MR.&MRS. DESIGNER คู่รักแห่งโลกดีไซน์ศตวรรษที่ 20

ในศตวรรษก่อน “ความรัก” กับหน้าที่การงานดูเหมือนจะถูกแยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อผู้หญิงส่วนใหญ่ของสังคมโลกยังผูกขาดกับอาชีพแม่บ้าน และฝ่ายชายรับหน้าที่หลักในการทํามาหาเงิน จวบจนศตวรรษที่ 20 เมื่อสังคมเริ่มเปิดกว้าง (ขึ้นบ้าง) ผู้หญิงเริ่มมีบทบาทในหลากหลายอาชีพไม่ต่างจากผู้ชาย โลกในยุคนั้นจึงได้เห็นชีวิตรักที่เริ่มต้นและดําเนินไปพร้อมกับชีวิตการทํางาน และต่อไปนี้คือซีรีส์ของ 3 คู่รักนักออกแบบท่ีทํางานดีไซน์กันอย่าง “เคียงบ่าเคียงไหล่” เพื่อสร้างสรรค์ผลงานยอดเยี่ยมและทรงอิทธิพลท่ีสุดในศตวรรษที่ 20

CHARLES & RAY EAMES

Photo: eamesoffice.com
Photo: eamesoffice.com

คู่สามีภรรยาดีไซเนอร์ที่เรียกได้ว่ามีบทบาทในเกือบทุกไลฟ์สไตล์ของชาวอเมริกันในศตวรรษที่แล้ว พวกเขามิได้เพียงแต่ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่พลิกโฉมวิถีชีวิตของคนชั้นกลางในยุคนั้นไปอย่างสิ้นเชิง หากแต่ยังวางรากฐานวิธีการทํางานดีไซน์สมัยใหม่ไว้ให้ดีไซเนอร์รุ่นหลังอีกด้วย

ชาร์ลส์พบกับเรย์ครั้งแรกที่ Cranbrook Academy of Art ในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เขาเรียนจบด้านสถาปัตยกรรมและกลายเป็นหัวหน้าภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม ขณะท่ีเรย์กําลังเรียนต่อด้านศิลปะ ทั้งคู่ได้มีโอกาสร่วมงานกันจนตกหลุมรักและตัดสินใจแต่งงานกันในปี ค.ศ.1941 ก่อนจะย้ายไปลอสแอนเจลิสเพื่อสานต่อโปรเจ็กต์เฟอร์นิเจอร์ขึ้นรูปจากไม้อัดดัดโค้ง ซึ่งต่อมาพวกเขาได้คิดค้นและออกแบบผลิตภัณฑ์จากวัสดุนี้สําหรับใช้งานจริงในช่วงสงครามโลกคร้ังท่ี 2 ไม่ว่าจะเป็นเฝือกไม้สําหรับทหารบาดเจ็บ หรือเก้าอี้นักบินน้ําหนักเบา นับเป็นจุดเริ่มต้นของเฟอร์นิเจอร์หลากหลายชิ้นซึ่งต่อมาได้กลายเป็นผลงานมาสเตอร์พีซหายากจนถึงทุกวันนี้

 

(ซ้ายและกลาง) Eames Molded Plastic Chair (Photo: vitra.com) (ขวา) Eames Lounge Chair + Ottoman จากปี ค.ศ. 1956 (Photo: hermanmiller.com)
(ซ้ายและกลาง) Eames Molded Plastic Chair (Photo: vitra.com)
(ขวา) Eames Lounge Chair + Ottoman จากปี ค.ศ. 1956 (Photo: hermanmiller.com)

ตลอดชีวิตทั้งคู่ใช้ชีวิตครอบครัวไปพร้อม ๆ กับร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานนิทรรศการ ภาพยนตร์ หรือสถาปัตยกรรม อาทิ บ้านโครงสร้างเหล็ก The Eames Case Study House #8 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของ Mid-century Modern* และยังเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านอย่างอิสระ แทนการจัดบ้านสไตล์ผู้ดีตามความนิยมในสมัยน้ัน

จวบจนวาระสุดท้าย ชาร์ลส์เสียชีวิตในปี ค.ศ.1978 และสิบปีต่อมาเรย์ก็เสียชีวิตในวันเดียวกัน ร่างของท้ังคู่ถูกฝังเคียงข้างกันในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี เพื่อแสดงถึงความอาลัยรัก แม้ฉากชีวิตจะปิดลง แต่งานดีไซน์ของท้ังคู่ยังคงได้รับการกล่าวขวัญและยกย่องเสมอมา

(ซ้าย) ภาพเรย์และชาร์ลส์ในห้องนั่งเล่นในบ้านของพวกเขา The Eames Case Study House #8 โดยช่างภาพสถาปัตยกรรมช่ือดัง Julius Shulman ในปีค.ศ.1958 (Photo: J. Paul Getty Trust) (ขวา) ห้องนั่งเล่นใน The Eames Case Study House #8 (Photo: Ricardo DeAratanha)
(ซ้าย) ภาพเรย์และชาร์ลส์ในห้องนั่งเล่นในบ้านของพวกเขา The Eames Case Study House #8 โดยช่างภาพสถาปัตยกรรมช่ือดัง Julius Shulman ในปีค.ศ.1958 (Photo: J. Paul Getty Trust)
(ขวา) ห้องนั่งเล่นใน The Eames Case Study House #8 (Photo: Ricardo DeAratanha)

Did you know?

* Mid-century Modern คือ นิยามของกระแสงานดีไซน์สไตล์โมเดิร์นในหลากหลายแขนงท่ีเกิดขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ซึ่งได้รับอิทธิพลจากงานสไตล์ Bauhaus และเป็นงานดีไซน์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความขาดแคลนวัตถุดิบในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

อ่านต่อ MR.&MRS. DESIGNER คู่รักแห่งโลกดีไซน์ศตวรรษที่ 20 : LELLA & MASSIMO VIGNELLI

Photo: designisonefilm.com
[ คลิก ]

อ่านต่อ MR.&MRS. DESIGNER คู่รักแห่งโลกดีไซน์ศตวรรษที่ 20 : ROBERT VENTURI & DENISE SCOTT BROWN

Photo: Venturi Scott Brown and Associates
[ คลิก ]

เรื่อง : Monosoda

Design Documentary:
อ่านเรื่องราวของสถาปนิกและนักออกแบบคนดังใน
Meet the Masters
[ คลิก
 ]