หลอดดูดน้ำ

8 หลอดดูดน้ำ ทางเลือกใหม่เพื่อคนที่อยากหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม

หลอดดูดน้ำ
หลอดดูดน้ำ

หลอดดูดน้ำ เป็นสิ่งที่เรามักจะใช้กันในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะดื่มกาแฟยามเช้า ดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหาร หรือจะจิบน้ำอัดลมเพื่อเพิ่มความสดชื่น ในวัน ๆ หนึ่ง คน 1 คนสร้างขยะจากหลอดพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งกันถึง วันละ 3 – 5 ชิ้นด้วยกัน

แล้วถ้าคูณด้วยระยะเวลาตลอด 1 ปี คูณด้วยจำนวนประชากรของคนทั้งโลกนี้เข้าไปหล่ะครับ ปี ๆ หนึ่งเราเผลอสร้างขยะ ปริมาณมหาศาลขนาดไหนกันเชียว วันนี้ my home มี 8 ไอเดียหลอดดูดน้ำทางเลือกใหม่ สร้างขึ้นจากธรรมชาติ  ย่อยสลายเอง สามารถพกติดตัวได้ และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ได้บอกว่าพลาสติกไม่ดีนะครับ เราแค่อยากชวนให้ทุกคนมาช่วยลดปริมาณขยะที่มากเกินความจำเป็น มาเริ่มต้นกันง่าย ๆ ด้วยการใช้หลอดดูดน้ำนี้แหละครับ

 

1. หลอดดูดน้ำ Lolistraw

หลอดดูดน้ำ Lolistraw

หลอดดูดน้ำ

หลอดดูดน้ำ ที่มีสีสันสดใสชวนให้น่าลิ้มลองจริงๆครับ  เพราะว่าหลอด Lolistraw ที่เห็นว่ามีสัสันสดใสแบบนี้นั้น เป็นอีกหนึ่งในหลอดทางเลือกใหม่ที่สามารถทาน (ใครที่ชอบกัดหลอดต้องห้ามใจไว้หน่อยนะครับ ไม่งั้นหล่ะก็หลอดน่าจะหมดก่อนน้ำในแก้วแน่ ๆ ) หลอดจาก Lolistraw นั้นถูกผลิตขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ นั้นคือสาหร่ายทะเล   โดยหลอด  Lolistraw นั้นจะมีอายุการใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมง และเก็บรักษาได้ถึง 24 เดือนด้วยกัน ( ถ้าอดใจไม่ไหวหยิบออกมาเคี้ยว ๆ เล่นก่อนอันนี้ไม่นับนะครับ) และที่สำคัญคือ หลอด Lolistraw  นั้นสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติอย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่าสามารถย่อยสลายได้หมดจด จนไม่หลงเหลืออะไรไว้ให้เป็นขยะอย่างแน่นอน นอกจากสีสันของหลอด Lolistraw จะสวยงามน่าใช้แล้วนั้นยังมีรสชาติให้เลือกกันอย่างหลากหลายอีกด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบ , มะม่วง ,  ส้มยูสุ  , ชาร์โคล ไม้หอมพาโลซานโต และ วนิลา นอกจากนี้ยังมี หลอดดูดน้ำ ที่มีวิตามินสำหรับการดื่มเครื่องดื่ม หลังจากการออกกำลังกายอีกด้วย

 

2.หลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่ 

หลอดดูดน้ำไม้ไผ่
www.facebook.com/Homuthai
หลอดดูดน้ำไม้ไผ่
https://mgronline.com และ www.amazon.co.jp

ไผ่หลอด เป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงของลำต้นเป็นทรงกระบอก ข้างในกลวง ทำให้หลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่นั้นถูกตีตื้น ขึ้นลำดับต้น ๆ ของหลอดดูดน้ำทางเลือกใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพราะด้วยคุณสมบัติของหลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่นั้น มีรูปทรงที่กะทัดรัด มีความแข็งแรง และเป็นทำจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ( ลองกัดพิสูจน์ความเป็นธรรมชาติดูได้นะครับ หรือจะส่งไปให้เจ้าช่วงช่วงช่วยทดสอบก็ได้นะครับ )  หลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่สามารถใช้ดูดเครื่องดื่มต่าง ๆ  ได้เหมือนหลอดพลาสติกทั่วไปเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเมนูชา กาแฟ นม หรือน้ำผลไม้ ซึ่งหลอดดูดน้ำไม้ไผ่ 1 หลอดนั้นสามารถใช้ซ้ำได้ประมาณ 100 ครั้งด้วยกัน ถือว่าอายุการใช้งานยาวนานทีเดียว วิธีการดูแลรักษาหลอดดูดน้ำไม้ไผ่นั้นก็ทำได้ไม่ยากเลย เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ล้างให้สะอาดด้วยแปรงล้างหลอดขนาดเล็กทุกครั้ง และต้มหลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชูอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้หลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่นั้นคงความขาวสะอาดน่าใช้ต่อไป

