แปลงผักสวนครัว…เลือกกระบะปลูกแบบไหนให้สวย


5.การเลือกพืชหรือผักให้ปลูก ควรเลือกให้เหมะกับขนาดของกระบะปลูก โดยผักมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน
1. ผักหยั่งรากตื้น เช่น ผักชี ต้นหอม คะน้า ผักกาดขาว ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี ควรเลือกกระถางที่มีความลึกไม่น้อยกว่า 15 เซนติเมตร
2.ผักหยั่งรากลึก เช่น กะเพราะ โหระพา แมงลัก พริก มะเขือ แตงกวา มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ควรเลือกกระถางที่มีความลึกไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร
3.พืชหัว เช่น หัวหอม มันฝรั่ง บีทรูท ขิง ข่า ควรปลูกให้ห่างจากกันไม่ต่ำกว่า 30 เซนติเมตรเพื่อให้หัวเจริญเติบโตได้เต็มที่และกระถางควรมีความลึกมากกว่า 50 เซนติเมตร
ในการปลูกควรเลือกผักที่เรากิน โดยให้ปลูกผักระยาวไว้ด้านในสวน ส่วนผักระยะสั้นจัดไว้ด้านนอกเพื่อให้ง่ายต่อการเก็บเกี่ยวและในการปลูกครั้งต่อไป

•ปฏิทินปลูกผัก ปลูกอย่างไรให้มีผักกินทั้งปี

6.วัสดุที่ใช้ในการทำกระบะปลูก มีด้วยกันหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ไม้ อิฐ คอนกรีตและหินก็สามารถนำมาทำได้ ขึ้นอยู่กับการดีไซน์รูปแบบต่างๆ วันนี้เราเลยมีตัวอย่างการดีไซน์กระบะปลูกมาให้เป็นไอเดียพร้อมกับบอกข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบมาฝากกัน

แปลงผักสวนครัว
ปลูกในแปลงบล็อกคอนกรีต ตั้งกระถางเป็นจุดๆ ดูแลง่าย

 

แปลงผักสวนครัว
การใช้อิฐบล็อกประสานก่อรอบๆแปลงปลูกเพราะเป็นวัสดุที่หาซื้อมาทำง่ายและยังได้ความแข็งแรงด้วย สามารถเลือกปลูกผักได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ผักสลัด ผักสวนครัวต่างๆ
แปลงผักสวนครัว
อิฐมอญเป็นวัสดุที่อมความชื้นทำให้กระบะปลูกของเราไม่ร้อนจนเกินไปและยังทำให้ภายในสวนรู้สึกเย็นสบายอีกด้วย
แปลงผักสวนครัว
ใช้โครงสแตนเลสหรือเหล็กเส้นก่อเป็น Rock wall บรรจุหินกรวดแม่น้ำโขง นอกจากจะสวยงามแล้วหินยังช่วยสร้างความแข็งแรงและป้องกันดินไหลได้ด้วย
แปลงผักสวนครัว
เลือกใช้กระเบื้องลายหินมาประดับให้เกิดลวดลายที่สวยงาม ทำได้ง่ายกว่าการใช้หินแท้ประกอบ
แปลงผักสวนครัว
นำไม้พาเลทมาทำเป็นกระถางซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะสามารถทำเองได้หรือจะหาซื้อก็ง่ายเช่นกัน ควรทาสีน้ำมันเพื่อกันน้ำไม่ให้ไม้เกิดการพองตัว
แปลงผักสวนครัว
อีกแบบการก่ออิฐมอญเป็นกระบะปลูกผัก สวยดูเป็นธรรมชาติ
แปลงผักสวนครัว
ใช้หวายสานทำเป็นกระบะเพราะเป็นวัสดุที่หาได้ตามธรรมชาติ คงทน และมีความยืดหยุ่นสูงแต่อาจเสี่ยงต่อการถูกแมลงกัดกิน ดูสวยเหมือนเป็นวัสดุเหลือใช้

 


เรื่อง ชุติญา บัวใหญ่,สุพรรณิภา คำมา

ภาพ คลังภาพบ้านและสวน


ไอเดียทำ สวนผักแนวตั้ง หลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

สวนผัก จัดสวย ปลูกประดับบ้านเป็นอาหารประจำครัว

ไอเดีย สวนผักเมืองร้อนลอยฟ้า

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x