จักรเย็บผ้า งานเย็บปัก เก็บอุปกรณ์งานตัดเย็บ

10 วิธีจัดการ มุมตัดเย็บ ให้ใช้งานง่าย ด้วยที่เก็บอุปกรณ์ทำเองง่าย ๆ

จักรเย็บผ้า งานเย็บปัก เก็บอุปกรณ์งานตัดเย็บ
จักรเย็บผ้า งานเย็บปัก เก็บอุปกรณ์งานตัดเย็บ

มุมตัดเย็บ ของสาวๆของเยอะไปหมดเลยใช่มั้ยคะ ไหนจะเข็ม ด้าย กรรไกร ไหมพรม และ อีกสารพัดที่นับไม่ถ้วนในคลังเก็บอุปกรณ์เย็บปักถักร้อย ที่ต้องคอยจัดเก็บ และ ดูแลให้หาง่าย พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

วันนี้ my home เลยมีไอเดียดี ๆ ที่จะช่วยให้ มุมตัดเย็บ สุดวุ่นวาย และ อุปกรณ์ตัดเย็บต่างๆให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น ด้วยการทำ ที่เก็บอุปกรณ์ สำหรับมุมตัดเย็บ เพื่อผู้ที่ชื่นชอบการทำงานผ้า ให้สามารถนำไปเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวก และ คล่องตัวมากขึ้นค่ะ

1. ผ้ามาคลุมจักร

มุมตัดเย็บ
https://i.pinimg.com/

มุมตัดเย็บใคร ๆ ก็ต้องมีจักร ใช่ไหมคะ การนำผ้ามาคลุมจักรหลังจากใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้จักรตัวโปรดดูใหม่อยู่เสมอ แถมยังช่วยลดรอยขีดข่วน และ ป้องกันฝุ่น ทั้งยังทำให้บ้านดูเรียบร้อยสะอาดตามากขึ้น ซึ่งการใช้ผ้าคลุมเรียบ ๆ ก็อาจจะธรรมดาไป ถ้าหากลองออกแบบตัดเย็บให้ผ้าคลุมผืนนี้มีลวดลายที่ถูกใจ แถมติดกระเป๋าเพิ่มเข้าไปอีก ก็จะได้ช่องเก็บอุปกรณ์เพิ่มโดยใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าสุด ๆ

 

2. ที่เก็บอุปกรณ์ที่เย็บขึ้นเองมาวางบริเวณขอบโต๊ะ

มุมตัดเย็บ
http://www.allpeoplequilt.com

เมื่อมีช่องเก็บอุปกรณ์ที่เย็บขึ้นเองมาวางอยู่ที่บริเวณขอบโต๊ะสำหรับเย็บผ้าในมุมตัดเย็บ ก็สามารถลดปัญหาโต๊ะ ที่รกยุ่งเหยิงจากการวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้อย่างกระจัดกระจาย และนอกจากจะมีส่วนที่ห้อยลงมาเป็นกระเป๋าสำหรับเก็บของแล้ว ยังมีผ้าอีกส่วนรองอยู่ใต้จักร ที่จะช่วยลดการเสียดสีกับโต๊ะ หมดปัญหาเรื่องรอยขีดข่วนบนพื้นผิวที่วางจักร แถมยังช่วยลดปัญหาสำหรับจักรตัวเล็ก ๆ ที่มักจะเคลื่อนถอยออกไปเวลาเย็บอีกด้วยค่ะ

 

3. หมอนเข็มขนาดกะทัดรัด

แบบปักผ้า
https://www.guiademanualidades.com

การมีหมอนเข็มขนาดกะทัดรัดที่ช่วยรวบรวมเข็มหมุดไว้ในที่เดียวกันอย่างเป็นระเบียบนั้น เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าจะให้ง่าย และ สะดวกมากขึ้น ก็ต้องเป็นหมอนเข็มที่สามารถยึดไว้กับบริเวณใดบริเวณหนึ่งได้ เพื่อให้สะดวกเวลาดึงออกมาใช้งานอย่างเร่งด่วน และ ไม่ต้องห่วงว่าจะลืมวางทิ้งไว้ที่ไหนใน มุมตัดเย็บ ซึ่งไอเดียง่าย ๆ ก็คือการใช้หมอนเข็มขนาดพอดี ๆ มาตกแต่งให้น่ารัก พร้อมกับติดแม่เหล็ก หรือ แถบกาวไว้ให้สามารถติดกับตัวจักรได้ หรือ จะเย็บสายเล็ก ๆ สำหรับห้อย และ รัดบริเวณตัวจักรก็ได้เช่นกัน

 

4. ที่เก็บของติดเบาะรองนั่ง และพนักพิงเก้าอี้

มุมตัดเย็บ
https://butterick.mccall.com

มาจัดการพื้นที่รอบตัว ในมุมตัดเย็บ ให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่ากันต่อด้วย ไอเดียการเย็บช่องเก็บของติดเบาะรองนั่ง และ พนักพิงเก้าอี้ตัวโปรด ที่ไม่ว่าจะหันตัวไปทางไหนก็สามารถหยิบอุปกรณ์ได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องลุกไปไหนไกล แถมยังไม่เปลืองพื้นที่เก็บของเพิ่มแม้แต่น้อย อยากได้ช่องขนาดไหน จำนวนเท่าไร ก็สามารถออกแบบและ ลองเย็บให้ถูกใจได้เลยค่ะ

 

5. ซองเก็บกรรไกร

มุมตัดเย็บ
http://www.singer.com.br

กรรไกรในงานผ้าเป็นอีกอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ต้องดูแลและเก็บรักษาอย่างเป็นพิเศษให้อยู่เป็นที่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย และ รักษาความคมกริบให้ใช้งานได้อย่างไม่ติดขัดอยู่เสมอ โดยการเย็บซองผ้าที่หนานุ่มสำหรับเป็นซองเก็บกรรไกรนั้น จะช่วยเก็บรักษากรรไกรแต่ละเล่ม แยกกันตามช่อง แต่ยังรวมอยู่ในที่เดียวกัน เป็นการลดการกระทบกระเทือน และ หยิบใช้งานได้ง่ายในทีเดียว หรือ จะเย็บสายคล้องเล็ก ๆ เพิ่มเข้าไป ให้สามารถแขวนตามมุมตัดเย็บต่าง ๆ ก็ทำได้

 

มีอีก 5 ไอเดียหน้าถัดไปค่ะ