10 ไม้เลื้อยดอกหอม กับเคล็ดลับทำให้ออกดอกสวย

6 | เล็บมือนาง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Quisqualis combretum indicum (L.) DeFilipps

ไม้เลื้อยดอกหอม เล็บมือนาง

นับว่า เล็บมือนางเป็นพรรณไม้เลื้อยดอกหอมที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย ทั้งยังทนน้ำท่วม จึงนิยมปลูกประดับบ้านทำซุ้มบังแดด และปลูกประดับริมรั้ว ใบอ่อนเล็บมือนางสามารถรับประทานทั้งแบบสดหรือ นึ่ง ชุบแป้งทอด ลวก ส่วนเมล็ดเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีประโยชน์หลายอย่างทีเดียว อย่างขับพยาธิ ต้านเชื้อแบคทีเรียในผิวหนัง  เป็นต้น ดอกเล็บมือนางส่งกลิ่นหอมนุ่มในช่วงเย็นด้วย

ฤดูออกดอก : ธันวาคม-กุมภาพันธ์

7 | หิรัญญิการ์

ชื่อวิทยาศาสตร์: Beaumontia grandiflora Wall.

ไม้เลื้อยดอกหอม หิรัญญิการ์

อีกหนึ่งพรรณไม้เลื้อยที่เหมาะจะทำซุ้มทางเดินหรือซุ้มบังแดด  เพราะชอบแดดจัดและเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งและมีใบหนายาวได้ถึง 18 เซนติเมตรมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า กำลังช้างสาร  ดอกหิรัญญิการ์มีสีขาวผ่อง ออกดอกเป็นช่อ แต่ละช่อมีดอกย่อย 4 – 5 ดอกด้วยกัน รูปดอกคล้ายดอกลิลลี่ บวกกับมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ชื่นใจจึงได้สมญานามว่าเป็น ราชาแห่งไม้เลื้อย

ฤดูออกดอก : ธันวาคม-เมษายน

 

8 | มะลิก้านแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Jasminum grandiflorum L.

ไม้เลื้อยดอกหอม มะลิก้านแดง พุทธชาดก้านแดง

มะลิก้านแดง มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า พุทธชาดก้านแดง  เป็นต้นมะลิอีกประเภทที่น่าปลูกประดับในสวน ซึ่งนอกจากจะมีดอกสวยงามน่ามองแล้ว มะลิก้านแดงยังออกดอกทั้งปีและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ นิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย และด้วยเป็นไม้เลื้อยเนื้อขนาดกลางจึงสามารถปลูกให้เลื้อยประดับกำแพงรั้ว ผนังบ้านได้

ฤดูออกดอก : ตลอดปี

 

9 | สร้อยฟ้า

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Passiflorax alato-caerulea

ไม้เลื้อยดอกหอมสร้อยฟ้า

ดอกสีม่วงรูปดอกทรงกลมห้อยลงพร้อมรยางค์เป็นเส้นสีม่วง เพิ่มเสน่ห์ให้กับดอกสร้อยฟ้า ซึ่งเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ชวนดูชวนมองและน่าสนใจมากเลยทีเดียว ที่สำคัญดอกสร้างฟ้าสามารถทานเป็นอาหารหรือจะนำมาลอยในอ่างน้ำสำหรับตกแต่งบ้านก็สวยไปอีกแบบ สร้อยฟ้าเป็นไม้เถาเลื้อยขนาดใหญ่จึงควรคำนึงถึงซุ้มพยุง มีมือเกาะออกตามซอกใบ ลำต้นเป็นเหลี่ยม ชอบแสงแดดเต็มวัน และออกดอกดกในช่วงหน้าฝน

ฤดูออกดอก : ตลอดปี

10 | สายน้ำผึ้ง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Lonicera japonica Thunb.

ไม้เลื้อยดอกหอมสายน้ำผึ้ง

แค่ชื่อก็สื่อถึงความหวานละมุนสำหรับสายน้ำผึ้งพรรณไม้เลื้อยที่มีดอกเป็นรูปหลอด กลีบดอกบานวันแรกจะเป็นสีขาวก่อนค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองไปจนถึงเหลืองเข้ม กลีบดอกแยกเป็น 2 ส่วนคือส่วนบนมี 1 กลีบ ส่วนล่างมี 4 กลีบ มองดูแล้วมีความน่ารักน่ามองไม่เบา สายน้ำผึ้งเป็นไม้เถาเลื้อยขนาดกลางทำให้มีน้ำหนักไม่มากจึงเหมาะที่ปลูกเป็นซุ้มบังแดด ลำต้นแข็งและเหนียวมีขนนุ่มปกคลุม ชอบแดดเต็มวัน ออกดอกดกในช่วงเดือนมีนาคม

ฤดูออกดอก : ตลอดปี

หนังสือ ไม้เลื้อยประดับ Climber หนังสือ ไม้เลื้อย

นอกจากนี้ยังมีไม้เลื้อยอีกหลายชนิดให้เลือกปลูก จากหนังสือ ไม้เลื้อย สั่งซื้อได้ที่สำนักพิมพ์บ้านและสวน

 


เรื่อง : JOMM YB

ภาพ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน


ไปรู้จักไม้เลื้อยมากกว่า100 ชนิด

สวนสวยด้วย “ซุ้มไม้เลื้อย”


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x