จัดระเบียบบ้าน ทวงคืนความโล่ง โปร่งสบาย ให้กับบ้านกันเถอะ

ของที่มองไม่เห็น = ไม่ได้ใช้

เมื่อเราเก็บของไว้ในที่ลับตา นานวันเข้าเราก็จะลืมไปว่าเราเคยมีของชิ้นนั้นอยู่ จนสุดท้ายเราก็ลืมมันไปอย่างเรียบร้อย ถึงขนาดว่าวันดีคืนดี ไปรื้อตู้เจอ ยังมานั่งสงสัยว่าเรามีของชิ้นนี้ด้วยเหรอ ซื้อมาตอนไหนนะ? จัดการเคลียร์ให้ได้ในครั้งนั้น และท่องไว้ในใจว่า เราจะไม่กลับมาเสียเวลานั่งสงสัยกับของชิ้นนี้อีก

มุมแต่งตัว ตู้เสื้อผ้าสีขาว

ชั้นวางซีดีแบบบิวท์อิน ห้องนั่งเล่น


ลดจำนวนข้าวของ

เป็นกลุ่มสิ่งของในหมวด “ต้องมีไว้ให้อุ่นใจ” ซึ่งโดยมากจะได้มาฟรี ๆ และรู้สึกว่า “เก็บไว้เผื่อได้ใช้” เพราะน่าจะมีประโยชน์ในยามจำเป็น แต่ไป ๆ มา ๆ ของเหล่านี้กลับเพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น ถุงพลาสติก ถุงกระดาษ หนังสือพิมพ์ กล่องพลาสติกใส่อาหาร เครื่องปรุงต่างๆ จากที่เคยเป็นหมวดของได้มาฟรีที่มีไม่กี่ชิ้น พอรู้ตัวอีกทีก็กินอาณาเขตไปแล้วครึ่งตู้ รีบเคลียร์ด่วน

ชั้นวางของในครัวขนาดเล็ก ครัวสีขาว

 

จัดระเบียบห้องครัว ครัวไทยหลังบ้าน ชั้นวางของในครัว

  • ถุงพลาสติก – ถุงพลาสติกบางชนิดเป็นแบบย่อยสลายง่าย เมื่อเก็บไว้นานวันเข้า มันจะเริ่มแตกยิบย่อยกลายเป็นฝุ่นพลาสติกเล็ก ๆ กระจัดกระจายไปทั่วทั้งบ้าน ทางที่ดี ถ้าได้ถุงประเภทนี้มาให้รีบใช้เป็นถุงขยะไปเลย ส่วนถุงพลาสติกทั่วไปที่อยู่ยงคงกระพัน ให้จัดการคัดแยกให้เหลือจำนวนที่คิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับเรา เช่น ถุงพลาสติกจะเก็บแค่ในกระบะนี้ ถ้าเกินกว่านี้ก็ทิ้งไป แต่จะให้ดีช่วยกันลดการรับถุงพลาสติกกันดีกว่า พกถุงผ้าไปช๊อปปิ้งใส่ของได้เยอะไม่เสี่ยงถุงขาด บางร้านค้าไม่รับถุงพลาสติกได้แต้มเพิ่มด้วย ดีจะตาย
  • กล่องพลาสติกใส่อาหารสำเร็จรูป – พลาสติกเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้ในระยะเวลาหนึ่งและบางประเภทไม่ทนความร้อน เมื่อใช้งานไปนาน ๆ เข้า พลาสติกเปลี่ยนสี เปลี่ยนสภาพ บิดเบี้ยว หรือแตกหัก ให้ตัดใจทิ้งนะคะ ก่อนจะได้รับสารเคมีที่ร่างกายไม่ต้องการ
  • เครื่องปรุงที่เหลือจากการซื้ออาหารน้ำตาล พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา ซอสมะเขือเทศ ได้มาเยอะ ใช้ไม่ทัน ก็จะพากันเพิ่มพูนจนเต็มโต๊ะ เต็มตู้ ของเหล่านี้มีวันหมดอายุนะคะ ลองสังเกตดูดี ๆ อันไหนที่ไม่แน่ใจว่า เอ๊ะ! ชั้นได้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ แปลว่านานเกินไปจนจำไม่ได้ ทิ้งไปค่ะ ไม่ควรเสี่ยง

 

ครัวสไตล์loft ผนัวก่ออิฐโชว์แนว

 

เรื่อง jOhe


อ่าน Tips อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

วิธีซักผ้าม่าน ช่วยยืดอายุการใช้งาน

วิธีจัดโต๊ะทำงานให้สะอาด สร้างบรรยากาศให้การทำงาน