ปูพื้นโรงจอดรถ ด้วยวัสดุแบบไหนดี?

เลือกวัสดุปู พื้นโรงจอดรถ อย่างไรให้แข็งแรงคุ้มค่าและสวยงามเข้ากับบ้านของเรา ไปดูรายละเอียดวัสดุแต่ละแบบกัน

การเลือกวัสดุสำหรับปู พื้นโรงจอดรถ นอกจากต้องดูเรื่องความสวยงามแล้ว ความแข็งแรงก็เป็นอีกเรื่องที่ควรนึกถึงไว้ด้วย ไปดูรายละเอียดการปูพื้นโรงจอดรถด้วยวัสดุแบบต่างๆ รวมถึงราคาโดยประมาณ เพื่อเลือกใช้กับพื้นที่จอดรถในบ้านของคุณกันเลย

ทรายล้าง

ทรายล้างเป็นวัสดุตกแต่งผิวที่เหมาะสำหรับพื้นโรงจอดรถ คือ ปูนซีเมนต์ขาวกับเม็ดกรวด นำมาเทราด (ควรผสมให้ถูกต้องเพื่อลดการเกิดรอยแตกร้าวภายหลัง) แล้วเกลี่ยให้เรียบเนียนเท่าๆกัน ใช้กรดเกลือล้างผิวปูนออก จากนั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ควรเคลือบน้ำยาเพื่อป้องกันการสะสมของพวกตะไคร่ที่ชอบติดตามซอกหลืบของเม็ดหินไว้ด้วย ทรายล้างนั้นเราสามารถเลือกแบบและขนาดเม็ดกรวดได้ เพราะมีผลต่อผิวสัมผัสและความหยาบของพื้น นอกจากนี้สามารถผสมให้เป็นสีและลวดลายต่างๆตามความชอบได้เลย

ราคา : ประมาณ 300-450 บาท/ตร.ม.

พื้นโรงจอดรถ
ภาพจาก : oncretegrindersales.com

อีพ็อกซี่

พื้นโรงจอดรถแบบนี้เราไม่ค่อยมักเห็นตามบ้านพักอาศัย แต่มักจะพบได้ตามลานจอดรถห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์บริการรถยนต์ต่างๆ เพราะทำความสะอาดง่ายและยังทำให้พื้นในบริเวณนั้นดูมีระดับขึ้นมาทันทีด้วยสีสันที่โดดเด่น มีให้เลือกหลากเฉดสีเลยทีเดียว นอกจากนี้พื้นอีพ็อกซี่ยังมีคุณสมบัติป้องการรั่วซึมของคราบน้ำต่างๆซึมลงสู่พื้น ทนต่อแรงกระแทกได้ดี พื้นอีพ็อกซี่นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 4 ส่วน เริ่มตั้งแต่ล่างสุดจะเป็นวัสดุคอนกรีต-ชั้นรองพื้น-อีพ็อกซี่-สีเคลือบ ดังนั้นใครที่มีลานจอดรถอยู่ภายในอาคารและต้องการให้ดูดีมีระดับ พื้นอีพ๊อกซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย

ราคา : ประมาณ 200-300 บาท/ตร.ม.

คอนกรีตพิมพ์ลาย

เป็นการพิมพ์ลวดลายลงบนผิวหน้าคอนกรีต และมีการเสริมผิวหน้าให้แข็งแกร่งด้วย Color Hardener ซึ่งจะช่วยทำให้เกิดสีสัน และเพิ่มความแกร่งที่ผิวไปในตัว จากนั้นจึงเคลือบผิวเพื่อช่วยป้องกันรังสียูวี และง่ายต่อการดูแลรักษา สามารถใช้กับพื้นบริเวณต่างๆได้หลากหลาย เช่น ถนน ลานจอดรถ ทางเท้า ฯลฯ

ราคา : ประมาณ 500-650 บาท/ตร.ม.

คอนกรีตเปลือย

ถ้าบ้านเป็นสไตล์ดิบๆเท่ๆ การเลือกทำคอนกรีตเปลือยเป็นลานจอดรถน่าจะเข้ามากที่สุดแล้ว ซึ่งดูเผินๆเหมือนจะง่าย แต่จริงๆแล้วถ้าช่างมีฝีมือไม่มากพอ ผสมสัดส่วนได้ไม่ดีก็อาจทำให้พื้นมีรอยแตกร้าว หน้าปูนหลุดร่อนได้ (อัตราส่วน ปูน : ทราย : หิน = 1 : 1.5 : 3) และการจะทำพื้นคอนกรีตก็ควรเตรียมพื้นให้ผิวหน้าเรียบ ไม่เป็นหลุม โดยจะต้องลดระดับหน้าดินเผื่อความหนาของทรายและคอนกรีตที่กำลังจะเทด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทำพื้นผิวให้เป็นแบหยาบหรือขัดมันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคลเลยครับ

ราคา : ประมาณ 300-500 บาท/ตร.ม. (ขึ้นอยู่กับความหนา)

กระเบื้องเซรามิก

ถือเป็นวัสุดยอดนิยมอีกประเภทหนึ่งที่มีการเลือกใช้ในการปูพื้นที่จอดรถ แต่กระเบื้องมีหลายประเภทและหลายแบบ ถ้าเราเลือกกระเบื้องผิดประเภท มีปัญหาตามมาแน่นอน ทั้งค่าช่าง ค่ารื้อ ค่ากระเบื้องใหม่ ค่าปวดหัว และ ค่าเสียเวลา ซึ่งหลักๆแล้วการนำมาปูพื้นลานจอดรถ ควรเลือกกระเบื้องพื้นผิวหยาบ ไม่ลื่น และควรใช้กระเบื้องประเภทแกรนิตโต้ เพราะมีความแข็งแรงทนทานกว่าเซรามิกทั่วไป นอกจากนี้ยังมีขนาดและสีสันให้เลือกหลายประเภท ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ปูเป็นแพทเทิร์นได้ตามใจชอบเลย

ราคา : ประมาณ 200-400 บาท/ตร.ม.


เรื่อง – Gott


25 วัสดุปูพื้นภายนอก ใช้ดี บอกต่อ

กรวดล้าง ทรายล้าง ต่างกันอย่างไร

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag