พื้นโรงจอดรถ

ปูพื้นโรงจอดรถ ด้วยวัสดุแบบไหนดี?

พื้นโรงจอดรถ
พื้นโรงจอดรถ

การออกแบบหน้าบ้าน ห้องต่างๆ หรือแม้กระทั่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้บ้านออกมาดูดีตามสไตล์ที่เราต้องการ แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูดี มีเสน่ห์เมื่อมองเข้ามาได้เช่นกัน คือ โรงจอดรถ เพราะเปรียบเสมือนหน้าตาบ้านในด่านแรก พื้นโรงจอดรถ

การออกแบบและเลือกใช้วัสดุต่างๆ จึงเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ภายในบ้าน รวมไปถึง พื้นโรงจอดรถ ที่นอกจากจะเลือกความสวยงามให้เหมาะกับบ้านแล้ว ความแข็งแรงก็เป็นอีกอย่างที่ควรนึกถึงไว้ด้วย ดังนั้นเราจึงจะมาบอกรายละเอียดถึงวัสดุในการทำพื้นลานจอดรถประเภทต่างๆ พร้อมราคาต่อตารางเมตร เพื่อให้ผู้อ่านไปใช้ประโยชน์ทำพื้นจอดรถที่บ้านกัน

พื้นโรงจอดรถ

ทรายล้าง

พื้นโรงจอดรถ

วัสดุตกแต่งปิดผิวที่เหมาะสำหรับพื้นผนังภายนอก ส่วนผสมคือ ปูนซีเมนต์ขาวกับเม็ดกรวด นำมาเทราด (ควรผสมให้ถูกต้องเพื่อลดการเกิดรอยแตกร้าวภายหลัง) แล้วเกลี่ยให้เรียบเนียนเท่าๆกัน ใช้กรดเกลือล้างผิวปูนออก จากนั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ควรเคลือบน้ำยาเพื่อป้องกันการสะสมของพวกตะไคร่ที่ชอบติดตามซอกหลืบของเม็ดหินไว้ด้วย ทรายล้างนั้นเราสามารถเลือกแบบและขนาดเม็ดกรวดได้ เพราะมีผลต่อผิวสัมผัสและความหยาบของพื้น นอกจากนี้สามารถผสมให้เป็นสีและลวดลายต่างๆตามความชอบได้เลย

ราคา : ประมาณ 300-450 บาท/ตร.ม.

อีพ็อกซี่

พื้นโรงจอดรถ
ภาพจาก : oncretegrindersales.com

พื้นลานจอดรถที่เราไม่ค่อยมักเห็นตามบ้านพักอาศัย แต่มักจะพบได้ตามลานจอดรถห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์บริการรถยนต์ต่างๆ เพราะทำความสะอาดง่ายและยังทำให้พื้นในบริเวณนั้นดูมีระดับขึ้นมาทันทีด้วยสีสันที่โดดเด่น มีให้เลือกหลากเฉดสีเลยทีเดียว นอกจากนี้พื้นอีพ็อกซี่ยังมีคุณสมบัติป้องการรั่วซึมของคราบน้ำต่างๆซึมลงสู่พื้น ทนต่อแรงกระแทกได้ดี พื้นอีพ็อกซี่นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 4 ส่วน เริ่มตั้งแต่ล่างสุดจะเป็นวัสดุคอนกรีต-ชั้นรองพื้น-อีพ็อกซี่-สีเคลือบ ดังนั้นใครที่มีลานจอดรถอยู่ภายในอาคารและต้องการให้ดูดีมีระดับ พื้นอีพ๊อกซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย

ราคา : ประมาณ 200-300 บาท/ตร.ม.

แผ่นปูพื้น

พื้นโรงจอดรถ
ภาพจาก : theigniteshow.com

แผ่นปูพื้นหรือแผ่นพิมพ์ลาย เป็นแผ่นคอนกรีตหรือวัสดุอื่นๆ ที่พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์ยางลายต่างๆ รับน้ำหนักได้มาก เพราะเสริมเหล็กไว้ทุกแผ่น มีหลายรูปทรงและสีสันให้เลือกหลากหลาย ความหนาก็มีหลายขนาดเช่นกัน แต่ถ้าทำเป็นพื้นที่จอดรถก็ควรหนาประมาณ 3 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อย หากอยากได้พื้นแบบไร้รอยต่อสามารถทำได้โดยเทคอนกรีตจนเต็มพื้นที่ แล้วพิมพ์ลายที่ต้องการลงไป

ราคา : ประมาณ 300-650 บาท/ตร.ม.

คอนกรีตเปลือย

ถ้าบ้านเป็นสไตล์ดิบๆเท่ๆ การเลือกทำคอนกรีตเปลือยเป็นลานจอดรถน่าจะเข้ามากที่สุดแล้ว ซึ่งดูเผินๆเหมือนจะง่าย แต่จริงๆแล้วถ้าช่างมีฝีมือไม่มากพอ ผสมสัดส่วนได้ไม่ดีก็อาจทำให้พื้นมีรอยแตกร้าว หน้าปูนหลุดร่อนได้ (อัตราส่วน ปูน : ทราย : หิน = 1 : 1.5 : 3) และการจะทำพื้นคอนกรีตก็ควรเตรียมพื้นให้ผิวหน้าเรียบ ไม่เป็นหลุม โดยจะต้องลดระดับหน้าดินเผื่อความหนาของทรายและคอนกรีตที่กำลังจะเทด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทำพื้นผิวให้เป็นแบหยาบหรือขัดมันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคลเลยครับ

ราคา : ประมาณ 200-500 บาท/ตร.ม. (แล้วแต่ความหนา)

กระเบื้องเซรามิก

พื้นโรงจอดรถ

ถือเป็นวัสุดยอดนิยมอีกประเภทหนึ่งที่มีการเลือกใช้ในการปูพื้นที่จอดรถ แต่กระเบื้องมีหลายประเภทและหลายแบบ ถ้าเราเลือกกระเบื้องผิดประเภท มีปัญหาตามมาแน่นอน ทั้งค่าช่าง ค่ารื้อ ค่ากระเบื้องใหม่ ค่าปวดหัว และ ค่าเสียเวลา ซึ่งหลักๆแล้วการนำมาปูพื้นลานจอดรถ ควรเลือกกระเบื้องพื้นผิวหยาบ ไม่ลื่น และควรใช้กระเบื้องประเภทแกรนิตโต้ เพราะมีความแข็งแรงทนทานกว่าเซรามิกทั่วไป นอกจากนี้ยังมีขนาดและสีสันให้เลือกหลายประเภท ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ปูเป็นแพทเทิร์นได้ตามใจชอบเลย

ราคา : ประมาณ 200-400 บาท/ตร.ม.

 

เรื่อง : Gott


พื้นที่จอดรถ ที่ไม่ลดความสวยของบ้าน

เมทัลชีท อะคริลิก และพอลิคาร์บอเนต วัสดุชนิดไหนเหมาะกับการมุงหลังคาโรงจอดรถ