หลอดดูดน้ำ

8 หลอดดูดน้ำ ทางเลือกใหม่เพื่อคนที่อยากหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม

หลอดดูดน้ำ
หลอดดูดน้ำ

5. หลอดดูดน้ำจากเส้นพาสต้า

หลอดดูดน้ำจากเส้นพาสต้า

หลอดดูดน้ำจากเส้นพาสต้า ฟังดูไม่น่าจะเป็นไปได้เท่าไหร่  แต่เชื่อเถอะครับว่าเส้นพาสต้าที่เราคุ้นเคยกันอยู่นี่ สามารถใช้เป็นหลอดดูดน้ำตัวเลือกใหม่ ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้ ร้านอาหารภายในประเทศอังกฤษหลายร้าน เริ่มปรับเปลี่ยนการใช้งานหลอดพลาสติก ให้เป็นการใช้หลอดดูดน้ำจากเส้นพาสต้ากันแล้ว  เพราะนอกจากจะช่วยลดขยะ ที่มีมากเกินความจำเป็นในแต่ละวันแล้วนั้น เส้นพาสต้ายังเป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่ครัว หาซื้อก็ง่าย และที่สำคัญเลยคือ การใช้เส้นพาสต้าเป็นหลอดดูดน้ำนั้น ไม่ส่งผลต่อรสชาติของเครื่องดื่มแม้แต่น้อย และยังไม่มีกลิ่นรบกวนในขณะดื่มเครื่องดื่มอีกด้วยครับ

 

6. หลอดดูดน้ำจากกระดาษชุบไข

หลอดดูดน้ำจากกระดาษชุบไข
www.notonthehighstreet.com

หลอดดูดน้ำชนิดนี้เคยได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเมนูปั่น หรือ จะเป็นน้ำอัดลม ก็มักจะใช้หลอดกระดาษชุบไขดูดกันทั้งนั้น ต่อมาก็เลิกฮิตกันไป เพราะถูกแทนที่ด้วยหลอดพลาสติก ที่มีความคงทนกว่า  ชื่อก็บอกอยู่ว่าหลอดดูดน้ำชนิดนี้ทำมาจากกระดาษ ถึงแม้จะมีการเคลือบทับอีกชั้นด้วยไขขี้ผึ้ง แต่เมื่อใช้งานไปซักระยะหนึ่ง หลอดดูดน้ำจากกระดาษแบบนีี้ ก็จะมีความเปื่อยยุ่ย ทำให้ไม่สามารถแช่หลอดทิ้งไว้ในแก้วได้นาน ไม่สามารถล้างทำความสะอาด และไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ( ใช้แค่ครั้งเดียวก็คุ้มเกินคุ้มแล้วครับ ) แต่ระยะการสลายตัวของหลอดดูดน้ำจากกระดาษชุบไขแบบนี้ ไวกว่าหลอดพลาสติกอยู่มากเลยหล่ะครับ ถ้ายังไม่มั่นใจจะใช้หลอดดูดน้ำทางเลือกหล่ะก็ ใช้หลอดกระดาษชุบไขไปก่อนก็ได้นะ

 

7. หลอดดูดน้ำจากซังข้าว

หลอดดูดน้ำทำจากซังข้าว
www.facebook.com/YAOYAICBT/

หลอดดูดน้ำจากซังข้าวถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่ได้จากการทำนา ในขั้นตอนของการเก็บเกี่ยว  การใช้ต้นข้าวมาเป็นหลอดนั้น มีตัวอย่างให้ชมกันที่ชุมชนเกาะยาวใหญ่ เป็นเกาะที่ผู้คนในเกาะปลูกข้าวไว้ทานเอง เพราะฉะนั้น ซังข้าว หรือ ต้นข้าว จึงไม่ใช่สิ่งที่หายากอะไรนัก การใช้หลอดดูดน้ำจากซังข้าวของชาวชุมชนเกาะยาวใหญ่ เป็นการช่วยลดขยะที่มีโอกาสจะลงไปสู่ทะเลได้มากเลยครับ ใครจะนำไปใช้ ก็ได้นะ

 

8. หลอดดูดน้ำแบบที่ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ได้

หลอดดูดน้ำ
www.facebook.com/broccolirevolution

นอกจากหลอดดูดน้ำจากวัสดุต่าง ๆ ที่เราได้ประยุกต์ใช้จากวัสดุธรรมชาติแล้ว ก็มีหลอดดูดน้ำอีกประเภท ที่เป็นวัสดุสังเคราะห์ขึ้น หรือทำขึ้นเพื่อให้มีฟังก์ชั่นการล้างแล้วใช้ซ้ำได้ อย่างพวกหลอดพลาสติกแข็ง หลอดดูดน้ำสแตนเลส หลอดดูดน้ำซิลิโคน รวมไปถึงหลอดแก้วด้วยครับ หลอดประเภทนี้มีให้เลือกหลากหลายสีสัน หลายฟังก์ชั่นการใช้งาน หลอดบางประเภทสามารถพับให้เหลือขนาดเล็กจิ๋ว เพื่อความสะดวกในการพกพาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สบาย ๆ เลย

 

story : my home

เรียบเรียง : ออ – ร – ญา


4 วิธีการพับผ้าแบบญี่ปุ่น เปลี่ยนผืนผ้าให้เป็นการห่อของ ไม่ง้อถุงพลาสติก

มารู้จักสัญลักษณ์รีไซเคิลพลาสติกกันเถอะ