เกลือ

เกลือ 6 ประเภทที่ใช้ในครัว ที่มีดี มากกว่าความเค็ม

เกลือ
เกลือ

เกลือ เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่อยู่คู่ครัวมานานแสนนาน เกลือให้รสชาติความเค็มที่มีเสน่ห์ เพียงหนึ่งหยิบมือ ก็สามารถเปลี่ยนรสชาติของอาหาร ให้กลมกล่อมได้ หลายคนคุ้นชินกับเกลือผลึกสีขาวละเอียดๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเกลืออีก 5 ประเภทที่เรานิยมใช้กันในครัว

แน่นอนว่าเกลือทั้ง 6 ประเภทนี้มีคุณสมบัติ และหน้าตาที่คล้ายกันมาก  วันนี้ my home ขอพาไปรู้จักกับเกลือทั้ง 6 ประเภท ที่ใช้ในครัวเรือนมาฝากกันค่ะ ประเภทไหนเหมาะสำหรับอาหารแบบใด หน้าตาแบบนี้มีชื่อเรียกว่าอย่างไร ไปดูกันเลย

1. เกลือเม็ด

เกลือเม็ด

ผลึกของเกลือเม็ดนั้นมีลักษณะค่อนข้างใหญ่ หนา สั้น และไม่มีรูปแบบที่แน่นอน สีของเกลือเม็ดมีตั้งแต่มีขาว สีขาวอมเหลือง จนถึงสีเทา แล้วแต่แร่ธาตุและส่วนประกอบอื่นๆ ที่มีปะปนอยู่ในเกลือเม็ด เกลือเม็ดนั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมสำหรับการนำมาบริโภคเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่หน้าที่ของเกลือเม็ด จะเป็นการรักษาอุณหภูมิของน้ำแข็ง ที่ใช้สำหรับทำไอศกรีมถัง และการนำไปหมัก ดองผลไม้มากกว่าการนำเกลือเม็ดไปปรุงอาหารค่ะ       

2. ดอกเกลือ

ดอกเกลือ

            ดอกเกลือเกิดขึ้นเมื่อแดดและลมพัดเอาน้ำทะเลในนาเกลือเริ่มระเหยไป ดอกเกลือเล็กๆ จะเริ่มจับตัวเป็นผง เกาะกันเป็นแพ ลอยอยู่บนผิวน้ำ ดอกเกลือมีลักษณะผลึกที่ไม่เด่นชัดนัก เมื่อเทียบกับเกลือชนิดอื่นๆ และเมื่อลองแตะดอกเกลือเข้าปาก ดอกเกลือจะค่อยๆ ละลายอย่างช้าๆ ทำให้รับรสของดอกเกลือได้อย่างเต็มที่ รสชาติของดอกเกลือนั้นจะกลมกล่อมกว่าเกลือชนิดอื่น มีรสทั้งเค็มและรสหวานผสมกันอย่างลงตัว เมื่อใช้ดอกเกลือปรุงอาหาร แม้ใช้เพียงหยิบมือ ก็สามารถเปลี่ยนรสชาติของอาหารจานนั้นให้กลมกล่อมขึ้นมาได้ค่ะ นอกจากจะนำดอกเกลือไปปรุงอาหารแล้ว ดอกเกลือยังสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามในรูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย ทั้งสครับผิว ทั้งแบบแห้งและแบบเหลว สบู่ก้อน รวมไปถึงเกลือสปาแช่เท้าค่ะ

3. เกลือทะเล

เกลือ เกลือทะเล

เกลือทะเลเป็นเกลือที่มีผลึกที่ค่อนข้างละเอียด มีผิวสัมผัสหยาบ สีของเกลือทะเลส่วนใหญ่จะมีสีขาว แต่ก็มีเกลือทะเลจากบางที่ก็เป็นสีอื่น ขึ้นอยู่กับแร่ธาตุที่ประกอบอยู่ในเกลือทะเลจากแหล่งนั้น ๆ อย่างเช่น หากเป็นเกลือทะเลที่ได้จากบริเวณที่มีธาตุเหล็กสูง เกลือทะเลที่ได้ก็จะเป็นสีแดง รวมถึงรสชาติของเกลือทะเลที่บางทีก็อาจจะรสชาติเค็ม อมหวานหน่อยๆ หรือบางที่จะเป็นรสชาติเค็มปนขมเล็กๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับแร่ธาตุที่มีในดินบริเวณนั้นด้วยค่ะ เกลือทะเลนั้นนับว่าเป็นเกลือที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งการประกอบอาหารภายในครัวเรือน รวมไปถึงอาหารในร้านอาหารชื่อดังก็นิยมใช้กัน สามารถใช้เกลือทะเลปรุงอาหารได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม เมนูผัด เมนูทอด หรือจะเป็นสลัดผักก็สามารถใช้ได้ค่ะ

