จัดระเบียบบ้าน ทวงคืนความโล่ง โปร่งสบาย ให้กับบ้านกันเถอะ

ถึงเวลาลุกขึ้นมา จัดระเบียบบ้าน ทวงคืนพื้นที่กว้าง ๆ โล่ง ๆ ให้บ้านของเรากันเสียที เพราะมัวแต่เสียดายกับข้าวของที่คิดว่าสักวันคงได้นำมาใช้ ทำให้บ้านรกรุงรังขนาดนี้ แล้วจะมีวิธีอะไรเด็ด ๆ ช่วยให้เราตัดใจจากของ(ที่สักวันอาจจำเป็นต้องใช้)ได้บ้างล่ะเนี่ย ตาม my  home มาเลยจ้า

เคยสังเกตกันบ้างมั้ยว่าทำไมบ้านเราถึงมีของเยอะ แถมอัดแน่นอยู่ในทุกซอก ทุกหลืบ ของบ้าน แม้แต่ในลิ้นชักก็มีข้าวของอยู่เต็มจนแทบจะเปิด-ปิดไม่ได้ เพราะเราเก็บของที่ไม่ได้ใช้เอาไว้เยอะมากทั้งโดยรู้ตัว และไม่รู้ตัว แต่เชื่อสิถ้าเราตัดสินใจ ลุกขึ้นมาเคลียร์พื้นที่ จัดระเบียบบ้าน ทวงคืนทุกซอก ทุกมุม บ้านของเราจะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ

ชั้นวางหนังสือ จัดระเบียบบ้าน ห้องทำงานสีขาว

ผนังสีฟ้า จัดระเบียบห้องตัดเย็บ

ทิ้งของที่ไม่ได้ใช้แน่ๆ

ของบางชิ้นเก็บเอาไว้ตั้งแต่การจัดบ้านรอบที่แล้วโดยคิดว่า “เดี๋ยวก็ได้ใช้” ผ่านมาเป็นปีเราก็ยังไม่เคยมีฤกษ์ “เดี๋ยวก็ได้ใช้” วนกลับมาสักที ตัดใจทิ้งไปแล้วจะพบว่าบ้านเรามีที่ว่างเพิ่มขึ้นอีกเยอะเชียวหละ

จัดตู้เสื้อผ้า

ตัวช่วยตัดใจทิ้ง

  • ของที่ใช้จนคุ้มค่าแล้ว – ได้ใช้งานจนคุ้มค่าสภาพเก่าโทรม ขาด สีซีด เริ่มชำรุด เก็บไว้รอซ่อม ผ่านมาเป็นปีก็ยังรอซ่อมเหมือนเดิม ทิ้งไปค่ะ
  • ของที่ซื้อมาผิด – ไม่ว่าเป็นซื้อมาผิดแบบ ผิดขนาด เสื้อผ้าที่ใส่ไม่พอดีแล้วคิดว่าสักวันจะพอดี เครื่องสำอางที่ลองที่เคาน์เตอร์แล้วสวยจัง แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เคยหยิบออกมาใช้เลย สิ่งของในกลุ่มนี้ยังจัดอยู่ในสภาพดีสามารถส่งต่อให้เพื่อน หรือ ขายต่อขอทุนคืน แนะนำว่าให้รีบจัดการเพราะเมื่อเริ่มล้าสมัยและตกรุ่น อาจทำให้การขายต่อขอทุนคืนได้ยากขึ้น หรืออีกวิธีคือการนำไปบริจาค ไม่ว่าจะเป็นองค์กร มูลนิธิ สถานสงเคราะห์ต่างๆ แล้วจงจดจำไว้ด้วยว่าอย่าได้พลาดซื้อซ้ำรอยเดิมมาอีก

ชั้นวางของในห้องนั่งเล่น ชั้นวางซีดี

>>อ่านเคล็ดลับดีๆหน้าถัดไปค่ะ<<