เครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศ เลือกใช้แบบไหนถึงจะดี

เครื่องดูดควัน
เครื่องดูดควัน

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัยจากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศ เลือกใช้แบบไหนถึงจะดี

เครื่องดูดควัน

จากคำถาม : ตัดสินใจไม่ถูกระหว่างใช้ เครื่องดูดควัน หรือพัดลมดูดอากาศ แบบไหนกินไฟเยอะกว่า มีประสิทธิ์ภาพใช้งานพอๆ กันจริงรึเปล่า

ที่มา : เครื่องดูดควันVSพัดลมดูดอากาศ

คลายข้อสงสัย : ก่อนจะมาตอบคำถาม อยากลองให้เจ้าของกระทู้รู้จักทั้งเครื่องดูดควันและพัดลมระบายอากาศกันก่อน เพื่อไว้ประกอบการตัดสินใจเลือกใช้กันครับ

เครื่องดูดควันทำหน้าที่?

หน้าที่หลักของเครื่องดูดควัน คือทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น จากในอดีตบ้านแต่ละหลังจะสร้างห้องครัวกึ่งเอ๊าท์ดอร์แบบฉบับครัวไทย เหมาะสำหรับการปรุงอาหารแบบหนักๆ จนได้รับอิทธิพลจากครัวฝรั่ง เป็นครัวแบบเรียบง่าย สวย ทันสมัย เชื่อมกันระหว่างส่วนทำครัวและส่วนรับประทานอาหารภายในห้องเดียวกัน อีกทั้งการทำอาหารแบบฝรั่งจะไม่หนักเท่าไทย เครื่องดูดควันจึงเพียงพอสำหรับครัวแบบนี้ครับ

เครื่องดูดควันถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับการใช้งานในครัว ทั้งสามารถดูดควันและกลิ่นได้อย่างหมดจด เสียงรบกวนน้อยลงในขณะที่เครื่องทำงาน อีกทั้งการออกแบบหรือวัสดุที่ดูสวยงามให้เข้ากับบ้านได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเครื่องดูดควันก็มีประเภทและฟังค์ชั่นการทำงานแตกต่างกันตามนี้

ระบบการทำงาน

  • เครื่องดูดควันแบบต่อท่อออก (DUCT-OUT) เป็นระบบดูดกลิ่นต่างๆ ออกนอกอาคารผ่านท่อระบาย มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยม ถือเป็นที่นิยมมากสำหรับบ้านในยุคปัจจุบัน
  • เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียน (RECIRCULATING) เป็นระบบดูดกลิ่นผ่าน charcoal filter ในตัวเครื่อง จากนั้นจึงปล่อยอากาศให้หมุนเวียนภายในห้อง เหมาะสำหรับห้องที่ไม่ช่องเจาะสำหรับทำท่อระบาย ห้องครัวภายในคอนโดมักนิยมใช้กัน

ประเภทเครื่องดูดควัน

1. ISLAND HOOD เครื่องดูดควันกลางห้อง

เครื่องดูดควัน กลางห้อง
ภาพจาก : learn.compactappliance.com/best-island-range-hoods/

เป็นเครื่องดูดควันที่ห้อยลงมาจากเพดาน เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีขนาดใหญ่ มีเคาน์เตอร์สำหรับประกอบอาหารอยู่กลางห้อง ถือเป็นเครื่องดูดควันที่มีประสิทธฺภาพการดูดสูง มีโครงสร้างที่แข็งแรงและดีไซน์ที่ดูสวยงาม แต่ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร

2. CHIMNEY HOOD เครื่องดูดควันติดผนัง

เครื่องดูดควันติดผนัง
ภาพจาก : www.beeyoutifullife.com

เป็นเครื่องดูดควันติดผนัง เหมาะสำหรับห้องครัวที่ขนาดเล็ก-ปานกลาง มีพื้นที่ปรุงอาหารและเตาทำอาหารอยู่ติดกับผนัง ประสิทธิภาพการดูดควันเทียบเท่ากับเครื่องดูดควันแบบกลางห้อง อีกทั้งวัสดุก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่เรื่องดีไซน์อาจมีข้อจำกัดน้อยกว่านิดหนึ่ง ส่วนราคาก็ไม่แพงเท่า ถือเป็นที่นิยมมากสำหรับบ้านในยุคสมัยนี้

3. SLIMLINE HOOD เครื่องดูดควันมาตรฐาน / สลิมไลน์

เครื่องดูดควันมาตรฐาน
ภาพจาก : www.youtube.com/watch?v=QctkfHLk-oE

เป็นเครื่องดูดควันที่เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดมากอย่างในคอนโด ซึ่งระบบการทำงานจะแตกต่างจากเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ ถ้าห้องครัวนั้นไม่สามารถต่อท่อดูดควันออกภายนอกได้ ก็จะใช้ระบบดูดควันแบบหมุนเวียน โดยจะกรองกลิ่นและควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอนแล้วกรองออกเป็นอากาศมาสู่ห้องอีกครั้ง ถ้าใครที่รักการทำอาหารอยู่ตลอดคงไม่เหมาะอย่างยิ่ง

4. DOWNDRAFT HOOD เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์

เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์
ภาพจาก : www.homedit.com

จัดเป็นนวัตกรรมใหม่สุดของเครื่องดูดควัน ตอบโจทย์ห้องครัวที่มีดีไซน์สวยงาม ไม่อยากให้เครื่องดูดควันมาเป็นจุดลดทอนความสวยออกไป โดยเครื่องดูดควันประเภทนี้สามารถดูดควันได้โดยตรงจากปากภาชนะ จึงหมดกังวลเรื่องกลิ่นหลุดลอยไปได้เลย อีกทั้งยังพิเศษตรงที่สามารถจัดเก็บตัวเองให้กลืนเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวได้ เพิ่มพื้นที่การดีไซน์ให้กับห้องครัวได้อีกเพียบ

อ่านต่อหน้า 2