วิธีเย็บหมอน หมอนอิงน่ารัก

[DIY] Cloudy pillow เย็บหมอนใช้เอง ให้เป็นรูปเมฆและเม็ดฝน

วิธีเย็บหมอน หมอนอิงน่ารัก
วิธีเย็บหมอน หมอนอิงน่ารัก

การ เย็บหมอน ใช้เองซักใบ เป็นทางเลือกอีกทางสู่การพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ นี้ไม่ได้เวอร์นะ ก็ถ้าหมอนสวย ส่งผลให้เรามีความสุข ความสขของเรานั้น ก็ส่งต่อให้เราพักผ่อนได้อย่างสบายใจอีกด้วยไง เห็นไหมหล่ะคะ ว่าการมีของสวย ๆ งาม ๆ รายล้อมรอบตัวเรานี้มันสำคัญจริง ๆ นะ : )

นอกจากนี้การ เย็บหมอนใช้เอง ยังช่วยเพิ่มความสบายให้กับการพักผ่อน เห็นอะไรนุ่ม ๆ ก็อยากจะทิ้งตัว ลงน่านอนเอนกาย ให้สบายไปเลยค่ะ นอกจากจะเพิ่มพื้นที่หนานุ่ม ให้อิงแอบกัน หมอนเมฆ Cloudy Pillow ใบใหญ่อารมณ์ดี แถมด้วยขนตางอนเด้ง ใบนี้ยังสามารถกลายร่างเป็นของตกแต่งผนัง ในมุมพักผ่อนได้อีกด้วยค่ะ จะใช้งานก็มีประโยชน์ พอเลิกใช้ก็ยังมีประโยชน์เข้าไปอีก ตาม my home มาเริ่ม เย็บหมอน เมฆกันค่ะ รับรองว่า เวรี่กู๊ดดด !!

อุปกรณ์สำหรับเย็บหมอน

เย็บหมอน
อุปกรณ์ตัดเย็บทั้งหลาย

ผ้าคอนตอนลายน่ารัก ๆ  ไหมปักสีเทียบเคียงสีผ้า  ใยสังเคราะห์  จักรเย็บผ้า  ปากกาเขียนผ้าแบบลบได้  กรรไกรตัดผ้า  ด้าย  เข็ม เข็มหมุด  ตะขออเนกประสงค์

 

ขั้นตอนการทำเย็บหมอนเมฆ

เย็บหมอน
ใช้ปากกาเขียนผ้าแบบลบได้ เขียนลวดลายลงบนผ้า
  1. พับผ้าด้านที่มีลวดลาย เข้าหากัน แล้วนำกระดาษรูปเมฆมาวาดด้วยปากกาเขียนผ้า ชนิดที่ลบออกได้ ลงไปบนผ้า การใช้ปากกาเขียนผ้าแบบลบได้เขียนลวดลายลงบนผ้านั้น ช่วยทำให้เราไม่ต้องกังวลเลยว่า จะมีรอยปากกาติดอยู่บนผ้าผืนสวย ๆ เลยค่ะ
เย็บหมอน
กลัดผ้าทั้งสองผืนให้ติดกัน

2. ใช้เข็มหมุด กลัดผ้าทั้งสองผืนให้ติดกัน เช็คดูอีกครั้งให้แน่ใจ ว่าจะไม่มีส่วนไหนเลื่อนหลุดออกจากกันนะคะ

เย็บหมอน
ตัดผ้าตามเส้นที่ร่างไว้

3. ตัดผ้าตามเส้นที่ร่างไว้ด้วยกรรไกรตัดผ้า  โดยตัดให้ห่างจากเส้นที่วาดไว้ประมาณ 1 เซ็นติเมตร เพื่อเว้นเป็นพื้นที่สำหรับการเย็บในขั้นตอนต่อไปค่ะ

เย็บหมอน
ตัดบริเวณส่วนโค้ง ให้เป็นริ้ว ๆ เพื่อความสะดวกในขั้นตอนการกลับตะเข็บ

4. ใช้กรรไกรตัดผ้า ตัดในบริเวณที่เป็นส่วนโค้ง ให้มีลักษณะเป็นริ้ว ๆ เพื่อความสะดวกในขั้นตอนการกลับตะเข็บ กันการย่นของพื้นที่ที่มีส่วนโค้ง ค่อนข้างเยอะ

แบบงาน DIY
เย็บผ้าทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน

4. เย็บผ้าทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน โดยเย็บตามรอยที่ร่างปากกาเขียนผ้าเอาไว้ จนรอบ อย่าลืมเว้นช่องว่างไว้สำหรับการกลับตะเข็บ และ ยัดใยสังเคราะห์ด้วยนะคะ ให้ระยะประมาณ 10 เซนติเมตร

