เมนูสำหรับเด็ก อาหารเช้าทำง่าย

5 เมนูอาหารเช้าสำหรับเจ้าตัวเล็ก อิ่มอร่อย ทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์

เมนูสำหรับเด็ก อาหารเช้าทำง่าย
เมนูสำหรับเด็ก อาหารเช้าทำง่าย

ทุกคนรู้ดีว่า อาหารเช้า นั้นสำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ มีผลต่อ การเจริญเติบโต สติปัญญา และสุขภาพในระยะยาวอีกด้วยค่ะ แต่ปัญหาที่หลายๆบ้านเจอก็คือ เด็ก ๆ มักจะอิดออดไม่ยอมกินอาหารเช้าอยู่เสมอ

วันนี้ my home มี 5 เมนูอาหารเช้า สำหรับ 5 วันไปเรียนของเด็ก ๆ  ที่ทั้งทำง่าย คุณแม่มือมือใหม่ก็ทำตามได้สบาย ด้วยเทคนิคสนุก ๆ แถมเด็ก ๆ ก็ยังทานง่าย ด้วยความน่ารักของแต่ละเมนู  และมั่นใจได้เลยว่าจะได้ประโยชน์ที่ครบถ้วน อิ่มท้อง พร้อมออกไปทำกิจกรรมสนุก ๆ ทั้งวันแน่นอนจ้า

 

ขนมปังหน้าน้องหมี 

เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก

เริ่มต้นกันที่ อาหารเช้า เมนูแรกด้วย เมนู ขนมปังหน้าน้องหมี ขนมปังแผ่น  ทาด้วยครีมเนยถั่ว หรือ โยเกิร์ต ตกแต่งหน้าตาน้องหมีด้วยผลไม้ ที่ชอบอย่างเช่น กล้วย บลูเบอรี่ หรือ กีวี ก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นผลไม้รสเปรี้ยวก็จะเยี่ยมไปเลยค่ะ เพราะรสเปรี้ยวเล็กๆของผลไม้นั้น จะมาตัดความหวานมันของเนยถั่วได้อย่างยอดเยี่ยม หาวิธีการกินให้สนุกด้วย การเล่นงั่มๆๆ จะกัดส่วนไหนของน้องหมีก่อนดีนะ กัดแก้ม ชิมตา งับจมูก หรือจะเทะหูน้องหมีก่อนก็ได้ค่ะ

  • ขนมปัง : ถ้าเลือกใช้ขนมปังโฮลวีทแทน ขนมปังขาว ก็จะดีค่ะ เพราะขนมปังโฮลวีทมีส่วนผสมของธัญพืชที่ไม่ขัดสี มีไฟเบอร์สูงช่วยระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น
  • เนยถั่ว : อุดมไปด้วยโปรตีน และ ไขมันดี รวมทั้ง ไฟเบอร์ โพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และ แมกนีเซียม  ให้พลังงานและทำให้อยู่ท้องได้นาน

 

แซนวิชเจ้าหมูอู๊ด ๆ 

เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก

อีกหนึ่งเมนูอาหารเช้า ที่ทำง่าย อย่างเมนู แซนวิช ที่ใส่ทั้งแฮม ใส่ทั้งชีส รวมไปถึงไข่ดาว เราเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงทำ แซนวิชทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ขอเพิ่มความน่ารัก น่าทาน ด้วยการตกแต่งเพิ่มหน้าตาให้ไข่ดาวฟองกลม ๆ ของเรา เป็นน้องหมูอู๊ด ๆ ด้วยงาดำ เติมหูด้วยแครอทหั่นชิ้นสามเหลี่ยม เพิ่มสีสันด้วยผักสลัดที่ชอบ ก็ถือว่า เมนูอาหารเช้า แซนวิชเจ้าหมูอู๊ด ๆ ของเราก็สำเร็จพร้อมทานแล้วค่ะ

  • ชีส : อุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง โปรตีน และแร่ธาตุสังกะสี วิตามิน A (บำรุงสายตา) วิตามินบี 12 และวิตามิน D
  • ไข่ : มีประโยชน์เรียกว่าครบจริงๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน สังกะสี วิตามิน A, D, E และ B12 จึงช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบสมอง ในส่วนของความจำ และ การเรียนรู้ อีกทั้งไข่ยังให้พลังงานเพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเองค่ะ

 