4. เกลือหยาบ

เกลือหยาบ เกลือ

               เกลือหยาบมีลักษณะผลึกที่เป็นรูปสามเหลี่ยม คล้ายพีระมิด เมื่อใช้เล็บจิกลงไป เนื้อของเกลือหยาบจะมีความนุ่มกว่าเกลือชนิดอื่น สีของเกลือหยาบนั้นเป็นสีขาวใส เพราะด้วยคุณสมบัติเหล่านี้นั้น ทำให้เกลือหยาบนั้น เป็นเกลือที่ละลายตัวได้อย่างรวดเร็ว เกลือหยาบนั้นเหมาะสำหรับการนึ่งผัก หรือ นึ่งสัตว์ทะเลที่มีเปลือก อย่างเช่น หอย ปู หรือกุ้งค่ะ

5. เกลือโครเชอร์

เกลือ เกลือโครเชอร์

               เกลือโครเชอร์ เป็นเกลือที่มีผลึกค่อนข้างขรุขระ เนื้อหยาบ ซึ่งการที่เกลือโครเชอร์มีลักษณะเช่นนี้นั้น เป็นประโยชน์มากสำหรับทำอาหารเลยค่ะ เพราะเกลือโครเชอร์นั้นสามารถเข้ากันได้ดีกับอาหารทุกเมนู ละลายตัวได้ค่อนข้างเร็ว ทำให้รสของเกลือโครเชอร์ สามารถเข้าไปอยู่ในอาหารได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะอาหารคาว หรือ อาหารหวาน นั้นก็สามารถใช้เกลือโครเชอร์ปรุงได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเมนูเนื้ออบ จนไปถึงป็อปคอร์นเลยจ้า เพราะเกลือโครเชอร์นั้นให้รสชาติที่ดี ถึงแม้จะใช้ในปริมาณที่เล็กน้อยก็ตาม ที่สำคัญเลยคือ เกลือโครเชอร์นั้น ยังมีส่วนผสมของสารที่ช่วยในการป้องกันการจับตัวกันเป็นก้อนของอาหารแห้งประเภทผงอีกด้วยค่ะ

6. เกลือบริโภค

เกลือบริโภค เกลือ

               เกลือ บริโภค หรือเกลือโซเดียมคลอไรด์ มีลักษณะเป็นผงสีขาว ผลึกละเอียด ใช้ในการปรุงอาหารในครัวเรือนอย่างแพร่หลาย หาซื้อง่ายและมีราคาถูกกว่าเกลือชนิดอื่นๆ เกลือบริโภคนั้นมีรสชาติที่เค็มโดดกว่าเกลือชนิดอื่นๆ การใช้เกลือบริโภคปรุงอาหารจึงต้องค่อยๆ ปรุง อย่าหนักมือจนเกินไปนะคะ เค็มแล้วแก้รสยากเชียวละค่ะ เกลือบริโภคส่วนใหญ่จะมีการเสริมไอโอดีนเข้าไปเพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร สารเคมีที่ใช้ผสมเพื่อให้ได้มาซึ่งเกลือไอโอดีนนั้นมีหลายชนิด อย่างเช่น โซเดียมไอโอไดด์ โพแทสเซียมไอโอไดด์ และ โพแทสเซียมไอโอเดต การรับประทานเกลือบริโภคที่มีการเสริมไอโอดีนนั้น ช่วยป้องกันการเกิดโรคคอพอกได้ค่ะ

story : ออ – ร – ญา

Photo : ศุภวรรณ สอาด


ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง