เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศ เลือกใช้แบบไหนถึงจะดี

“กำลังปรับปรุงห้องครัวใหม่ แต่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกใช้ เครื่องดูดควัน หรือ พัดลมดูดอากาศ ดีกว่ากัน” เป็นคำถามยอดฮิตที่ถามไถ่มายังบ้านและสวนอยู่บ่อยครั้ง แต่ก่อนจะมาคลายข้อสงสัยกัน เราไปทำความรู้จักทั้งเครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศกันก่อนดีกว่า เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นประกอบการตัดสินใจเลือกมาใช้งานกัน

เครื่องดูดควันทำหน้าที่?

หน้าที่หลักของ เครื่องดูดควัน คือทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น จากในอดีตบ้านแต่ละหลังจะสร้างห้องครัวกึ่งเอ๊าท์ดอร์แบบฉบับครัวไทย เหมาะสำหรับการปรุงอาหารแบบหนักๆ จนได้รับอิทธิพลจากครัวฝรั่ง เป็นครัวแบบเรียบง่าย สวย ทันสมัย เชื่อมกันระหว่างส่วนทำครัวและส่วนรับประทานอาหารภายในห้องเดียวกัน อีกทั้งการทำอาหารแบบฝรั่งจะไม่หนักเท่าไทย เครื่องดูดควันจึงเพียงพอสำหรับครัวแบบนี้ครับ

เครื่องดูดควันถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับการใช้งานในครัว ทั้งสามารถดูดควันและกลิ่นได้อย่างหมดจด เสียงรบกวนน้อยลงในขณะที่เครื่องทำงาน อีกทั้งการออกแบบหรือวัสดุที่ดูสวยงามให้เข้ากับบ้านได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเครื่องดูดควันก็มีประเภทและฟังค์ชั่นการทำงานแตกต่างกันตามนี้

ระบบการทำงาน

  • เครื่องดูดควันแบบต่อท่อออก (DUCT-OUT) เป็นระบบดูดกลิ่นต่างๆ ออกนอกอาคารผ่านท่อระบาย มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยม ถือเป็นที่นิยมมากสำหรับบ้านในยุคปัจจุบัน
  • เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียน (RECIRCULATING) เป็นระบบดูดกลิ่นผ่าน charcoal filter ในตัวเครื่อง จากนั้นจึงปล่อยอากาศให้หมุนเวียนภายในห้อง เหมาะสำหรับห้องที่ไม่ช่องเจาะสำหรับทำท่อระบาย ห้องครัวภายในคอนโดมักนิยมใช้กัน

ประเภทเครื่องดูดควัน

1. ISLAND HOOD เครื่องดูดควันกลางห้อง

เครื่องดูดควัน กลางห้อง
ภาพจาก : learn.compactappliance.com/best-island-range-hoods/

เป็นเครื่องดูดควันที่ห้อยลงมาจากเพดาน เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีขนาดใหญ่ มีเคาน์เตอร์สำหรับประกอบอาหารอยู่กลางห้อง ถือเป็นเครื่องดูดควันที่มีประสิทธฺภาพการดูดสูง มีโครงสร้างที่แข็งแรงและดีไซน์ที่ดูสวยงาม แต่ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร

2. CHIMNEY HOOD เครื่องดูดควันติดผนัง

เครื่องดูดควัน
ภาพจาก : www.beeyoutifullife.com

เป็นเครื่องดูดควันติดผนัง เหมาะสำหรับห้องครัวที่ขนาดเล็ก-ปานกลาง มีพื้นที่ปรุงอาหารและเตาทำอาหารอยู่ติดกับผนัง ประสิทธิภาพการดูดควันเทียบเท่ากับเครื่องดูดควันแบบกลางห้อง อีกทั้งวัสดุก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่เรื่องดีไซน์อาจมีข้อจำกัดน้อยกว่านิดหนึ่ง ส่วนราคาก็ไม่แพงเท่า ถือเป็นที่นิยมมากสำหรับบ้านในยุคสมัยนี้

