แคลอรี่ในอาหาร

ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ทานอะไร ถึงได้ประโยชน์

แคลอรี่ในอาหาร
แคลอรี่ในอาหาร

 

นมวัว

แคลอรี่ในอาหาร

 

นมวัวเป็นนมที่หลายคนชื่นชอบกับรสชาติที่หอม มัน  ของนมวัว  อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะมีแคลเซียมสูง  ช่วยเสริมสร้างกระดูก และบำรุงกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกด้วย  นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 2 และ วิตามินบี 12 ที่ช่วยเพื่อบำรุงระบบประสาทและสมอง  และสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายควรดื่มนมหลังจากการออกกำลังกาย   30 นาที เพื่อช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อาจจะเสียหายในระหว่างการออกกำลังกาย โดยนมวัว 1 แก้ว ให้พลังงานถึง  170 กิโลแคลอรี่ด้วยกัน

 

นมถั่วเหลือง

แคลอรี่ในอาหาร

สำหรับใครที่ไม่ชอบ หรือเลี่ยงการดื่มนมวัว  ก็สามารถเปลี่ยนมาดื่มนมถั่วเหลืองได้นะครับ เพราะนมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มที่ได้ชื่อว่า เป็นนมจากพืชที่ให้โปรตีนสูงที่สุดในบรรดานมธัญพืชทั้งหมด ซึ่งโปรตีนในถั่วเหลืองจะทำหน้าที่ในการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีกับสุขภาพให้ลดลง   แถมยังมีประโยชน์ใช้ทดแทนการดื่มนมวัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากอีกด้วย   ซึ่งนมถั่วเหลืองยังให้พลังงานเพียงแค่80 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น   สำหรับใครที่ทราบแบบนี้แล้วก็สามารถเลือกดื่มกันได้ตามใจชอบเลยนะครับ

 

แอปเปิ้ลเขียว 

แคลอรี่ในอาหาร

แอปเปิ้ลเขียวมีสารที่ช่วยลดการอยากอาหาร มีน้ำตาลน้อย รสชาติของแอป้ปิ้ลเขียวจึงออกไปทางเปรี้ยวมากกว่าหวาน  ในแอปเปิ้ลเขียวนั้นมีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเม็ดเลือด  อีกทั้งยังให้พลังงานน้อยที่สุดในบรรดาแอปเปิ้ลทั้งหมดอีกด้วยครับ  การทานแอปเปิ้ลเขียวให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรทานทั้งเปลือก  เพราะเปลือกนั้นเป็นตัวช่วยเพิ่มกากใยในระบบย่อยอาหาร และลดปริมาณไขมันที่จะเข้าสู่กระแสเลือดได้   สำหรับแอปเปิ้ลเขียว 1 ลูกนั้นให้พลังงานเพียงแค่ 58 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง ใครที่กำลังรักษาหุ่นอยู่หล่ะก็ แนะนำให้มีแอปเปิ้ลเขียวติดตู้เย็นไว้เลยครับ

 

แอปเปิ้ลแดง

แคลอรี่ในอาหาร

แอปเปิ้ลสีแดงสดเห็นแล้วชวนรับประทาน  นอกจากรูปร่างที่สวยงามแล้วยังมีประโยชน์อีกมากมายอีกด้วย  ไม่ว่าเป็นเรื่องของการช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย  ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง   ช่วยในเรื่องความจำ   ช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ ที่สำคัญยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของการชะลอวัยอีกด้วยครับ  เพราะแอปเปิ้ลแดงเป็นแอปเปิ้ลชนิดที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในประมาณสูง  ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างคลอลาเจนใต้ผิวหนัง  ทำให้ผิวของเราดูเต่งตึงไม่แห้งเหี่ยวนะครับ   นอกจากมีไว้ทานเล่นแล้วแอปเปิ้ลแดงยังเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือดอีกด้วย  แอปเปิ้ลแดง 1 ผลนั้นให้พลังงานทั้งหมด 59 กิโลแคลอรี่

 

ขนมปังขาว

แคลอรี่ในอาหาร

ขนมปังสีขาวเป็นขนมปังยอดนิยม เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพงมาก  มีหลายรูปร่างให้เลือกไม่ว่าจะเป็นแบบกลมกลม  แบบแผ่นสี่เหลี่ยม หรือจะเป็นแบบหัวกะโหลก ขนมปังสีขาวทำมาจากข้าวสาลีที่ผ่านการขัดสีมาแล้วคล้าย ๆ กับข้าวขาวเลยครับ  และแน่นอนว่าในระหว่างการขัดสีข้าว ทำให้พวกวิตามินต่าง ๆ นั้นหายไป  ซึ่งการรับประทานขนมปังสีขาวนั้นก็ไม่ต่างจากการทานข้าวปกติ  เพราะแป้งในขนมปังเมื่อได้ทำการย่อยไปแล้วก็คือน้ำตาลดี ๆ นั่นเองหล่ะครับ   สำหรับขนมปังขาว 1 แผ่น ให้พลังงานทั้งหมด 66 กิโลแคลอรี่

