เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศ เลือกใช้แบบไหนถึงจะดี

พัดลมระบายอากาศ

พัดลมระบายอากาศ
ที่มาภาพ : www.designtripper.com

หรือเรียกอีกอย่างว่า “พัดลมดูดอากาศ” เหมาะสำหรับห้องที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือค่อนข้างอับอย่างห้องน้ำและห้องครัว ช่วยทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ระบายออกไปข้างนอกและอากาศภายในหมุนเวียนได้ดีขึ้น โดยพัดลมระบายอากาศจะมีให้เลือกอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน คือ

  • พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง
  • พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก
  • พัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้า ไม่ต่อท่อ
  • พัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้า ต่อท่อ

ควรเลือกแบบไหนดี เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศ

จากคำถามเจ้าของกระทู้ ต้องถามตัวเองก่อนว่าเป็นคนใช้ครัวอยู่เป็นประจำหรือไม่ ทำการปรุงอาหารมื้อหนักๆบ่อยครั้งรึเปล่า ห้องครัวเป็นรูปแบบไหน? เพราะถ้าเป็นครัวไทย indoor มีเพียงเครื่องดูดควันอย่างเดียวก็ไม่สามารถระบายอากาศได้เพียงพอ กลิ่นควันก็ยังกระจายอยู่รอบห้องอยู่ดี ดังนั้น

เครื่องดูดควัน เหมาะสำหรับครัวที่ทำอาหารไม่หนัก ครัวอยู่ติดรั้วเพื่อนบ้านเพราะเครื่องจะดูดควันปล่อยขึ้นสู่หลังคา ทำให้ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน ถ้าจำเป็นต้องทำอาหารหนักแบบครัวไทยต้องหาที่ระบายอากาศเพิ่ม

พัดลมระบายอากาศ เหมาะสำหรับครัวที่กึ่งเอ๊าท์ดอร์ที่มีจุดระบายอากาศเพิ่มเติมอยู่แล้วและครัวไม่อยู่ติดกับรั้วเพื่อนบ้าน จึงใช้แค่พัดลมระบายอากาศได้

สำหรับใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายก็สามารถติดทั้ง 2 อย่างนี้คู่กันได้เลยครับ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น แถมเรื่องกินไฟแตกต่างกันแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

 

เรื่อง : Gott


11 ข้อควรรู้ และไอเดียดีๆ สำหรับ แบบครัวไทย

รวมแบบเคาน์เตอร์ครัวปูน