3. SLIMLINE HOOD เครื่องดูดควันมาตรฐาน / สลิมไลน์

เครื่องดูดควันมาตรฐาน  เครื่องดูดควัน
ภาพจาก : www.youtube.com/watch?v=QctkfHLk-oE

เป็นเครื่องดูดควันที่เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดมากอย่างในคอนโด ซึ่งระบบการทำงานจะแตกต่างจากเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ ถ้าห้องครัวนั้นไม่สามารถต่อท่อดูดควันออกภายนอกได้ ก็จะใช้ระบบดูดควันแบบหมุนเวียน โดยจะกรองกลิ่นและควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอนแล้วกรองออกเป็นอากาศมาสู่ห้องอีกครั้ง ถ้าใครที่รักการทำอาหารอยู่ตลอดคงไม่เหมาะอย่างยิ่ง

4. DOWNDRAFT HOOD เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์

เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์
ภาพจาก : www.homedit.com

จัดเป็นนวัตกรรมใหม่สุดของเครื่องดูดควัน ตอบโจทย์ห้องครัวที่มีดีไซน์สวยงาม ไม่อยากให้เครื่องดูดควันมาเป็นจุดลดทอนความสวยออกไป โดยเครื่องดูดควันประเภทนี้สามารถดูดควันได้โดยตรงจากปากภาชนะ จึงหมดกังวลเรื่องกลิ่นหลุดลอยไปได้เลย อีกทั้งยังพิเศษตรงที่สามารถจัดเก็บตัวเองให้กลืนเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวได้ เพิ่มพื้นที่การดีไซน์ให้กับห้องครัวได้อีกเพียบ

 

พัดลมดูดอากาศ

พัดลมระบายอากาศ พัดลมดูดอากาศ
ที่มาภาพ : www.designtripper.com

หรือเรียกอีกอย่างว่า “พัดลมดูดอากาศ” เหมาะสำหรับห้องที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือค่อนข้างอับอย่างห้องน้ำและห้องครัว ช่วยทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ระบายออกไปข้างนอกและอากาศภายในหมุนเวียนได้ดีขึ้น โดยพัดลมระบายอากาศจะมีให้เลือกอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน คือ

  • พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง
  • พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก
  • พัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้า ไม่ต่อท่อ
  • พัดลมระบายอากาศแบบติดฝ้า ต่อท่อ

ควรเลือกแบบไหนดี เครื่องดูดควัน VS พัดลมดูดอากาศ

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า เป็นคนใช้ครัวอยู่เป็นประจำหรือไม่ ทำการปรุงอาหารมื้อหนักๆบ่อยครั้งรึเปล่า ห้องครัวเป็นรูปแบบไหน? เพราะถ้าเป็นครัวไทย indoor มีเพียงเครื่องดูดควันอย่างเดียวก็ไม่สามารถระบายอากาศได้เพียงพอ กลิ่นควันก็ยังกระจายอยู่รอบห้องอยู่ดี ดังนั้น

เครื่องดูดควัน เหมาะสำหรับครัวที่ทำอาหารไม่หนัก ครัวอยู่ติดรั้วเพื่อนบ้านเพราะเครื่องจะดูดควันปล่อยขึ้นสู่หลังคา ทำให้ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน ถ้าจำเป็นต้องทำอาหารหนักแบบครัวไทยต้องหาที่ระบายอากาศเพิ่ม

พัดลมระบายอากาศ เหมาะสำหรับครัวที่กึ่งเอ๊าท์ดอร์ที่มีจุดระบายอากาศเพิ่มเติมอยู่แล้ว และครัวไม่อยู่ติดกับรั้วเพื่อนบ้าน จึงใช้แค่พัดลมระบายอากาศได้

สำหรับใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายก็สามารถติดทั้ง 2 อย่างนี้คู่กันได้เลยครับ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น แถมเรื่องกินไฟแตกต่างกันแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

เรื่อง : Gott


11 ข้อควรรู้ และไอเดียดีๆ สำหรับ แบบครัวไทย

รวมแบบเคาน์เตอร์ครัวปูน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่