 

ขนมปังโฮลวีท

แคลอรี่ในอาหาร

เช้า ๆ เร่งรีบออกไปทำงานจนรับประทานอาหารเช้าไม่ทัน  ไม่ต้องกังวลไปนะครับเพียงแค่มีขนมปังโฮลวีทไว้รับประทานในเวลาเร่งด่วนก็อิ่มท้องแล้ว  เพราะขนมปังชนิดนี้ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก   ขนมปังโฮลวีทเป็นขนมปังที่มีสีออกไปทางสีน้ำตาล ไม่ได้ขาวจั๊ว และภายในเนื้อขนมปังโฮลวีทเองก็มักจะมีเมล็ดธัญพืชชนิดต่าง ๆ  กระบวนการทำขนมนั้นคล้าย ๆ กับการทำขนมปังสีขาวเลยครับ แต่แตกต่างกันที่วัตถุที่ใช้ซึ่งจะมีส่วนประกอบสำคัญ ๆ อย่าง จมูกข้าว เยื่อหุ้มเมล็ด และเนื้อเมล็ดข้าวอย่างครบถ้วน และยังมีเส้นใยอาหาร และวิตามินสูงมากกกว่าขนมปังสีขาวอีกด้วย  ขนมปังโฮลวีทจึงเป็นตัวเลือกที่ดีของคนที่กำลังลดน้ำหนักเพราะว่าเมื่อทานไปแล้วจะทำให้อิ่มท้องนานขึ้น ดีต่อระบบขับถ่ายทั้งยังป้องกันโรคหัวใจเบาหวานและลดความดันโลหิตได้อีกด้วย  ขนมปังโฮลวีทให้พลังงานอยู่ที่ 76 กิโลแคลอรี่ ของดี ๆ มีประโยชน์แบบนี้ต้องมีติดบ้านกันไว้แล้วนะครับ

 

กาแฟดำ 

แคลอรี่ในอาหาร

ตื่นขึ้นมาจิบกาแฟดำหอม ๆ ยามเช้าคงมีความสุขน่าดูใช่ไหมครับ  กาแฟดำเป็นสิ่งที่หลายคนขาดไม่ได้เลย  เพราะนอกจากกลิ่นหอมชวนลิ้มลองแล้ว  ยังมีรสชาติที่เข้มข้นถูกปากเหล่าคอกาแฟแน่นอนครับ  กาแฟเป็นพืชที่มีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราดื่มเข้าไปแล้วก็จะทำให้ไม่ง่วงนอน  อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี  ช่วยลดความอ้วน  ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ  และที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เพราะคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟนั้นจะช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และระงับอาการปวดศีรษะได้  การดื่มกาแฟดำหนึ่งแก้วก่อนออกกำลังกาย 30 นาทีนั้นจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้นอีกด้วย  แต่ควรระวังด้วยนะครับถ้าดื่มมาก ๆ อาจมีผลเสียโดยตรงเช่น หงุดหงิด นอนไม่หลับ  เพราะฉะนั้นควรดื่มให้พอดี ๆ นะครับ   กาแฟดำ 1 แก้วให้พลังงานเพียงแค่ 5 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง

 

กาแฟใส่นม

แคลอรี่ในอาหาร

กาแฟใส่นมเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ครองใจคอกาแฟ เพราะด้วยความหอมจากกาแฟ บวกด้วยความมันของนม นี่ยังไม่รวมท็อปปิ้งต่าง ๆ อย่างวิปครีม ซอสช็อคโกแลตอีก ส่วนประกอบเหล่านี้ จึงทำให้เมนูกาแฟนม เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คนอย่างง่ายดาย พอตาเริ่มฟ้องว่าไม่อยากทำงานอีกแล้ว ร่างกายก็เดินไปสั่งกาแฟนมแบบอัตโนมัติเลยครับ เมนูที่ได้ทั้งประโยชน์จากนมและกาแฟแบบนี้กลับแถมปริมาณแคลอรี่มาให้แบบเต็ม ๆ เช่นเดียวกันค่ะ กาแฟนม 1 แก้ว ให้พลังงานถึง 70 กิโลแคลอรี่ด้วยกันครับ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ควรจะเพิกเฉยใส่กาแฟนมไปก่อนนะครับ ไม่อย่างนั้นหล่ะก็ที่ทำมาทั้งหมดสูญเปล่า

story : my home


วิธียืดอายุอาหาร ให้อยู่ได้นานขึ้น

ส่อง 3 สวนน่าวิ่ง