วิธีการพิมพ์ผ้า ย้อมแบบKatazome

[ DIY ] Katazome วิธีการย้อมผ้าและพิมพ์ผ้า ตามแบบฉบับญี่ปุ่นโบราณ

วิธีการพิมพ์ผ้า ย้อมแบบKatazome
วิธีการพิมพ์ผ้า ย้อมแบบKatazome

 

วิธีการย้อมผ้า แบบkatazome

การย้อมผ้า

1.สร้างลวดลายตามต้องการบนกระดาษ 80 แกรม โดยเว้นให้เหลือขอบกระดาษอย่างน้อยด้านละ 2 นิ้ว ลายที่ออกแบบไม่ควรเป็นเส้นขนาดเล็ก หรือ เป็นลายที่มีรายละเอียดมากเกินไป เพราะจะทำให้การแกะแบบยาก รวมทั้งตัวกั้นสีก็จะไม่สามารถผ่านลงไปเกาะเนื้อผ้าได้เต็มที่

การย้อมผ้า

2. ใช้คัตเตอร์ตัดระดาษ ตัดตามลวดลายที่ออกแบบไว้ โดยเจาะให้ทะลุทั้งสองด้าน

การย้อมผ้า

3. นำแบบที่เจาะลายเสร็จแล้ว มาทาด้วยวาร์นิชดำผสมทินเนอร์ให้ทั่วทั้งแผ่น ควรทาซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะได้ทนน้ำ เสร็จแล้วนำไปตากให้แห้ง

การย้อมผ้า

4. ติดผ้าตาข่ายไนลอนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แบบ โดยติดให้แนบไปกับแบบ แล้วจึงทาวาร์นิชดำซ้ำอีก ตากแบบให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้ ให้ใช้คัตเตอร์กรีดเส้นเชื่อมของผ้าตาข่ายออก อย่าลงน้ำหนักมากนะคะเดี๋ยวตาข่ายไนลอนจะขาด

การย้อมผ้า

5. พ่นสเปรย์กาวบนไม้กระดานที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำผ้าที่เตรียมไว้มารีดให้แนบติดไปบนกระดานไม้

การย้อมผ้า

6. นำแบบที่แห้งสนิทมาวางทาบลงไปบนผ้า แล้วปาดตัวกั้นสี ระวังอย่าให้แบบเลื่อนไปมา และพยายามอย่าใช้กาวเยอะมากจนเกินไป เพราะจะทำให้กาวไหลไปใต้แบบได้ ตรวจดูว่ามีกาวเลอะตรงไหนบ้าง หากมีกาวเลอะเทอะอยู่นอกบริเวณ ให้ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำ พันปลายไม้ค่อย ๆ เช็ดออก

การย้อมผ้า

7. ดึงผ้าออกจากไม้กระดาน แล้วผูก หรือ ยึดไว้ใช้กาวกั้นสีแห้ง โดยการหนีบชายผ้าทั้งสองด้านให้ขนานกันไว้

การย้อมผ้า

8. เมื่อผ้าแห้งแล้ว ก็ให้เริ่มลงสีโดยการลงสี มีด้วยกันสองวิธีคือ วิธีแรกการเพ้นต์ ซึ่งเหมือนการวาดรูป คือค่อย ๆ ลงไปทีละส่วน และ วิธีที่สองคือ การย้อมทำได้โดยการใช้แปรงขนาดใหญ่ ปาดสีลงบนผ้า ระวังอย่าให้สีชุ่มมาก เพราะจะทำให้สีซึมเข้าไปในตัวกั้นสี ควรทาสีให้ได้อย่างน้อย 2 – 3 ครั้ง เพื่อให้สีสม่ำเสมอ

การย้อมผ้า

9. ตากให้สีแห้งสนิทแล้ว ทาด้วยโซเดียมชิลิเกต (ผสมน้ำในอัตราส่วนน้ำ 1 ส่วนต่อโซเดียมชิลิเกต 1 ส่วน ) ควรทาโซเดียมชิลิเกตให้ทั่วทั้งผืนผ้า แต่อย่าให้ชุ่มจนเกินไป แล้วปล่อยผ้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง

การย้อมผ้า

10. แช่ผ้าในน้ำสะอาด 10 นาที เพื่อล้างโซเดียมชิลิเกตออก แล้วจึงซักเอาตัวกันสีออก โดยต้มในน้ำผสมผงซักฟอกประมาณ 20 – 30 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดตามปกติก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า

 

 เรื่อง-สไตล์ : บุญยวีร์ บุนนาค

ภาพ : พิชาญ สุจริตสาธิต , ธนาวุฒิ โชติประดิษฐ

ผู้ช่วยช่างภาพ : วัชรพงศ์ จารุพันธ์

ผู้ช่วยประสานงาน : ปรางรัตน์ ฤกษ์สง่า ,วรรณภรณ์ พานิชเจริญ

เรียบเรียง : ออ-ร-ญา


ย้อมผ้าจากสีของดอกดาวเรือง

งาน handmade สร้างรายได้ ทำเล่นก็ได้ ทำขายก็ปัง!