บ้านสีขาว

บ้านสีขาวกลางทุ่งนา ที่พักใจของนักศิลปะบำบัด

บ้านสีขาว
บ้านสีขาว

บ้านสีขาว บรรยากาศดี ๆ คงเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แล้วยิ่งวิวที่ได้เห็นทุกวัน หลังบานประตู เป็นวิวของดอยหลวงเชียงดาวด้วย ยิ่งทำให้น่าอยู่เข้าไปใหญ่เลยค่ะ

วันนี้ทีมงาน my home ยกทีมเดินเท้าฝ่าทุ่งนา เดินตามคันนา มุ่งหน้าตรงสู่ บ้านสีขาว หนึ่งในบ้านที่ส่งประกวดในโครงการ Show me your home ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางทุ่งนา บรรยากาศแรกหลังจากที่ทุกคนวางสัมภาระ และอุปกรณ์ในการทํางานก่อนลงมือถ่ายบ้านคือ เราต่างคนต่างยิ้มให้กัน และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ บ้านสีขาวหลังนี้น่าอยู่สุด ๆ !! ”

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว บ้านกลางทุ่งนา
ทิวทัศน์จากหน้าบ้านมองเห็นผืนนาจรดท้องฟ้า และยอดดอยเชียงดาวที่ซ่อนตัวอยู่หลังมวลเมฆ

บ้านสีขาวฉาบปูนทรงสง่า ตัดกับไม้เก่าที่ได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมโคโลเนียลแบบฝรั่งเศส จากโรงแรมที่หลวงพระบาง นอกจากความสะดุดตาของอาคารภายนอกแล้ว ทําเลที่ตั้งของบ้านสีขาวหลังนี้ ที่อยู่กลางทุ่งนา มีบึงเล็ก ๆ นําพาความชุ่มชื้นเข้าบ้าน และ หันหน้าเข้าหาดอยหลวงเชียงดาวแบบไม่เขินอาย เป็นเสมือนทําเลในฝันของใครหลาย ๆ คน นั้นยังช่วยส่งเสริมตัวบ้านให้ดูโดดเด่น และ ดึงดูดผู้ที่แวะเวียนเข้ามาอีกด้วย คุณฟ้าใส วิเศษกุล นักศิลปะบำบัดพื้นเพเดิมเป็นคนกรุงเทพฯ เล่าให้เราฟังถึงเหตุผลที่สร้างบ้านสีขาวท่ามกลางทุ่งนาทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่คนพื้นถิ่นในย่านนี้ว่า

บ้านสีขาว แบบห้องครัวสีขาว
ครัวไทยในบรรยากาศปลอดโปร่ง

บ้านสีขาว ตู้กับข้าวและของตกแต่งเครื่องจักสาน

“ เนื่องจากพี่เคยทํางานที่เชียงใหม่ระยะหนึ่ง แล้วมีโอกาสได้เที่ยวไปด้วย เลยทําให้รู้สึกประทับใจกับสภาพแวดล้อมของที่นี่ เราชอบเชียงดาว ประกอบกับมีเพื่อนที่เป็นนักบําบัดด้วยกันทั้งมูลนิธิมะขามป้อมนักเคลื่อนไหวบําบัดอยู่รอบ ๆ บริเวณนี้ หลายคนจึงขอติดต่อซื้อที่ ตอนแรกก็ตั้งใจจะสร้างเป็นมูลนิธิ เนื่องจากพี่เคยทํางานบ้านพักฉุกเฉินสําหรับผู้หญิงโดนทําร้าย แต่ด้วยความที่ยังไม่ลงตัวเรื่องการงาน และภายหลังเรารู้สึกว่ามันค่อนข้างเหนื่อย เลยทําเป็นบ้านสําหรับพักผ่อนให้เพื่อนฝูงมาใช้เวลาดี ๆ ด้วยกันที่นี่คงจะดีกว่า ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อมีเพื่อนมาบ้านก็จะนั่งอ่านหนังสือวาดรูป เราเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ทําอาหารบ่อยนัก จึงมีแค่ส่วนเตรียมอาหารอย่างง่าย ๆ เท่านั้น ไม่ถึงกับเป็นครัวจริงจัง ”

