ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ทานอะไร ถึงได้ประโยชน์

แคลอรี่ในอาหาร เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนในปัจจุบันนั้นอาจจะหลงลืม หรือเผลอไม่ใส่ใจเท่าไหร่นัก เพราะในแต่ละวันเราก็ใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบ และทำทุกอย่างแข่งกับเวลา  พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก จนทำให้ลืมใส่ใจ กับรายละเอียดเล็ก ๆน้อย ๆ  ของชีวิตไป

อย่างเช่นการเลือกรับประทานอาหาร ซึ่งนับว่าเป็นส่วนสำคัญ ต่อการดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวัน  เพราะอาหารให้คุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย  แต่ทราบไหมครับว่าอาหารประเภทเดียวกันกลับ ให้ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน  วันนี้ my home จะมาบอกถึงปริมาณ แคลอรี่ในอาหาร แต่ละชนิดว่า สิ่งที่ดูคล้ายกันนั้นมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง เพื่อเป็นตัวเลือกของการทานในมื้อต่อไป

 

1.ข้าวขาว กับ ข้าวกล้อง

 แคลอรี่ในอาหาร

ข้าวขัดสี (ข้าวขาว)

ข้าวเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของการดำเนินชีวิต เพราะมีคาร์โบไฮเดรตที่จะเป็นแหล่งเชื้อเพลิงชั้นดี ให้เรามีแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน ข้าวขาว เป็นข้าวที่ได้รับความนิยมอยู่ค่อนข้างมาก หาทานได้ง่าย ราคาถูกกว่าข้าวกล้อง กระบวนการผลิตข้าวขาวนั้นเป็นการนำข้าวเปลือกมากะเทาะเปลือกออก แล้วจึงนำไปขัดสี เพื่อที่จะนำส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มออกจากเมล็ดข้าว ขั้นตอนนี้ทำให้สีของข้าวเปลือกนั้น กลายเป็นสีขาวบริสุทธิ์ ดูสวยงามและน่าทานเอามาก ๆเลย แต่ทราบไหมครับว่าข้าวขัดสีในปริมาณเพียง 100 กรัมนั้น มีพลังงานถึง 130 แคลอรี่เลยทีเดียว และมีใยอาหาร 1 เท่า ต้องใช้เวลาในการเผาพลานด้วยการเดินถึง 60 นาทีด้วยกัน

แคลอรี่ในอาหาร

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่หันมาใส่ใจสุขภาพ ถึงแม้ว่าเมื่อเทียบปริมาณแคลอรี่กับข้าวขาวแล้ว อาจจะมากกว่าอยู่เล็กน้อย แต่ข้าวกล้องนั้นอุดมไปด้วยใยอาหารมากกว่าถึง 3 เท่า ซึ่งใยอาหารนี้ก็จะเป็นช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย  แถมยังมีวิตามินบี ที่่มีหน้าที่ในการเผาผลาญน้ำตาลที่ร่างกายได้รับจากอาหาร ให้เกิดเป็นพลังงาน รวมถึงเกลือแรและกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 8 ชนิดเลย สีของข้าวกล้องที่เป็นออกสีน้ำตาลหรือสีเหลืองขุ่น ๆ นั้นทราบไหมครับว่ามีประโยชน์มากเลย เพราะเยื้อบางๆสีน้ำตาลนี้เป็นตัวที่ยึดกับส่วนของเนื้อข้าวไว้ มีความเหนียวและแตกตัวยาก จึงทำให้มีพื้นที่ในการสัมผัสกับน้ำย่อยน้อยกว่าข้าวขาว ส่งผลให้การย่อยข้าวกล้องนั้นเป็นแบบช้า ๆ ทำให้ทานนิดเดียวก็รู้สึกอิ่มได้เร็วกว่าข้าวขาว

 

2.วุ้นเส้น กับ เส้นบุก

 แคลอรี่ในอาหาร

วุ้นเส้น

หลาย ๆ คนคงทราบอยู่แล้วว่าวุ้นเส้นสีขาวใส ๆ ที่เรามักจะรับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ ทำมาจาก ถั่วเขียว  ซึ่งถัวเขียวนั้นก็นับเป็นแหล่งของโปรตีน และ คาร์โบไฮเดรตชั้นดีเลยครับ ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูไหนก็อร่อย  แถมยังประกอบไปด้วยคุณค่าจากสารต่าง ๆ มากมายทั้ง ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต โดยวุ้นเส้นจะให้พลังงานเพียง 80 แคลอรี่ ต่อ 100 กรัมเท่านั้น เอาเป็นว่าใครที่กำลังลดน้ำหนัก หรือเป็นมือใหม่เพิ่งหัดมาใส่ใจสุขภาพนั้น การเลือกวุ่นเส้นแทนการเส้นสีขุ่นแบบอื่น ๆ ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ

 แคลอรี่ในอาหาร

เส้นบุก

เส้นบุกเป็นเส้นอีกหนึ่งประเภท ที่ฮอต ฮิตในหมู่ของคนที่รักสุขภาพอยู่มากเหมือนกัน เส้นบุกนั้นทำมาจากหัวบุก มีเป็นเส้นที่มีความใสกว่าเส้นเล็ก ออกไปทางขุ่นหน่อย ๆ ไม่มีรสชาติ ซึ่งคุณสมบัติของเส้นบุกนั้น ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีปริมาณไขมันต่ำมาก และมีใยอาหารสูงมากกกก แถมยังช่วยให้อิ่มเร็วอีกด้วย  สำหรับเส้นบุก 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 10 แคลอรี่เท่านั้น แนะนำสำหรับผู้รักสุขภาพสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูเลยนะครับ

3.ไข่ต้ม -ไข่ดาว

 แคลอรี่ในอาหาร

ไข่ต้ม

        เมนูโปรดของใครหลายๆคนคงหนีไม่พ้นไข่ต้มใช่ไหมครับ  ทั้งอร่อย แถมสะดวก  และยังดีต่อสุขภาพด้วยสารอาหารที่มีในไข่ต้มนั้นมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12  วิตามินดี วิตามินอี  ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซน เลยทำให้ไข่ต้ม ครองอันดับเบอร์ต้น ๆ ของแวววงอาหารสำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพเลยครับ แถมพลังงานก็อยู่ที่ 78 แคลอรี่ เท่านั้น

 แคลอรี่ในอาหาร

ไข่ดาว

      ถ้าพูดถึงเมนูที่ง่ายและติดอันดับไม่แพ้ไข่ต้มแล้วละก็  คงหนีไม่พ้น ไข่ดาว  ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติไปแล้วเพราะรับประทานกับอะไรก็อร่อยไม่ว่าจะเป็น ต้ม แกง  ผัด  ก็ล้วนมีไข่ดาวประกอบอยู่ด้วยกันทั้งนั้น นอกจากความอร่อยแล้วไข่ดาว 1 ฟอง ยังให้พลังงานทั้งหมด 215 แคลอรี่อีกด้วย

 

4.อกไก่ทอด – อกไก่ต้ม

แคลอรี่ในอาหาร

อกไก่ทอด

ถึงแม้ว่ารูป รส กลิ่น เสียงของอกไก่ทอดจะเป็นสิ่งที่ติดตา ตรึงใจของใครๆหลาย ๆ คนอยู่ แต่อกไก่ที่ผ่านการชุบด้วยแป้ง ลงทอดในน้ำมันสีเหลืองอร่าม จนสุกได้ที่เป็นอกไก่ทอดชั้นดี ที่ทั้งร้อนและหนังกรอบแบบนี้นั้น ก็ให้พลังงานสูงถึง 270 แคลอรี่ ต่ออกไก่ทอด 100 กรัมเลย นับว่าสูงเหมือนกันนะเนี๊ย จะทานทั้งที่แบบไม่ให้รู้สึกผิด ก็แค่คิดว่า ทาน 1 ชิ้น ต้องไปวิ่งให้เผาพลาญถึง 54 นาที หรือเดินออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง ถึงจะเอาเจ้าอกไก่ทอดชิ้นนี้ออกไปได้หมด

 แคลอรี่ในอาหาร

อกไก่ต้ม

แค่เปลี่ยนวิธีการปรุง ชีวิตก็เปลี่ยนแล้วครับ อกไก่เป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำ มีโปรตีน และกรดอะมิโนสูง  รวมไปถึงมีฟอสฟอรัส โปตัสเซียม และวิตามินบี 5  จากอกไก่ชิ้นสวยเราลองบอกลาน้ำมัน บอกลาแป้งทอดที่เรา(เคย)รัก มาเป็นการต้มแทน เปลี่ยนจากพลังงานหลักสองร้อย เหลือเป็นพลังงานหลังสิบได้เลยนะครับ หากใครกังวลว่าจะต้มอกไก่แล้วเหนียวเป็นเส้น ๆ ยิ่งทำให้ไม่มีใจอยากจะทานบ่อย ๆ เราแนะนำว่าก่อนจะนำอกไก่ไปต้ม ลองหมักกับกระเทียม พริกไทย แถมด้วยการโรยเบกกิ้งโซดาลงไปนิดหน่อย ทิ้งไว้ซัก 30 – 45นาที ก็นำอกไก่ไปต้มด้วยความร้อนต่ำ ค่อย ๆ ทำให้สุกแบบช้า ๆ เท่านี้อกไก่ก็ไม่เหนียวแล้วครับ โดยพลังงานที่ได้อกไก่ต้มต่อ 100 กรัม นั้นให้พลังงานเพียง 80 แคลอรี่เท่านั้นเอง

 

 

มีอาหารอีกหลายประเภท หน้าถัดไปเลยครับ