สารพัดกาวติดหนึบ เลือกใช้กาวอย่างไรให้ถูกกับงาน

กาวยาง

กาวยาง
ภาพจาก : www.youtube.com/watch?v=tNLLFlkzSEw

กาวยางหรือเรียกอีกอย่างว่ากาวเหลือง (Contact adhesive) สามารถยึดติดกับวัสดุหลากหลายประเภท รวมถึงวัสดุที่มีรูพรุน อีกทั้งยังทนทานต่อสภาวะอากาศและอุณหภูมิสูง กาวยางนั้นมีหลายเกรดขึ้นอยู่การเลือกนำไปใช้งานของผู้ใช้ เวลาเลือกซื้อก็ลองถามคนขายดูก่อนครับ

วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : หนัง ยาง ผ้าใบ พีวีซี พรม ไฟเบอร์ งานไม้ พลาสติก และโลหะ

กาวขาว

กาวขาว
ภาพจาก : www.polyseam.com

กาวขาวหรือเรียกอีกอย่างว่า กาวกร๊าฟท์ (Graft adhesive) เป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมรองเท้า แต่จริงๆแล้วก็สามารถใช้กับวัสดุชนิดอื่นได้อีก มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาวะอากาศและอุณหภูมิสูงได้เป็นอย่างดี

วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : ยาง ฟองน้ำ หนัง ไนล่อน พียู หนังพียู พีวีซี

กาวซิลิโคน

กาวซิลิโคน
ภาพจาก : www.doityourself.com

กาวที่มีส่วนผสมของสารเพอลิเมอร์ที่ต้านทานทั้งความร้อน รั่ว ซึม ซึ่งปัจจุบันนี้ได้นำมาใช้เป็นวัสดุอุดประสานรอยต่อ รอยร้ัาว รั่ว ซึมในวงการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กาวซิลิโคนชนิดมีกรดและกาวซิลิโคนชนิดไม่มีกรด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดี-ข้อด้อย และเหมาะกับพื้นผิวแตกต่างกัน ปัจจุบันกาวซิลิโคนมีหลายสี อย่างชนิดสีใสเหมาะกับงานกระจกทั่วไป ชนิดสีขาวเหมาะสำหรับงานสุขภัณฑ์ และชนิดสีดำจะเหมาะกับพื้นผิวที่มีสีเข้มๆ

วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : กระจก กระเบื้อง ปูน แกรนิต (ขึ้นอยู่กับประเภทกาวซิลิโคน)

กาวอะคริลิค

กาวอะคริลิค
ภาพจาก : www.hotmelt.com

คุณสมบัติจะคล้ายคลึงกับกาวซิลิโคน แบ่งออกเป็นสองชนิดด้วยกัน คือ กาวอะครีลิคแบบเหลวและกาวอะครีลิคชนิดเนื้อข้น โดยกาวอะครีลิคแบบเหลวเหมาะสำหรับการใช้แปรงทาบนพื้นผิวที่มีปัญหา เช่น รอยแตกร้าวเล็กๆ ทั้งบนผนัง กระเบื้อง บนหลังคา ส่วนกาวอะครีลิคชนิดเนื้อข้น จะเหมาะสำหรับรอยแตกร้าว หรือจุดที่ต้องการเชื่อมประสานที่กว้างกว่าอย่างระหว่างขอบวงกบไม้กับปูน ดังนั้นก็ควรเลือกซื้องานให้ถูกต้องกันนะครับ

วัสดุที่เหมาะในการใช้งาน : ไม้ ปูน กระเบื้อง

 

เรื่อง : Gott


ปัญหากาวยาแนวในห้องน้ำเสื่อมสภาพ

ทำงานช่างแล้วมือเปื้อน …ล้างออกด้วยอะไรดี!

แก้ปัญหา บัวพื้นไม้หลุด สีลอกล่อน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x