่เหมาะกับการเป็นบ้านให้ไม้อวบน้ำจำลองของเราได้อยู่อย่างเรียบง่าย ไม่โดดเด่นออกมาจากของแต่งบ้านชิ้นอื่น ๆ เมื่อต้องนำไปตั้งในมุมที่ต้องการโชว์ของแต่งบ้านหลายชิ้นรวมกัน แต่ก็สามารถเลือกเป็นกระถาง หรือภาชนะสวย ๆ ที่มีสไตล์ เพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อเกินไปได้นะคะ

 

4. เพิ่มกลิ่นอายธรรมชาติด้วยสวนไม้อวบน้ำจากฐานแผ่นไม้

แบบงาน DIY
https://offbeatbride.com
ผ้าสักหลาด
https://www.etsy.com

แม้จะเป็นไม้อวบน้ำแบบจำลองที่ทำจากผ้าสักหลาด แต่ก็สามารถตกแต่งจัดวางให้คล้ายกับของจริงได้ ด้วยการใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างแผ่นไม้มาเป็นตัวช่วยในส่วนฐานเพื่อเพิ่มกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติและให้อารมณ์คล้ายกับของจริงมากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้แผ่นไม้สำหรับทำป้ายต่าง ๆ หรือส่วนของกิ่งไม้มาวางเป็นฐานแทนภาชนะแบบอื่น และนำไม้อวบน้ำมาทากาวติดลงไปก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

5. สวนไม้อวบน้ำสวยหวานสไตล์งานคราฟต์ ด้วยการติดบนสะดึง

แบบงาน DIY
https://www.etsy.com

 

เน้นไอเดียการจัดวางให้เหมือนจริงกันไปแล้ว มาลองดูไอเดียที่อาจไม่ค่อยคุ้นตาและสร้างสรรค์ จากการนำสะดึงมาเป็นฐานรองแทนกระถางให้ไม้อวบน้ำของเรากันบ้างดีกว่า เพียงแค่นำผ้ามาขึงกับสะดึงโดยจะเลือกเป็นผ้าสีขาวเรียบ ๆ เพื่อให้กลุ่มไม้อวบน้ำของเราดูโดดเด่น หรือจะเปลี่ยนเป็นผ้าที่มีสีและลวดลายตัดกันก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้น เหมาะกับสาว ๆ ที่รักต้นไม้ ชอบการจัดสวนและทำงานคราฟต์น่ารัก ๆ เพราะเหมือนได้ทั้งสวนจิ๋ว ๆ และงานคราฟต์รวมอยู่ในชิ้นเดียวกัน

6. สวนไม้อวบน้ำขนาดหย่อมไซส์ย่อ

ผ้าสักหลาด
http://myhomedecorguide.com
แบบงาน DIY
https://www.behance.net

หากไม่มีข้อจำกัดเรื่องของพื้นที่ คราวนี้อยากได้กี่ต้นกี่สีก็ยกมาทั้งสวนได้เลย ซึ่งใครชอบสวนหย่อมสไตล์ไหนก็ลองหยิบนำไอเดียมาใช้ โดยย่อส่วนให้เล็กลงแล้วจัดให้ลงตัวในมุมที่ต้องการ อาจเลือกใช้วิธีการกั้นให้เป็นสัดส่วน เพื่อเข้ามุมได้อย่างพอดีและวางหินอันจิ๋วที่ทำจากผ้าเหมือนกันลงไป หรือจะเป็นรูปแบบฟรีฟอร์มที่สามารถจัดได้ทั้งบนผนังและพื้นราบ โดยแทรกแคคตัสจำลองขนาดต่าง ๆ ไว้ตามซอกหินอย่างอิสระเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ

 

7. แคคตัสต้นเดี่ยวในกระถางใบจิ๋ว

ผ้าสักหลาด
https://www.etsy.com
แบบงาน DIY
http://www.everydayjenny.com

ไอเดียที่จิ๋วแต่แจ๋วอย่างการนำไม้อวบน้ำจำลองต้นเดี่ยวมาจัดลงในกระถางขนาดจิ๋วที่มีขนาดพอดีกันนั้น ถือว่าเหมาะกับสุด ๆ กับสาว ๆ สายคิวท์ที่เน้นความน่ารัก กระจุกกระจิก โดยอาจนำไปวางไว้กับชั้นสะสมโมเดล หรือมุมเล็ก ๆ บนโต๊ะทำงาน ที่พอเห็นทีไรก็สามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้ทุกที แต่คราวนี้เลือกได้แค่กระถางละต้นเท่านั้น อย่าลืมเลือกทั้งแบบและสีที่ชอบให้ตรงใจสุด ๆ ไปเลยนะคะ

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


5 วิธีปลูกต้นไม้ สำหรับคนมือร้อน ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น !

แคคตัสจากผ้าสักหลาด Soft &Cuddly Felt Cactus

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x