บ้านสีขาว มุมนั่งเล่น
มุมนั่งเล่นซึ่งรับลมที่พัดผ่านได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมีช่องลมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้พื้นที่ภายในเย็นสบายเหมาะกับการนั่งพักผ่อนตลอดวัน
บ้านสีขาว หมอนแบบไทยล้านนา
หมอนสวยๆแบบไทยล้านนา

นอกจากทําเลที่ตั้ง ซึ่งไม่มีแม้แต่แนวเขตรั้ว ทําให้บ้านไม่รู้สึกอึดอัด แถมยังสะท้อนถึงพฤติกรรมที่เรียบง่าย เอื้ออาทร และพึ่งพิงกันของเพื่อนบ้านในละแวกนี้ แล้วเรายังรู้สึกว่าตัวบ้านเองก็มีความโดดเด่นด้วยสัดส่วน และวัสดุที่สะดุดตา บรรยากาศดูโปร่ง โล่ง  อบอุ่น ไม่มีอะไรที่ขัดแย้งให้ความรู้สึกเคอะเขินแม้แต่น้อย

บ้านสีขาว
มุมนั่งวาดภาพและอ่านหนังสือ นำบานประตูจากบ้านเก่า มาวางบนโครงขาเหล็ก  ได้โต๊ะเก๋ๆไม่เหมือนใคร
บ้านสีขาว เฟอร์นิเจอร์ไม้
เฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้าน

“ ลักษณะตัวบ้านภายนอกนี้คุณแม่เป็นคนให้แรงบันดาลใจ เนื่องจากมีความประทับใจในโรงแรมสมัยที่ไปเที่ยวหลวงพระบาง จึงได้บอกกับรุ่นน้องที่รู้จักกัน ซึ่งเป็นสถาปนิกให้ช่วยออกแบบบ้านสีขาวหลังนี้ ให้มีหน้าตาคล้ายกับโรงแรมนั้น บ้านสีขาวหลังนี้จึงออกมามีช่องเปิดเยอะแยะคล้ายโรงแรม  แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่ได้ร้อนเหมือนที่อื่น ๆ ในประเทศ ทําให้เวลาใช้งานจริง ช่องเปิดเหล่านี้กลายเป็นช่องลม และช่องแสงนําความสบายเข้าตัวบ้านแทน  แถมยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย ”

บ้านสีขาว มุมนั่งเล่น
ที่นั่งเล่นหลังบ้านซึ่งมีระแนงบังแดดซ้อนใต้หลังคาอีกที  เนื่องจากหลังคาสูง ชายคาจึงไม่สามารถกรองแดดในองศาเฉียงได้

“ เรายังอยากให้บ้านดูสะอาดโปร่งตา  ภายในจึงใช้สีขาวคุมโทนให้ดูสะอาด เสาไม้เก่าก็ได้มาจากบ้านเก่าแถวเชียงดาว ซึ่งเหมามาทั้งหลัง ก่อนจะนํามาถอดประกอบ เพื่อสร้างบ้านหลังนี้ วัสดุส่วนใหญ่จะมีไม่กี่ชนิด  เพื่อความง่ายและประหยัด พื้นก็ใช้ซีเมนต์ขาวขัดมัน  ส่วนประตูไม้ก็ย้อมเสี้ยนขัดสีขาว  ซึ่งช่างที่ทําบ้านจะแอบเมาท์กันว่า บ้านหลังนี้ยังเก็บงานไม่เสร็จ ”

 

ชมบรรยากาศบ้านสีขาวหลังนี้ได้อีก หน้าถัดไปค่ะ