BROTHERHOOD’S HIDEAWAY หลบหลีกความวุ่นวายในรีสอร์ตส่วนตัว

“งานดีไซน์นี้ยังคงดูโมเดิร์น แต่ในความเรียบนั้นจริงๆ มีการวางแนวผนังเหลื่อมกันนิด ๆ ราว 20 – 30 เซนติเมตร ลึกจากแนวกําแพงบนคานย่อยที่หลุดออกจากแนวเสาหลัก เกิดช่องว่างเล็กๆซอยแยกย่อยกับระนาบของประตู มีมิติที่น่าสนใจซ่อนอยู่ ซึ่งได้ไอเดียมาจากงานของ Carlo Scarpa ที่ดูเหมือนไม่เนี้ยบกริบ แต่เป็นสเปซที่ลื่นไหล”

“ส่วนเรื่องการเปิดช่องแสง จากความพยายามที่อยากให้บ้านทั้ง 2 หลังให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกัน ฝั่งบ้านคุณตั้วจึงต้องรับแสงจากทิศใต้ซึ่งมีแดดแรงตลอดวัน จึงออกแบบช่องแสงบนผนังที่ปิดบังบันไดให้มีแสงเท่ๆ แสดงอารมณ์ตื่นเต้นของการเปลี่ยนผ่านจากส่วนห้องนั่งเล่นไปสู่ส่วน ห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ส่วนชั้นล่างก็เป็นกระจกทั้งหมด ต่อให้มืดก็ยังไม่รู้สึกอึดอัด ในขณะเดียวกัน ช่องแสงนี้ก็กลายเป็นส่วนระบายอากาศไปในตัว”

โถงรับแขกแบบดับเบิ้ลสเปซภายในบ้านดาร์กสไตล์ลอฟต์ของคุณตั้ว ยังคงเลือกใช้ผนังอิฐมอญซึ่งเป็นธีมหลักของบ้านเหมือนหลังอื่นๆ เข้ากันดีกับผนังสีเทาซึ่งมีเท็กซ์เจอร์บนพื้นผิว และพื้นไม้สีดํา จัดวางเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ซน ๆ ตรงกับบุคลิกของคุณตั้ว
โถงรับแขกแบบดับเบิ้ลสเปซภายในบ้านดาร์กสไตล์ลอฟต์ของคุณตั้ว ยังคงเลือกใช้ผนังอิฐมอญซึ่งเป็นธีมหลักของบ้านเหมือนหลังอื่นๆ เข้ากันดีกับผนังสีเทาซึ่งมีเท็กซ์เจอร์บนพื้นผิว และพื้นไม้สีดํา จัดวางเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ซน ๆ ตรงกับบุคลิกของคุณตั้ว
โถงบันไดเจาะช่องแสงที่ผนังเกิด เป็นลําแสงเท่ ๆ สะท้อนไปมาบน ผนัง สร้างลวดลายแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา ช่องแสงนี้ยังช่วยระบายอากาศให้อาคาร และยังเป็นพื้นที่เชิงสัญลักษณ์บอกถึงการเปลี่ยนผ่านจากส่วนกลางของบ้านก่อนเข้ามาถึงส่วนท่ีเป็นส่วนตัวมากที่สุดอย่างห้องนอน
โถงบันไดเจาะช่องแสงที่ผนังเกิด เป็นลําแสงเท่ ๆ สะท้อนไปมาบนผนัง สร้างลวดลายแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา ช่องแสงนี้ยังช่วยระบายอากาศให้อาคาร และยังเป็นพื้นที่เชิงสัญลักษณ์บอกถึงการเปลี่ยนผ่านจากส่วนกลางของบ้านก่อนเข้ามาถึงส่วนท่ีเป็นส่วนตัวมากที่สุดอย่างห้องนอน

 

แอบมีเรื่องตลกของการเรียกหน้าบ้านกับหลังบ้าน เหตุเพราะเป็นที่ดินของโครงการบ้านจัดสรรทางเข้าของหน้าบ้านจึงถูกกําหนดไว้อย่างชัดเจน แต่เมื่อสร้างจริงกลับกลายเป็นว่า ส่วนที่ต้องการให้เป็นหลังบ้านกลับมาเป็นส่วนที่ติดถนนแทน ส่วนฟาซาดหน้าบ้านกลายเป็นพื้นท่ีสวนมีต้นไม้ใหญ่ช่วยบดบังสร้างความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นข้อดีให้บ้านหลังนี้กลายเป็นสถานที่หลบหนีความวุ่นวายของครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์

เพื่อความปลอดภัยจึงติดตั้งแผงเหล็กดัดสีดําดีไซน์เท่บริเวณหน้าต่างบานฟิกซ์ แต่เว้นให้ห่างออกจากหน้าต่างเล็กน้อย เพื่อให้สเปซดูไม่อึดอัดจนเกินไป
เพื่อความปลอดภัยจึงติดตั้งแผงเหล็กดัดสีดําดีไซน์เท่บริเวณหน้าต่างบานฟิกซ์ แต่เว้นให้ห่างออกจากหน้าต่างเล็กน้อย เพื่อให้สเปซดูไม่อึดอัดจนเกินไป
โต๊ะไม้สักตัวยาววางเช่ือมต่อกับ เคาน์เตอร์บิลท์อินหล่อคอนกรีต ช่วยเสริมลุคอินดัสเทรียล
โต๊ะไม้สักตัวยาววางเช่ือมต่อกับ เคาน์เตอร์บิลท์อินหล่อคอนกรีต ช่วยเสริมลุคอินดัสเทรียล
ไอเดียจัดเรียงเครื่องครัวแบบสนุก ๆ ตามลําดับลดหลั่นกันไป ด้วยเหล็กแขวนรูปตัวเอส
ไอเดียจัดเรียงเครื่องครัวแบบสนุก ๆ ตามลําดับลดหลั่นกันไป ด้วยเหล็กแขวนรูปตัวเอส
พื้นท่ีเก็บของจัดวางเป็นสัดส่วน เพิ่มลูกเล่น ด้วยการทําชั้นวางของเว้นช่วงห่างกันดูสวยเก๋
พื้นท่ีเก็บของจัดวางเป็นสัดส่วน เพิ่มลูกเล่น ด้วยการทําชั้นวางของเว้นช่วงห่างกันดูสวยเก๋
เลือกใช้โทนสีดําร่วมกับไม้สีเข้มเพื่อสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง
เลือกใช้โทนสีดําร่วมกับไม้สีเข้มเพื่อสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

เจ้าของ : คุณกิตติวัฒน์ และคุณสุทธิพงษ์ พงษ์ภาวศุทธิ์
ออกแบบ : Alkhemist Architects


เรื่อง : skiixy
ภาพ : จิระศักดิ์, นันทิยา
สไตล์ : วนัสนันท์
คอลัมน์ : room to room
room magazine : April 2016 No.158