บ้านสีขาว

บ้านสีขาวกลางทุ่งนา ที่พักใจของนักศิลปะบำบัด

บ้านสีขาว
บ้านสีขาว
บ้านสีขาว
ภายในบ้านคุมโทนด้วยสีขาวสะอาดตา
บ้านสีขาว
โคมไฟติดผนังซึ่งคุณฟ้าใสนำหมวกผ้าปัก และผ้าพันคอมาสวมตัวโคม ได้ลูกเล่นสุดน่ารักประจำหน้าห้อง

นอกจากความสวยงามได้สัดส่วนตามแบบสถาปัตยกรรมโคโลเนียลแล้ว ผังด้านในที่ชั้นล่างยังโปร่ง โล่งถึงกันหมดทําให้ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความสะดวก เพราะไม่มีเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน รายละเอียดด้านในซึ่งเป็นฝีมือการตกแต่งของคุณฟ้าใสเจ้าของบ้าน เป็นตัวส่งเสริมให้บ้านสีขาวหลังนี้ มีความน่ารักลงตัว และ ดูมีเอกลักษณ์ของความเป็นพื้นถิ่นเข้ากับสภาพแวดล้อมเป็นอย่างดี

บ้านสีขาว
กระติ๊บข้าวเหนียวก็ตกแต่งบ้านได้นะ

“ คิดโดยคร่าว ๆ หมดค่าแต่งบ้านไปประมาณแสนนึง  ซึ่งถือว่าไม่แพงกับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดนี้ และยังมีห้องนอนถึง 6 ห้อง เราอยากใช้งบให้น้อยที่สุด จึงเลือกของตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีของจากตรอกเล่าโจ๊ว ซึ่งเป็นแหล่งขายของพื้นเมืองจากชาวเขา แถวตลาดวโรรส ผ้าจากพาหุรัดบ้าง  สําเพ็งบ้าง และ งานสานไม้ไผ่แถวละแวกนั้น ต้องการให้บ้านมีกลิ่น folk คือมีความเป็นพื้นถิ่นหน่อย ๆ  แต่ก็ไม่อยากให้โบราณมากเลยทาสีพื้นให้เป็นขาวก็จะดูสบายตาโปร่ง ๆ อย่างเก้าอี้ หรือ แหย่งที่มาเป็นสีไม้เข้ม ๆเคลือบแล็กเกอร์วาว ๆ เราก็จับทาสีขาวหมด

 

บ้านสีขาว
ห้องนอนที่เปิดโล่งเห็นบรรยากาศภายนอก
บ้านสีขาว ขันโตกและเบาะรองนั่งแบบชาวเหนือ มุมนั่งเล่น
โถงนั่งเล่นหน้าห้องนอนด้านบนเหมาะสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนอ่านหนังสือหรือจิบชาตอนบ่ายพร้อมดูวิวภายนอก

บ้านสีขาวหลังนี้สร้างโดยช่างพื้นถิ่น งานจะไม่เนี้ยบมากจนเกินไป เราสามารถเห็นร่องรอยของการทํางานได้ไม่ยาก ประตู หน้าต่าง ที่ขัดสี แต่ละบานอาจดูสีไม่เสมอกัน แต่งานแบบนี้ หาไม่ได้จากการซื้อบานสําเร็จรูปที่สั่งทําจากโรงงาน ต้องบอกเลยว่าถึงจะไม่เนี้ยบ แต่ก็ออกมาดูดี และมีเอกลักษณ์ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของงานพื้นถิ่น “ ทั้งการออกแบบ และ ก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 1 ปี จริง ๆ แล้วทําแบบไม่นาน แต่ด้วยความที่เราใช้ช่างท้องถิ่นทําให้มีอารมณ์หนืด ๆ บ้าง  เดี๋ยวปีใหม่ เดี๋ยวสงกรานต์ แต่สุดท้ายก็เสร็จสมความตั้งใจ นอกจากนี้สถาปนิกยังช่วยเราประหยัดค่าตกแต่ง โดยเอาเศษเหล็กโครงหลังคาที่เหลือ มาเชื่อมเป็นเตียงให้ครบทุกห้อง เก๋ไปอีกแบบ ”

บ้านสีขาว โคมไฟคละแบบ
โมบายล์ที่เกิดจากการนำโคมไฟคละแบบมารวมกัน  ซึ่งคุณฟ้าใสเป็นคนคิดให้ช่างช่วยติดตั้งให้
บ้านสีขาว มุมนั่งเล่น หมอนผ้าปักแบบล้านนา
การตกแต่งด้วยหมอนผ้าปักแบบล้านนา และโคมไฟที่หุ้มผ้าแบบล้านนา

ถึงแม้ว่าผังของห้องนอนแต่ละห้องจะไม่ต่างกันมากนัก แต่เรายังเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งสร้างความแตกต่างให้แต่ละห้องได้เป็นอย่างดี ผ่านโคมไฟโต๊ะหัวเตียง และ ของตกแต่งอื่น ๆ ซึ่งมีรายละเอียดต่างกันในแต่ละห้อง ส่วนใหญ่เป็นของทํามือ หรือ ของพื้นเมือง นำมาสร้างบรรยากาศ แบบที่เจ้าของบ้านอยากได้ให้ลงตัว ในอนาคต คุณฟ้าใสยังคงคิดว่าอาจจะมาลงหลักปักฐานที่นี่อย่างถาวร และมีไอเดียที่จะค่อย ๆ เนรมิตพื้นที่รอบ ๆ บ้านให้สวยขึ้น

บ้านสีขาว ห้องนอน เรียบง่าย
ความเรียบง่ายในห้องนอน

บ้านสีขาว ตกแต่งเรียบง่าย

บ้านสีขาวหลังนี้แม้จะเป็นเพียงบ้านตากอากาศ ที่เจ้าของยังไม่ได้มาอยู่เต็มตัว แต่เราสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเรียบง่าย และ เป็นมิตรที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามความเอาใจใส่ดูแล my home เชื่อว่าอะไรก็ตามที่ทําด้วยความรัก ความใส่ใจ สิ่งนั้นย่อมฉายแสงงดงาม และอบอุ่นด้วยความรักเสมอ แม้เป็นเพียงรูปสลักจากหินหนึ่งก้อน ก็จะกลับดูมีชีวิตขึ้นมาได้ ด้วยความรักจากผู้สร้าง แล้วนับประสาอะไรกับบ้านหนึ่งหลัง ที่ผูกพันโดยตรงกับมนุษย์อย่างเรา ๆ ล่ะคะ : )

 

เจ้าของ : คุณฟ้าใส วิเศษกุล

เรื่อง : Sine chU

ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา , อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

ผู้ช่วยช่างภาพ :  ปฎิยุทธ์ พิมพ์ทอง

สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น

ผู้ช่วยสไตล์ : พักตร์ชนก ภูยานนท์

เรียบเรียง : ออ – ร – ญา


รวมบ้านสีขาว เรียบง่ายแต่สวยถูกใจ

10 บ้านต่างจังหวัด เอาใจคนรักบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านต้นไม้ จุดเช็คอินของคนรักธรรมชาติ