 

3. หลอดดูดน้ำ จากก้านผักบุ้ง

หลอดดูดน้ำก้านผักบุ้ง

หลอดดูดน้ำจากก้านผักบุ้ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของการบอกลาหลอดพลาสติกเลยหล่ะครับ ปัจจุบันบางร้านอาหารเริ่มหันมาใช้หลอดทางเลือกจากวัสดุต่าง ๆ แทนการใช้หลอดพลาสติกแล้ว อย่างเช่น ร้าน BROCCOLI REVOLUTION ร้านอาหาร vegan ชื่อดังในย่านสุขุมวิท ที่เริ่มใช้หลอดดูดน้ำ จากก้านผักบุ้งแทนการใช้หลอดพลาสติก โดยลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารที่ร้านนั้น สามารถเลือกได้ว่าจะใช้หลอดแบบไหน มีให้เลือกถึง 3 แบบ คือ 1. ไม่ใช้หลอดเลย 2. ใช้หลอดดูดน้ำจากก้านผักบุ้ง และข้อสุดท้าย หากต้องการใช้หลอดพลาสติกจริง ๆ ก็สามารถขอได้ ( แต่ใช้เท่าที่จำเป็นนะครับ ) กระบวนการก่อนจะนำผักบุ้งมาใช้เป็นหลอดดูดน้ำนั้น ต้องผ่านการคัดเลือกผักบุ้ง และนำผักบุ้งมาทำความสะอาดอย่างถูกวิธีด้วยการแช่ผักบุ้งในน้ำที่ผสมด้วยเบกกิ้งโซดา เวลาประมาณ  15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีก 3 ครั้ง จึงค่อยนำก้านผักบุ้งมาใช้เป็นหลอดดูดน้ำได้ครับ อายุการใช้งานของหลอดดูดน้ำจากผักบุ้งนั้น ใช้งานแค่ครั้งเดียว ก็สามารถทิ้งได้เลยครับ ระยะการย่อยสลายประมาณ 3 – 5 วัน

 

4. หลอดดูดน้ำ จากตะไคร้

หลอดดูดน้ำทำจากตะไคร้
www.facebook.com/TongsaiBay

อีกหนึ่งทางเลือกหลอดดูดน้ำจากธรรมชาติที่หาได้ง่าย ๆ และมีอยู่ใกล้ตัว เรียกว่าทุกบ้านก็ต้องมีนั่นก็คือ ตะไคร้ที่ปักอยู่ในแปลงผักสวนครัวหลังบ้าน อย่างที่ทราบกันดีว่าตะไคร้นั้นมีคุณสมบัติมากมาย ตะไคร้จึงเลยกลายเป็นของคู่ครัวไทยไปอย่างปฏิเสธไม่ได้ และด้วยลักษณะของตะไคร้ที่มีความยาวตลอดต้น เปลือกแข็ง เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถนำตะไคร้มาใช้เป็นหลอดดูดน้ำได้อย่างสะดวก อย่างโรงแรมบ้านท้องทราย บนเกาะสมุยนั้น ก็หันมาใช้หลอดดูดน้ำจากตะไคร้แทนการใช้หลอดแบบพลาสติกได้ 2 ปีมาแล้ว ตะไคร้ที่ทางโรงแรมนำมาใช้เป็นหลอดดูดน้ำให้กับผู้เข้าพักนั้น ก็เป็นตะไคร้ที่ปลูกไว้หลังโรงแรมนี้เองครับ หลังจากการใช้เสร็จก็สามารถนำมารวมกับขยะสดประเภทอื่น เพื่อนำมาทำเป็นปุ๋ยได้

 

ยังมีไอเดียหลอดดูดน้ำทางเลือกใหม่อีก 4 ประเภท หน้าถัดไปครับ