ข้าวกล่องน้องหมูห่มผ้า 

เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก

สำหรับเด็ก ๆ บ้านไหนที่ชื่นชอบการทานข้าวสวยเป็นอาหารหลักทุก ๆ เช้าอยู่แล้วล่ะก็ เมนู ข้าวกล่องน้องหมูห่มผ้า กล่องนี้เหมาะเลยค่ะ ข้าวกล่องเดียวอิ่มอร่อยอยู่ท้องจนถึงมื้อเที่ยงเลยค่ะ เลือกกล่องข้าวสวยๆ บรรจงอัดข้าวสวยร้อน ๆ ลงไป โปะหน้าด้วยไข่เจียว สามารถเติมผักหั่นเต๋าเป็นลูกเล็ก ๆ เพิ่มเติมลงไปในไข่เจียวก็ได้นะ สร้างลวดลายให้ผ้าห่มน้องหมูด้วยเส้นแฮม ตกแต่งให้เป็นหน้าหมูน้อยด้วยแครอท และ สาหร่าย หรือจะราดซอสเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับ ข้าวกล่องน้องหมูห่มผ้า ก็ได้นะคะ แค่นี้ก็กลายเป็นข้าวกล่องหมูน้อยนอนห่มผ้าพร้อมให้เจ้าตัวเล็กทานได้เลย  วิธีเล่นสร้างความสนุก ด้วยการปลุกหมูน้อยขี้เซาให้ตื่นนอน ด้วยการงั่ม ๆ ข้าวไข่เจียวให้หมด

  • ข้าว : ข้าวนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานแล้ว ข้าวยังมีสารอาหารครบทั่วให้แก่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันภาวะเสื่อมของสมองโอเมก้า 6 ที่ช่วยให้ผิวพรรณสดใส มีน้ำมีนวล วิตามินอี ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีอีกด้วยค่ะ

ปล่อยจรวดไปท่องอวกาศ

เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก

สร้างจรวดพุ่งทยานอวกาศด้วยผลไม้ที่ชนิดที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง บลูเบอรี่ หรือกีวีก็ได้ค่ะ ทางที่ดีแนะนำเป็นผลไม่รสเปรี้ยวอ่อนๆ เทโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้เป็นกาแล็กซี่  ตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความเป็นอวกาศมากขึ้น โรยซีเรียลรูปดวงดาวรสน้ำผึ้ง เป็นกลุ่มก้อนของดวงดาว ซีเรียลรสโกโก้สีน้ำตาล จำลองให้เป็นอุกาบาต  รับประกันว่าเมนูนี้อร่อยกรุบกรอบ เด็กๆกินเพลิน หมดจานไม่รู้ตัวแน่นอนค่ะ

  • โยเกิร์ต :  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม มีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม แถมยังมีไขมันต่ำ ช่วยในการย่อยอาหาร เพราะมีจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลัส ที่ช่วยดูแลลำไส้และระบบขับถ่าย

 

เด็กน้อยใส่หมวก 

เมนูอาหารเช้าสำหรับเด็ก
นมสดสักแก้ว เพิ่มโดนัทเข้าไปสักชิ้น ก็ทำให้มื้อ อาหารเช้า มื้อนี้อิ่มสบายอยู่ท้องไปจนถึงมื้อถัดไปเลย

อาหารเช้าที่บอกว่าสำคัญนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นเมนู ข้าว หรือ ขนมปังอย่างเดียวค่ะ นมสดซักแก้วในตอนเช้าแบบนี้ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ จะทานนมอย่างเดียวกลัวว่าจะไมอยู่ท้อง เพิ่มโดนัทเข้าไปสักชิ้น ยิ่งทำให้มื้อ อาหารเช้า มื้อนี้อิ่มสบายอยู่ท้องไปจนถึงมื้อถัดไปเลยค่ะ  จะเลือกเป็นการเทนมสดใส่ขวดเตรียมไว้เลยทั้งสัปดาห์เลยก็ได้ค่ะ ตอนเช้าแค่เปิดตู้เย็น คว้านม ปักหลอด เสียบโดนัทชิ้นโต อาหารเช้าสำหรับวันนี้ก็เสร็จเรียบร้อย จะพกไปให้เด็กๆไปทานระหว่างนั่งรถไปโรงเรียนก็ได้ค่ะ

  •  นม : มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างการ และ สมอง สร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้สุขภาพแข็งแรง อีกทั้งเสริมสร้างกระดูก และ ฟันให้กับเด็ก ๆอีกด้วยค่ะ

 

เมนูทั้งหมดนี้ มีเทคนิคง่าย ๆ คือทำอย่างไรให้อาหารน่าทาน สนุก และตื่นเต้นขึ้น เพราะเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ชอบพวกตัวการ์ตูน หรือไม่ก็ สัตว์อยู่แล้ว การใช้สีสันของผักผลไม้ มาตกแต่งให้ดูน่ากิน และ ช่วยกระตุ้นความอยากรู้ อยากเห็นตามประสาเด็ก  ก็จะกลายเป็นอาหารเช้าที่น่าสนใจมากขึ้นเลยค่ะ จนแม่ ๆ อาจจะได้คำชมก้อนใหญ่จากพวกเขาก็ได้  ทำไมแม่เก่งจัง อะไรประมาณนี้ 5555

 

story :  ลีฬภัทร กสานติกุล

photo :   ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู

style : วรวัฒน์ ตุลทิพย์

เรียบเรียง : ออ – ร – ญา


ข้าวของไทย มีสายพันธุ์อะไรบ้างนะ

รีวิวนมพร้อมดื่ม ในซูเปอร์มาร์เก็ต ชอบดื่มยี่ห่อไหนกันเอ่ย