SNAPPY HOUSE ความดิบเท่ภายใต้สีขาวสุดเรียบง่าย

การ รีโนเวตบ้าน เป็นสิ่งที่ท้าทายแนวคิดของเจ้าของบ้านและสถาปนิก บ้านเก่าที่ถูกชุบชีวิตให้กลายเป็นบ้านใหม่ย่อมมีข้อจำกัด มีขั้นตอนที่ซับซ้อน และแตกต่างจากการสร้างบ้านทั่วไป เช่นเดียวกับบ้าน SNAPPY HOUSE บ้านในรูปแบบคอนโดมิเนียมที่ได้รับการรีโนเวตภายใต้คอนเซ็ปต์การผสมผสานความดิบเท่ที่แฝงด้วยรายละเอียด ภายใต้ธีมสีขาวสุดเรียบง่าย กับความคอนทราสต์จากเหล่าพาเรดของสะสมสุดอาร์ตของคู่รักช่างภาพกับโปรดิวเซอร์สุดแนว อย่างคุณโอ๊ต-ณัฐพร โสดาบรรลุ และคุณฝน-จามิญช์ญา สินธนากานต์

ท่ามกลางบรรยากาศตอนเช้าตรู่ คุณโอ๊ตมาพร้อมกับหมวกใบเก๋ เขาออกมาทักทายทีมงานของเราอย่างเป็นกันเองบริเวณโถงชั้นล่างของคอนโดมิเนียม พร้อมกับบอกเล่าจุดเริ่มต้นของการรีโนเวตที่พักของเขาครั้งนี้ให้ฟังว่า

         “เริ่มแรกผมตระเวนหาบ้านและเลือกทำเลมานานพอสมควร จนมาลงตัวที่คอนโดมิเนียมแห่งนี้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากออฟฟิศย่านทาวน์อินทาวน์มากนัก ก่อนเริ่มรีโนเวตผมมีภาพรวมของบ้านในใจอยู่แล้ว จึงนำเรเฟอเรนซ์ให้สถาปนิกดู เพราะผมเชื่อว่าการมีสถาปนิกมีข้อดีคือสเปซทุกอย่างจะเป๊ะมาก บ้านจะมีความชัดเจน และลงตัวในแบบพอดี ๆ”

รีโนเวตบ้าน

รีโนเวตบ้าน

และวันนี้ก็เป็นโชคดียกกำลังสองของเราที่ คุณเค -ไพลิน หงษ์วิทยากร สถาปนิกจาก OPH ARCHITECTS จะมาบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของบ้านไปพร้อม ๆ กับคุณโอ๊ต ด้วยความที่ทั้งคู่รู้จักกันและเคยร่วมงานกันมาก่อน โปรเจ็กต์การรีโนเวตครั้งนี้จึงสามารถออกแบบได้อย่างตรงใจเจ้าของมากที่สุด

   “พอซื้อห้องมาก็ได้คุยไอเดียการออกแบบกับสถาปนิกว่าเราชอบแบบไหน คุณเคแนะนำว่าบ้านของผมสามารถทำให้เป็นสไตล์ดิบ ๆ ได้ แต่สิ่งที่เขาขอนำเสนอคือความดิบที่เป็นสีขาว ด้วยเหตุผลว่าหากบ้านเป็นปูนซีเมนต์ขัดมันสีเทาหม่น ๆ อาจทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่ค่อยอบอุ่น ซึ่งผมเห็นด้วยกับไอเดียการเน้นใช้สีขาวนี้ แต่ก็ขอให้เป็นสีขาวที่ไม่ค่อยเรียบร้อยนัก

 “ไอเดียของผมคืออยากนอนในโกดังร้างท่ามกลางข้าวของเครื่องใช้ที่ดูคอนทราสต์กับงานสถาปัตกรรม อยากให้บ้านมีบรรยากาศดิบ ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกอบอุ่นและดูสนุกสนาน จริง ๆ แล้วไอเดียของผมเริ่มจากการได้ไปเยี่ยมบ้านพี่โน้ต-อุดม แต้พาณิช รู้สึกเหมือนเขาสร้างโกดังไว้เก็บของ เลือกใช้ของตกแต่งที่ดูคอนทราสต์กัน แต่ละชิ้นเป็น Selected Items นอกจากบ้านพี่โน้ตการได้ไปเยี่ยมเยือนสถานที่ต่าง ๆ ก็เหมือนเป็นการพาเราไปซึมซับกับไอเดียการตกแต่งเหล่านั้นเรื่อย ๆ จนรู้สึกชัดเจนว่าเราชอบบรรยากาศที่มีความคอนทราสต์กันระหว่างงานสถาปัตยกรรมกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง จนอาจเรียกสไตล์ของบ้านหลังนี้ว่าเป็นอินดัสเทรียลก็ไม่เชิง”

รีโนเวตบ้าน รีโนเวตบ้าน รีโนเวตบ้าน

ชมภาพมุมอื่นๆในบ้าน คลิก