เย็บหมอน
ใส่ใยสังเคราะห์เข้าไปในหมอน ให้ได้ตามความแน่นที่ต้องการ

5. เมื่อเย็บจนเสร็จแล้วให้กลับตะเข็บผ้า ด้านที่มีลวดลายออกมาข้างนอก  และใส่ใยสังเคราะห์เข้าไปในหมอน ให้ได้ตามความแน่นที่ต้องการ จัดรูปทรงให้เข้าที่ ด้วยการตบหมอนเบา ๆ  ด้วยมือ

เย็บหมอน
เย็บปิดช่องว่างที่เว้นไว้ด้วยด้ายสีเดียวกันกับผ้าหมอน

6. เย็บปิดช่องว่างที่เว้นไว้เมื่อซักครู่นี้ด้วยด้ายสีเดียวกันกับผ้าหมอน หรือ สีอ่อน ด้วยการเย็บด้วยการสอย หรือการสอยซ่อนด้ายก็ได้ค่ะ

เย็บหมอน
ปักลวดลายหน้าตาหมอนเมฆ ด้วยไหมปักสีเข้ม

7. ใช้ปากกาเขียนผ้า วาดลวดลาย สีหน้าของหมอนก้อนเมฆลงไป แล้วปักซ้ำลวดลายหน้าตาหมอนเมฆ ด้วยไหมปักสีเข้ม ไม่ต้องกังวลนะคะร่องรอยจากปากกาเขียนผ้าจะจางหายไปอีกเมื่อผ่านเวลาไปประมาณ 1 – 2 วันค่ะ

 

ขั้นตอนการทำเม็ดฝน

แบบงานDIY
วาดเม็ดฝนตามแบบ ลงบนผ้าด้วยปากกาเขียนผ้าแบบลบได้
  1. พับผ้าเข้าหากัน โดยนำด้านที่มีลวดลาย ทับเข้ามากัน จากนั้นวาดเม็ดฝนตามแบบ ลงบนผ้าอีกลายด้วยปากกาเขียนผ้าแบบลบได้เช่นเคย อยากได้กี่เม็ดก็วาดให้เป็นคู่ ๆ ได้เลยค่ะ
แบบงานDIY
ใช้เข็มหมุดกลัดผ้าไม่ให้เลื่อน แล้วเย็บเม็ดฝนตามเส้นที่วาดไว้

2. ใช้เข็มหมุด กลัดเอาไว้เพื่อไม่ได้ผ้าเลื่อน ในระหว่างจากเย็บ จากนั้นเริ่มเย็บเม็ดฝนตามเส้นที่วาดไว้  โดยเหลือช่องว่างไว้ สำหรับกลับตะเข็บ  ไว้ประมาณ 1 เซ็นติเมตร

แบบงานDIY
กลับตะเข็บผ้าออกมา แล้วเย็บปิดช่องด้วยการสอยธรรมดา หรือการสอยแบบซ่อนด้าย

3. กลับตะเข็บผ้าออกมา ให้เป็นด้านที่ถูกต้อง หากใช้มือในการกลับตะเข็บไม่ถนัด เพราะช่องที่เว้นไว้นั้น ค่อยข้างจะมีขนาดเล็กมาก สามารถใช้ตะเกียบ ช่วยดันให้ผ้ากลับตะเข็บออกมาได้นะคะ จากนั้น เย็บปิดช่องด้วยการสอย หรือ การสอยแบบซ่อนด้าย

แบบงานDIY
ใช้ไหมปักสีอ่อน เย็บเม็ดฝนติดกับหมอนเมฆ

4. ใช้ไหมปักสีอ่อน หรือ สีเทียบเคียงกับเม็ดฝน เย็บเม็ดฝนติดกับ หมอนเมฆ โดยแทนค่าให้ไหมปักของเราเป็นสายฝนตกที่ลงมา จากนั้นให้ไหมปักสีเดิมเย็บเป็นห่วงติดที่ด้านบนของหมอนเมฆ เพื่อใช้สำหรับแขวน ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

แบบงานDIY
หมอนเมฆ เสร็จแล้วค่า

Story : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

style : เกษม์จงกล พูลล้น

เรียบเรียง : ออ – ร – ญา


ตะลุยแหล่งร้านขายผ้าที่ไชน่าเวิลด์

มาทำความรู้จักกรรไกรแบบต่างๆกันค่ะ

10 วิธีจัดการมุมตัดเย็บให้ใช้งานง่ายด้วยที่เก็บอุปกรณ์ทำเองง่าย ๆ