บ้านใต้ถุนสูง ในแบบฉบับกลิ่นอายไทยร่วมสมัย

แม้บ้านหลังนี้จะมีรูปทรงร่วมสมัย  แต่การออกแบบพื้นที่ใช้งานต่างๆล้วนเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจเมื่อตอนที่คุณสุวรัตน์ทำสวน ดังที่เธอบอกว่า “เป็นความฝันของเราว่าถ้ามีสวนสวยๆก็อยากมีพื้นที่พักผ่อนอยู่ในสวนด้วย”  เราจึงได้เห็นห้องรับแขกที่เปิดมุมมองออกสู่สวน โดยชั้นล่างเป็นพื้นที่พักผ่อน  แพนทรี่เล็กๆสำหรับเตรียมน้ำและขนม จนเมื่อเดินผ่านอาคารไปทางด้านหลังก็จะพบบันไดที่นำขึ้นไปยังชานบ้านบริเวณชั้นสอง สถาปนิกออกแบบให้มีประตูปิดกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวตั้งแต่เมื่อพ้นจากบันไดขึ้นมา ให้อารมณ์คล้ายบ้านไทยในสมัยก่อน ด้วยเหตุนี้ตั้งแต่ชานไปจนถึงห้องนอนของคุณสุวรัตน์จึงเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างแท้จริง เราสังเกตว่าขณะนั่งอยู่ที่ชาน แม้จะยังไม่ได้เปิดพัดลมเพดาน แต่ก็มีลมเอื่อยๆพัดมาตลอด

มุมนั่งเล่น ห้องครัว ลานบ้าน ผนังอิฐโชว์แนว ผนังอิฐโชว์แนว

“เราสร้างบ้านโดยการใช้ข้อดีหลายๆอย่างในพื้นที่นี้ อย่างอากาศที่สบายๆก็มาจากที่ตั้งตรงนี้เป็นเหมือนช่องลมของหมู่อาคารในโรงงาน หรือด้วยความที่เป็นสวนอยู่แล้วบริเวณนี้ก็จะมีความชื้น เราแค่ยกบ้านขึ้นมาสองสามขั้นก็เพียงพอแล้ว  

“บ้านจะดูดีได้ต้องสอดรับกับความเป็นธรรมชาติก่อน เหมือนเวลาที่เราปลูกต้นไม้ ต้นนี้ชอบแดด ต้นนี้ชอบอับๆ ก็ต้องปลูกให้อยู่ถูกที่ถูกจังหวะ บ้านก็เช่นกัน จะไปบังคับกะเกณฑ์ก็คงจะดูไม่งาม ที่สำคัญอาจอยู่ไม่สบายก็ได้”

ห้องนอน ห้องน้ำ ระเบียงบ้าน

บ้านที่ก่อร่างจากความสุขในการทำสวนหลังนี้จึงเป็นตัวอย่างดีๆของงานออกแบบสไตล์โมเดิร์น ที่ยังคำนึงถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

เจ้าของ : คุณสุวรัตน์ ศรีสกุล

ออกแบบ : บริษัทโพล่าร์ อาคิเต็ค จำกัด โดยคุณปรเมศวร์ พลรัฐธนาสิทธิ์

 

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

สไตล์ : กานต์ศิริ พิทยะปรีชากุล


อ่านต่อ : ชีวิตริมน้ำในบ้านใต้ถุนสูง

อ่านต่อ : บ้านไม้ใต้ถุนสูงเสน่ห์แบบบ้านไทยสร้างด้วยมือทุกขั้นตอน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวน