แสงแดด เงาฝน คน และต้นไม้

แสงแดด เงาฝน คน และต้นไม้

          มีคนเคยถามผมว่าบ้านที่ดีควรเป็นอย่างไร ผมไม่ได้ให้คำตอบกับเขาเหล่านั้น เพราะประสบการณ์ในการรับรู้ความเป็นบ้านที่ดีของแต่ละคนคงไม่เหมือนกัน และนี่คือบ้านหลังหนึ่งซึ่งผมคิดว่าได้แสดงตัวตนอย่างชัดเจน ทั้งแนวคิดและวิธีการสื่อสารออกมาเป็นบ้านที่ดี บ้านหลังนี้คือบ้านที่น่าอยู่และดีมากหลังหนึ่ง … บ้านที่เวียดนามโดย a21 studio ครับ 

 เช้านี้แดดดีมาก ดีจนอยากจะเข้าไปภายในบ้านหลังนี้เร็วๆ ไม่นานเราก็มายืนอยู่ที่หน้าบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็น โฮมออฟฟิศของ a21 studio บริษัทรับออกแบบซึ่งตั้งอยู่ใจกลางนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านและเจ้าของออฟฟิศคือ  Mr. Hiep Hoa Nguyen เดินออกมาต้อนรับเราอย่างเป็นกันเอง คุณ Hiep อธิบายถึงส่วนต่างๆของบ้าน และที่สำคัญคือแนวคิดหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้
 “ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาผมอยากใช้เวลาในการนั่งสเก็ตช์ภาพและคิดงานออกแบบของผมมากกว่าที่จะต้องออกไปเผชิญกับสภาพความวุ่นวายของการจราจรบนถนน เป็นที่รู้กันว่ามันสับสนแค่ไหน ฉะนั้นความฝันที่ตั้งใจจะทำให้ได้คือการมีโฮมออฟฟิศที่ตอบสนองความต้องการของเราจริงๆ และเราก็ทำสำเร็จ ด้วยความร่วมมือของเพื่อนร่วมงาน น้องๆที่บริษัทซึ่งช่วยกันคิดและออกแบบจนกลายเป็นบ้านและที่ทำงานแห่งนี้”
 ประเทศเวียดนามโดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างโฮจิมินห์เป็นเหมือนกับเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่นทั่วโลก คือ ราคาที่ดินค่อนข้างสูง การใช้พื้นที่จึงจำเป็นต้องคิดให้รอบครอบและใช้งานอย่างคุ้มค่ามากที่สุด
 “แนวคิดหลักคือการดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้านให้มากที่สุด แม้ว่าพื้นที่ของบ้านจะน้อย แต่เราก็สามารถสร้างกรอบของอาคารที่ปิดล้อมจากบริบทที่ไม่น่ามองเท่าไรนัก และสร้างพื้นที่ส่วนตัวที่น่าอยู่ของตัวเองได้”
 เจ้าของบ้านไม่ได้คิดถึงบ้าน หรือสถาปัตยกรรมรักษ์โลก หรือ Eco Architecture หรือมีเทคโนโลยีในการอนุรักษ์พลังงานแต่อย่างใด เขาเพียงแค่คิดว่าเราไม่จำเป็นต้องแยกธรรมชาติออกจากชีวิต แถมยังรักที่จะอยู่อย่างใกล้ชิดมากกว่า
 “เราชอบที่จะอาบแสงแดด ถูกแวดล้อมด้วยต้นไม้ มีน้ำฝนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และเราก็เต็มใจที่จะอยู่ในกรอบที่คิดมาแล้วเป็นอย่างดี”
  บ้านสามชั้นครึ่งหลังนี้จึงอนุญาตให้ทั้งแสงแดดและสายฝนเข้ามาเป็นแขกประจำของบ้าน หลังคาด้านบนสุดสามารถเปิด-ปิดได้เพื่อเลือกรับสายฝน ทั้งแสงแดดและสายฝนก็สามารถเข้ามาภายในบ้าน โดยอยู่ในตำแหน่งที่ออกแบบไว้ ด้วยการทำพื้นไม้เว้นร่องตั้งแต่ชั้นล่างสุดทะลุไปถึงบนสุด ในบริเวณห้องกินข้าวชั้นล่างจะมีแสงแดดรำไรและสายฝนโปรยมาเป็นเพื่อนร่วมวงทุกครั้งไป ภายในบ้านมีต้นไม้ต้นเดียว ซึ่งตอนนี้ยืดลำต้นขึ้นมาถึงชั้นสอง ทะลุพื้นไม้ที่ออกแบบเว้นไว้สำหรับกิ่งก้านเหล่านั้น แสงแดดที่ส่องมาจึงจำเป็นสำหรับต้นไม้ต้นนี้มากเช่นกัน
 พื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนกินข้าว ครัว และห้องน้ำ เดินขึ้นมาที่ชั้นสองจะเป็นส่วนทำงานออกแบบของ a21 studio ชั้นสามเป็นห้องนอนและห้องน้ำ มีชั้นดาดฟ้าสำหรับขึ้นไปตากผ้าและนั่งพักผ่อนยามเย็นได้ ในพื้นที่สาธารณะทั้งหมดจะออกแบบเป็นพื้นไม้ที่มีการเว้นร่องสลับกับไม่เว้นร่อง เพื่อเป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดไม่ให้แยกออกจากกันจนเกินไป และยังเป็นการทำให้การถ่ายเทอากาศภายในบ้านเป็นไปอย่างสะดวกอีกด้วย
 เราคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “อยู่ใต้ฟ้า อย่ากลัวฝน” บ้านหลังนี้คงอยากจะสื่อสารกันเราเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะเมื่อหลายอย่างเปลี่ยนไป การใช้ชีวิตและความคิดของคนยุคใหม่ทำให้เราอาจหลงลืมไปว่าจริงๆแล้วเราก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ทั้งท้องฟ้า สายลม สายฝน และแสงแดด อย่าพยายามแยกตัวออกจากสิ่งเหล่านี้เลย เพราะสุดท้ายที่ปลายทางของชีวิต เราก็จะกลับคืนสู่คำว่า “ธรรมชาติ” เช่นกัน

เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ศุภกร ศรีสกุล