แบบสวนแนวตั้ง

รวมไอเดียสวนแนวตั้ง เนรมิตสีเขียวแบบประหยัดพื้นที่

แบบสวนแนวตั้ง
แบบสวนแนวตั้ง

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยหรือค่อนข้างจำกัด ไอเดียสวนแนวตั้ง ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่สวนข้างบ้าน หน้าบ้าน หรือ สวนระเบียง รวมถึงวันนี้ my home ก็มีอีกหนึ่งไอเดียสวนแนวตั้งที่จะชวนทุกคนมาสร้างบรรยากาศที่สดชื่นจากพรรณไม้สีเขียว ให้ผ่อนคลายสบายตาแบบประหยัดพื้นที่กันถึงภายในบ้านเลยล่ะค่ะ

ถ้าพร้อมแล้ว มาดู ไอเดียสวนแนวตั้ง ในบ้านกันเลย

1. ไอเดียสวนแนวตั้ง โครงไม้เลื้อย

นิยมใช้พรรณไม้เลื้อยที่เจริญเติบโตได้เร็ว สามารถทนร่มได้ดี อย่าง พลูด่าง ไอวี่ มาปลูกประดับ เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นและความสดชื่นในอากาศ โดยมีอุปกรณ์เสริมเป็นโครงเหล็ก ลวด หรือ ไม้ มาช่วยพยุงลำต้นหรือเป็นแกนหลักในการกำหนดทิศทาง

ไอเดียสวนแนวตั้ง จากโครงไม้เลื้อย
ภาพจาก http://www.archiproducts.com

2. ไอเดียสวนแนวตั้งกระถางแขวน

รูปทรงและลักษณะการแขวนของกระถางที่แตกต่างกัน จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่สวนสีเขียว และสร้างมิติลูกเล่นภายในห้องได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าหากเลือกปลูกไม้เลื้อยที่ทอดกิ่งลงมาตามแรงโน้มถ่วง อย่าง เฟิน พลูด่าง ไอวี่ ก็จะยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศมุมสีเขียวได้อย่างน่าสนใจ

ไอเดียสวนแขวน สวนแนวตั้ง จากกระถางแขวน
ภาพจาก https://www.homeandgarden.nl

3. มอสบอล (Kokedama)

ลักษณะคล้ายกระถางแขวน แต่สามารถดูแลได้ง่ายกว่า โดยให้นำมอสบอลไปแขวนไว้บริเวณริมหน้าต่าง แล้วนำไปจุ่มน้ำหรือใช้ฟ๊อกกี้ฉีดพ่นประมาณวันเว้นวัน ขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้และสภาพอากาศ ซึ่งถ้าหากแขวนไว้ในห้องแอร์ก็อาจเพิ่มปริมาณน้ำให้มากขึ้น เพียงเท่านี้มอสบอลก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ห้องมากยิ่งขึ้น

ไอเดียสวนแนวตั้ง มอสบอล
ภาพจาก https://thesocietyinc.com.au
มอสบอล สวนแขวนในบ้าน ต้นไม้ในบ้าน
ภาพจาก https://fiujardimsuspenso.wordpress.com

>>ไปดูไอเดียอื่นๆหน้าถัดไป<<