[ DIY ] 4 วิธีการพับผ้าแบบญี่ปุ่น เปลี่ยนผืนผ้าให้เป็นการห่อของ ไม่ง้อถุงพลาสติก

การ พับผ้าแบบญี่ปุ่น หรือ ที่เรียกกันว่า ฟุโรชิกิ (Furoshiki ) นั้นเป็นวัฒนธรรมที่ชาวญี่ปุ่นในสมัยโชวะ เพื่อใช้ในการห่ออุปกรณ์สำหรับ การไปอาบน้ำที่ห้องน้ำสาธารณะ โดยไม่ต้องพึ่งพากระเป๋าใบเล็ก หรือ ถุงพลาสติกเลย

วันนี้ my home จึงนำเอาการพับผ้าแบบฟุโรชิกิถึง 4 แบบ โดยมีตั้งแต่ง การพับผ้าเพื่อใช้ห่อกล่องข้าว ห่อขวดน้ำ จนไปถึงการพับผ้าเพื่อเป็นตะกร้า สำหรับใส่ของต่าง ๆ ของคุณแม่บ้านค่ะ ปัจจุบันเทรนการลดใช้ถุงพลาสติกที่เกินความจำเป็นก็กำลังฮิต การพับผ้าแบบฟุโรชิกิก็สามารถใช้เป็นที่ใส่ของต่าง ๆ แทนถุงพลาสติกได้  บอกลาถุงพลาสติกได้เลยค่ะ เรามาหิ้วของกลับบ้านแบบเก๋ ๆ ด้วยใช้แค่ผ้าผืนเดียวแบบนี้ดีกว่าจ้า

 

การพับผ้าแบบฟุโรชิกิคืออะไร

ฟุโรชิกิ (Furoshiki )Furo แปลว่า ห้องน้ำ และ Shiki  แปลว่า การวางแผ่ออกไป แต่เดิมนั้นการพับผ้าแบบฟุโรชิกิ เป็นวัฒนธรรมการห่ออุปกรณ์ที่ใช้ในการอาบน้ำ เมื่อไปอาบน้ำที่ห้องน้ำสาธารณะของชาวญี่ปุ่น และ ว่ากันว่า การพับผ้าแบบฟุโรชิกินี้ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญมาก ในสมัยโชวะ เรียกว่า ทุกบ้านจะต้องมีผ้าฟุโรชิกิ ในแบบที่หลากหลาย มีตั้งแต่ขนาดสำหรับห่อการ เสื้อผ้า ที่นอน จนไปถึง อุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ เรียกได้ว่าเหมือนมีกระเป๋าเดินทางพร้อมใช้งาน ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงใหญ่ ความน่าสนใจของการพับผ้าแบบฟุโรชิกินั้นอยู่ที่ ผ้าสี่เหลี่ยมผืนนี้สามารถนำไปห่ออะไรก็ได้ รูปทรงใดก็ได้ แค่เพียงอาศัยจินตนาการ และ เทคนิคการ ผูก พับ จับ ม้วน พอถึงบ้านก็คลายผ้าออกมา แล้วทำการพับเก็บเข้าตู้ ทั้งประหยัดพื้นที่ ใช้แล้ว ใช้ซ้ำได้อีก เกิดประโยชน์ใช้สอยแถมประโยชน์ใช้สอยอีกด้วย

 

อุปกรณ์การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ

อุปกรณ์การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ
อุปกรณ์การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ

ผ้าสี่เหลี่ยมจตุรัส , หนังยาง , ขวดน้ำ , ชาม , กล่องพลาสติก , ตะเกียบ

 

แบบที่ 1 การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าว

การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าว
การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าว

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคนวัยทำงานก็คือออออ … การห่อข้าวจากบ้านไปกินนี้แหละค่ะ แต่จะให้ถือกล่องข้าวล่อนจ้อน ขึ้นรถ ลงเรือ นั่งวินมอเตอร์ไซค์ผ่านการเดินทางอย่างยาวนาน กว่าจะถึงที่ทำงานกล่องข้าวและอาหารมื้อพิเศษของเรา ก็คือไม่เหลือสภาพดี ๆ เหมือนตอนที่ออกจากบ้านแน่ ๆเลยค่ะ รวมไปถึงกลิ่นอาหาร ที่อาจจะไปเย้ายวนใจ คนหิว ๆ ที่โดยสารรถขนส่งสาธารณะมากับเราด้วย การพับผ้าแบบฟุโรชิกิแบบนี้ ก็จะช่วยทั้งเก็บกลิ่นหอม ๆ ของอาหาร และช่วยใช้เราหิ้วกล่องข้าว ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วยจ้า

 

วิธี พับผ้า แบบที่ 1

การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าว
การ พับผ้า แบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าว

1 วางกล่องตรงกลางทะแยงมุมกับผ้า

2 จับปลายผ้าขึ้นมาทั้งสามด้าน

3 รวบผ้าให้แนบชิดไปกับรูปร่างของกล่อง

4 นำปลายผ้าด้านที่เหลือ มัดผ้า

5 ซ้อนปลายผ้าให้เรียบร้อย

6 จัดผ้าด้านบนห้สวยงาม

 

แบบที่ 2 การพับผ้าแบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าวทรงสูง

การพับผ้าแบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าวทรงสูง
การพับผ้าแบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าวทรงสูง

กินคาวต้องกินหวาน จะกินทั้งทีก็ต้องให้ครบ จบแบบสวย ๆ เสร็จของคาว ต่อของหวานอีกกล่องได้ล้ยยย ในกรณีที่มีกล่องข้าว 2 กล่อง หรือเป็นกล่องข้าวที่มีความูงค่อนข้างมาก การพับผ้าแบบฟุโรชิกิในลักษณะนี้ ถือว่าเหมาะสมกว่า รับรองว่าหน้าตาของอาหารตอนออกจากครัว หน้าตาดีแบบไหน ตอนไปถึงที่ทำงานก็ยังหน้าตาดีแบบนั้นเลย อยากจะมัดให้แน่น ม้วนให้รอบแค่ไหนก็แล้วแต่เราเลยค่ะ การพับผ้าแบบฟุโรชิกิด้วยวิธีนี้ สามารถดัดแปลงไปใช้ห่อของขวัญ ของฝาก ก็น่ารักได้ใจคนให้ ถูกใจคนรับแน่นอนค่ะ

 

วิธี พับผ้า แบบที่ 2

การพับผ้าแบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าวทรงสูง
การพับผ้าแบบฟุโรชิกิ เพื่อห่อกล่องข้าวทรงสูง

1. วางกล่องตรงกลางทะแยงมุมกับผ้า

2. จับปลายผ้าขึ้นมาสองด้าน

3. ผูกผ้าให้แน่น

4. ดึงปลายผ้าสองด้านที่เหลือให้ตึงรัดด้วยหนังยาง

5. จับปลายผ้าสอดกลับเข้าไปในหนังยางจัดผ้าเป็นรูปร่างดอกไม้

6. นำปลายผ้าสองด้านแรก มาผูกรอบฐานดอกไม้

 

ยังมีการพับผ้าอีก 2 แบบหน้าถัดไปค่ะ