[ DIY] Build Your Own Mini Greenhouse ก่อร่าง สร้างให้เป็นบ้านของต้นไม้

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับ เรือนกระจก ขนาดใหญ่ ที่มีไว้สำหรับการปลูกผัก และการเพาะชำต้นไม้กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ด้วยรูปทรงของเรือนกระจกนั้นมีความคล้ายบ้านที่เราเคยวาดกันตอนเล็ก ๆ ได้เห็นก็รู้สึกถึงความหลัง อีกทั้งยังรู้สึกได้ถึงการได้รับดูแล ความทะนุถนอม ที่เรือนกระจกนั้นคอยปกป้องต้นไม้จากสิ่งแวดล้อมภายนอก

ทำให้ my home อยากหยิบเอาความน่ารัก อบอุ่น ในสไตล์ เรือนกระจก มาย่อขนาดให้เป็น เรือนกระจกไซส์มินิ สำหรับเพาะต้นไม้ขนาดเล็ก รวมไปถึงเลี้ยงแคคตัส และเหล่าไม้อวบน้ำก็ได้นะ พร้อมแล้วก็มาเริ่มเตรียมอุปกรณ์ แล้วไปเริ่มทำเรือนกระจกไซส์มินิไปพร้อม ๆ กันเลยจ้า

แบบงานDIY
เรือนกระจกไซส์มินิ

 

แบบงาน DIY
แบบแปลน เรือนกระจกไซส์มินิ

วิธีทำโครงบ้าน เรือนกระจก

แบบงาน DIY

แบบงาน DIY

1.นำไม้ท่อนมาตัดให้ได้ขนาดตามแบบที่ต้องการ

  • ขนาดความยาว 25 เซนติเมตร จำนวน 4 ท่อน
  • ขนาดความยาว 37.5 เซนติเมตร จำนวน 2 ท่อน
  • ขนาดความยาว 49 เซนติเมตร จำนวน 5 ท่อน
  • ขนาดความยาว 27 เซนติเมตร จำนวน 4 ท่อน

เมื่อตัดไม้ให้ได้ตามขนาดที่กำหนดแล้ว นำท่อนไม้ทั้งหมดมาเซาะร่องเพื่อติดกระจก ด้วยการใช้เครื่องเซาะร่องไม้ (Router)

แบบงาน DIY

2. ประกอบไม้ชิ้นต่าง ๆ เข้าด้วยกันด้วยปืนยิงตะปูลม หรือใครอยากจะใช้ตะปูตัวเล็กประกอบก็ได้นะคะ ระวังมือกันด้วยนะ โดยจะเริ่มประกอบจากบานหน้าจั่วของเรือนกระจกก่อน

เรือนกระจก

3. จากนั้นเริ่มลงมือประกอบในส่วนของตัวเรือนกระจกกันต่อได้เลยค่ะ เมื่อประกอบแล้วลักษณะตัวเรือนกระจกของเราก็จะมีความเหมือนเฟรมบ้านหลังเล็ก ๆ เลยค่ะ

เรือนกระจก

4. ประกอบบานเปิด 1 ชิ้น โดยอ้างอิงระยะจากขนาดความกว้างและความยาวจากขนาดของหลังคาเรือนกระจก

เรือนกระจก

5. สำเร็จไปหนึ่งส่วนแล้วค่ะ เราก็ได้เฟรมเรือนกระจกที่เหมือนบ้านมากับบานเปิด 1 บานค่ะ วางพักไว้ก่อนนะ ไปติดตั้งกระจกกันต่อได้เลย

 

วิธีติดตั้งกระจกและการตกแต่งเรือนกระจก

เรือนกระจก

1.ตัดกระจกใสให้ได้ขนาดตามช่องว่างระหว่างโครงไม้ทั้ง 5 ด้าน เราสามารถเปลี่ยนวัสดุเป็นแผ่นอะครีลิกใสก็ได้นะคะ

เรือนกระจก

2. ยิงกาวซิลิโคนที่ร่องไม้ที่เราได้ทำการเซาะร่องเตรียมไว้ แล้วนำกระจกหรือแผ่นอะครีลิกใสมาติดให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้กาวซิลิโคนแห้งสนิทประมาณ 1 วัน

เรือนกระจก

3. เมื่อกาวซิลิโคนแห้งแล้ว เราก็เริ่มขั้นตอนการทำพื้นระแนงเรือนกระจกของเราได้เลยค่ะ โดยใช้ไม้ท่อน ตีเว้นร่องให้ห่างกันประมาณ 1 เซนติเมตร

เรือนกระจก

4. ติดบานพับที่บริเวณหลังคา เพื่อใช้เป็นบานเปิดของเรือนกระจกค่ะจะใส่ต้นไม้ หรือจะรดน้ำก็ต้องเปิดบานนี้ขึ้นนะคะ

เรือนกระจก

5. ขั้นตอนสุดท้ายติดมือจับเล็ก ๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องคอยแงะ เอาบานเปิดขึ้นเวลาจะรดน้ำค่ะ เท่านี้เราก็ได้เรือนกระจกไซส์มินิที่ทั้งน่ารักและเป็นประโยชน์กับต้นไม้ของเราแล้วค่ะ

 

การดูแลรักษาต้นไม้ในเรือนกระจก

แบบงาน DIY

  • หากต้องการที่จะวางเรือนกระจกหลังนี้ไว้นอกอาคารอย่างถาวร แนะนำให้เปลี่ยนวัสดุเป็นกรอบอะลูมิเนียม หรือไม้เนื้อแข็ง อย่างเช่นไม้เต็ง หรือ ไม้สักแทนได้ค่ะ
  • งานกระจกเป็นงานที่ค่อนข้างอันตรายและมีการใช้อุปกรณ์เฉพาะทาง หากเกินความสามารถของท่าน แนะนำว่าให้สั่งตัด ตามร้านกระจกหรือร้านกรอบรูปทั่วไปจะดีกว่า
  • กรณีที่วางเรือนกระจกไว้ในบ้านนั้น ควรวางเรือนกระจกไว้ในมุมที่มีแสงแดดส่องถึง มีลมพัดผ่าน อย่างเช่นริมหน้าต่าง ห้องนั่งเล่น เลือกปลูกเป็นต้นไม้ที่ต้องการแดดครึ่งวัน
  • กรณีวางอยู่ภายนอกบ้าน ควรวางเรือนกระจกไว้ในที่บริเวณนอกชานบ้าน หรือ ระเบียงห้องนอน เป็นพื้นที่เอ๊าต์ดอร์ ที่เราได้ใกล้ชิดและสามารถมองเห็นบ่อย ในที่แสงแดดส่องเกินครึ่งวัน ควรเลือกปลูกต้นไม้ประเภทแคคตัส หรือ ไม้อวบน้ำ
  • ส่วนใครจะนำไปวางที่ออฟฟิศ หรือภายในห้องแอร์ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าควรยกเรือนกระจกออกมาสัมผัสอากาศนอกห้องบ้าง เพราะภายในอาคารที่ติดเครื่องปรับอากาศ สภาวะความชื้นจะต่ำ อาจทำให้ต้นไม้ ของเราไม่สวยงามเท่าที่ควรค่ะ

 

story  : ฐปนา  วชิรมาศ

photo  : อุ้ม  เชาวนปรีชา

เรียบเรียง : ออ – ร – ญา


วิธีเลี้ยงไม้อวบน้ำ

ต้นไม้ที่ไม่เคยรู้ว่าเป็น ไม้อวบน้ำ

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x