แคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสจากผ้าสักหลาด Soft & Cuddly Felt Cactus

แคคตัสผ้าสักหลาด
แคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสผ้าสักหลาด ของตกแต่งบ้านน่ารักๆที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบไม่ต้องดูแล รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย พาออกไปรับแดดตอนสาย ก็สวยสดใสเขียวขจีอยู่ได้ตลอดไป

แคคตัสผ้าสักหลาดน่ารักๆแบบนี้ เกิดมาเพื่อใครที่มีปัญหาปลูกแคคตัสต้นจริงๆเท่าไหร่ก็ไม่รอดสักที วันนี้ my home จึงขอพามาสร้างมุมโปรดของบ้านให้มีชีวิตชีวาและน่ารักด้วยแคคตัสผ้าสักหลาด ที่ไม่ต้องคอยหยิบหลบแดด หลบฝนให้ลําบาก รับรองหนังเหนียวตายยาก แถมออกใบออกดอกสวยสะพรั่งแน่นอนจ้า

แคคตัสผ้าสักหลาด

มาทำความรู้จักกับผ้าสักหลาดกันดีกว่า

ผ้าสักหลาด

ผ้าสักหลาดเป็นผ้าที่มีลักษณะพิเศษคือ ชายผ้าไม่รุ่ย ไม่เป็นขุย สามารถเย็บชิ้นงานด้วยจักรเย็บผ้าก็ได้ หรือจะเย็บด้วยมือทำให้เป็นงานแฮนด์เมดก็ง่าย จะใช้กาวหรือที่หนีบกระดาษก็ได้เช่นกัน เนื้อผ้าสักหลาดนั้นมีความน่ารักตรงที่มีสีสันให้เลือกมากมาย จึงเหมาะมากกับมือใหม่หัดทํางานคราฟต์ ผ้าสักหลาดแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

  1. ผ้าสักหลาดหน้าเดียว (ผ้ากํามะหยี่)
  2. ผ้าสักหลาดสองหน้า แบ่งออกเป็น ผ้าสักหลาดสองหน้าแบบนิ่ม ผลิตจากใยอะคริลิก เนื้อผ้ามีลักษณะนิ่ม  น่าสัมผัส เหมาะกับการนํามาทําของเล่น ตุ๊กตา และอีกประเภทหนึ่งคือ ผ้าสักหลาดสองหน้าแบบแข็ง ผลิตจากใยพอลิเอสเตอร์ เนื้อผ้ามีลักษณะแข็ง เนื้อแน่น เหมาะกับการทําของใช้ต่างๆ เช่น กระเป๋า กล่องใส่ของ

การเก็บรักษาผ้าสักหลาด

เมื่อผ้าสักหลาดเกิดรอยเปื้อน หรือเริ่มสกปรกไม่สดใสเหมือนก่อน สามารถซักล้างได้โดยการแช่ในน้ำผสมผงสบู่หรือน้ำยาซักผ้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที  จากนั้นใช้มือกดเบาๆให้สิ่งสกปรกหลุดออกมา ห้ามบิดหรือขยี้ เพราะผ้าจะเป็นขุยและเสียรูปทรง เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกเบาๆเช่นเดิม นําไปผึ่งแดดให้แห้ง

แหล่งร้านขายผ้าที่ไชน่าเวิลด์

วิธีรีดผ้าให้เรียบกริ๊บ

 

อุปกรณ์สำหรับทำแคคตัสผ้าสักหลาด

ผ้าสักหลาดหลากสี

อุปกรณ์ แคคตัสผ้าสักหลาด

ผ้าสักหลาด กรรไกร เข็ม ด้าย ไหมปัก ลูกปัด ใยสังเคราะห์ กระถางดินเผา หินกรวด

 

แพตเทิร์นแคคตัสผ้าสักหลาด

แพตเทิร์นแคคตัสผ้าสักหลาด

สามารถนำแพตเทิร์นแคคตัสผ้าสักหลาดนี้ไปถ่ายเอกสารและย่อขยายขนาดให้ได้ตามที่ต้องการได้เลยค่ะ แล้วมาสนุกกับการทำแคคตัสผ้าสักหลาดกัน!!

 

ขั้นตอนการทำแคคตัสผ้าสักหลาด

วาดแพตเทิร์นแคคตัส

  1. วาดแพตเทิร์นแคคตัสลงบนผ้าสักหลาดด้วยปากกาเขียนผ้า

ตัดแพตเทิร์นแคคตัส

2. ใช้กรรไกรตัดรอยปากกาเขียนผ้าที่วาดไว้ให้ได้ผ้าสักหลาดออกมาเป็นจำนวน 2 ชิ้นต่อ 1 แบบ

 

ตกแต่งแคคตัสผ้าสักหลาด

3. ตกแต่งแคคตัสผ้าสักหลาดด้วยการเพิ่มหนามและดอกแคคตัส โดยใช้ด้าย ไหมปัก และลูกปัดปักตกแต่งเพิ่มเติม

เย็บริมผ้าแบบวิธีคัตเวิร์ค

4. ประกบผ้าสักหลาดทั้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน โดยใช้การเย็บริมผ้าแบบวิธีคัตเวิร์ค อย่าลืมเว้นช่องว่างเล็กๆไว้สำหรับใส่ใยสังเคราะห์ด้วยนะคะ

 

แคคตัสผ้าสักหลาด

5. ใส่ใยสังเคราะห์เข้าไปในแคคตัสทางช่องว่างที่เว้นไว้ แล้วเย็บติดให้เรียบร้อยด้วยการเย็บแบบคัตเวิร์ค จากนั้นนำแคคตัสผ้าสักหลาดลงกระถาง ติดหินกรวดตกแต่งให้กระถางแคคตัสสวยงามตามชอบก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

 

แคคตัสผ้าสักหลาดตกแต่งบ้าน

ความสุขของใครหลายๆคนอาจจะเกิดขึ้นจากการเสพในทางต่างๆ เช่น การเสพโซเชียล เสพรสชาติของอาหารอร่อยๆ เสพการท่องเที่ยว แต่เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งค่ะว่า ความสุขของชาว my home นั้นคือความสุขจากการได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยมือ และเมื่อไหร่ที่เหนื่อยล้าจากการเสพสิ่งต่างๆรอบตัวมากเกินไป ลองวางทุกอย่างไว้ข้างหลัง แล้วมาพักสมอง ผ่อนคลายชีวิตไปพร้อมๆกับการทำงานแฮนด์เมดดูสักชิ้นสิคะ

 

Story : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

Photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : วรวัฒน์  ตุลยทิพย์

เรียบเรียง : ออ-ร-ญา


ไอเดียงานปักต้นแคคตัสสุดน่ารัก

วิธีจัดการมุมตัดเย็บให้ใช้งานง่าย