เลือก ม่าน แบบไหนดีให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ม่าน คือองค์ประกอบหนึ่งของบ้านที่ช่วยอำพรางสายตาคนจากภายนอก สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับคนในบ้าน และยังเป็นตัวช่วยในการบดบังแสงแดดลดความร้อนภายในบ้านได้อีกด้วย

ม่าน จึงเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆในบ้าน และในปัจจุบันก็มีม่านหลากหลายชนิดให้เลือกใช้กัน ดังนั้นเราจึงควรรู้จักรูปแบบและคุณสมบัติของม่านแต่ละชนิด เพื่อที่จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หลักเกณฑ์ในการพิจารณานั้นก็ควรดูจากวัสดุและคุณสมบัติเป็นอันดับแรก ดูว่าม่านแบบไหนสร้างความเป็นส่วนตัวได้มากน้อยเพียงไร ควบคุมแสงได้ดีหรือไม่ การใช้งานสามารถใช้ได้สะดวก และที่สำคัญดูว่าม่านนั้นมีลักษณะเข้ากับสไตล์การแต่งบ้านได้หรือไม่

 

ม่าน

ม่านพับ

วัสดุของม่านพับคือผ้าชนิดต่างๆ ซึ่งทั้งความเป็นส่วนตัวและการควบคุมแสงก็ขึ้นอยู่กับความหนาของผ้าที่เลือกใช้ ระบบการเปิดปิดเป็นแบบชักรอกขึ้นลง สามารถกำหนดความสูงได้ตามต้องการ มีลักษณะเรียบง่าย เหมาะกับหน้าต่างขนาดปกติไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป ลักษณะของม่านประเภทนี้ช่วยทำให้บ้านดูเรียบร้อย ไม่รกหูรกตาด้วย

 

ม่านม้วน
credit : www.homedepot.com

ม่านม้วน

ม่านม้วนใช้วัสดุอย่างโพลีเอสเตอร์หรือไฟเบอร์กลาส ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ยับและไม่เก็บฝุ่น มีลักษณะโปร่งแสงไม่เหมาะกับห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่สามารถกันแสงได้ทั้งหมด การควบคุมมีทั้งแบบมอเตอร์ควบคุมด้วยสวิตช์และแบบดึงมือด้วยโซ่

 

ม่านรูด

ตัวม่านทำจากผ้าชนิดต่างๆ ส่วนราวแขวนนั้นทำจากวัสดุหลากหลายเช่น ไม้ อะลูมิเนียม และเหล็ก ในเรื่องของความเป็นส่วนตัวและการควบคุมแสงก็ขึ้นอยู่กับความหนาและชนิดของผ้าที่เลือกใช้ ทั่วไปนิยมทำม่านไว้สองชั้น คือชั้นหนึ่งเป็นผ้าทึบ ส่วนอีกชั้นเป็นผ้าบางๆ ไว้ในกรณีที่อยากให้มีแสงรอดเข้ามาบ้าง  แบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะมีผ้าและวัสดุให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เข้ากับบ้านได้หลายสไตล์

 

มู่ลี่

มู่ลี่หรือม่านปรับแสงแนวนอน

วัสดุทำจากไม้ พีวีซี หรือแผ่นอะลูมิเนียม รางเป็นอะลูมิเนียม ความเป็นส่วนตัวขึ้นอยู่กับความหนาบางของวัสดุที่เลือกใช้ ปรับระดับแสงที่ต้องการได้ สามารถรูดปิดได้ด้วยเชือก

 

ม่านปรับแสงแนวตั้ง
credit : mploscar

ม่านปรับแสงแนวตั้ง

วัสดุทำจากผ้า พีวีซี หรือแผ่นอะลูมิเนียม รางเป็นอะลูมิเนียม ความเป็นส่วนตัวขึ้นอยู่กับความหนาบางของวัสดุที่เลือกใช้ ปรับระดับแสงที่ต้องการได้

เรื่อง : Tatsareeya S.
ข้อมูล : หนังสือ Home Detail
คลังภาพบ้านและสวน, room


เรื่องที่น่าสนใจ

l ll ll l l ll ll ll ll ll l l ll ll ll ll ll l l ll ll ll ll ll l l ll ll ll ll ll l l ll ll ll ll ll l l ll ll ll ll ll l l ll ll l