ทำเฟอร์นิเจอร์เอง โต๊ะข้างทำเอง

12 ไอเดียโต๊ะข้าง ตัวใหม่ จากวัสดุและของใช้ในบ้าน

ทำเฟอร์นิเจอร์เอง โต๊ะข้างทำเอง
ทำเฟอร์นิเจอร์เอง โต๊ะข้างทำเอง

7. โต๊ะข้างจากท่ออลูมิเนียมหรือท่อเอสล่อน

โต๊ะข้าง
http://cerestv.info/

บางครั้งโต๊ะข้างสไตล์โมเดิร์นสวย ๆ ที่ให้อารมณ์เรียบหรูดูดี ก็อาจไม่ต้องซื้อมาแพง แค่นำวัสดุก่อสร้างง่าย ๆ มาประกอบขึ้นเอง โดยการใช้ท่ออลูมิเนียม หรือ ท่อเอสล่อนที่สามารถหาได้มาประกอบให้เป็นโครงและตกแต่งเพิ่มด้วยทาสีใหม่ ให้เป็นสีเงิน สีทองแดง หรือสีโรสโกลด์ ก็ได้ค่ะ ปิดท้ายด้วยการนำแผ่นกระเบื้อง หรือ แผ่นไม้มาวางด้านบนก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้โต๊ะข้างที่น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ มาใช้งานในบ้านแล้วค่ะ

 

8. โต๊ะข้างจากบานตู้หรือแผ่นไม้จากเฟอร์นิเจอร์ตัวเก่า

โต๊ะข้าง
http://theraggedwren.blogspot.com

นำบานตู้ หรือ แผ่นไม้จากเฟอร์นิเจอร์ตัวเก่า กลับมาใช้ให้เกิดเป็นโต๊ะข้างตัวใหม่ได้ง่าย ๆ เลยค่ะ เพียงแค่นำฝาตู้ใบเก่าที่มีสีในโทนเดียวกับห้องอยู่แล้ว มาดัดแปลงแต่งเติมโดยการติดชั้นเล็ก ๆ และ โคมไฟขนาดกะทัดรัดเข้าไป เท่านี้ก็สามารถใช้งานเป็นโต๊ะข้างในรูปแบบชั้นติดผนังได้อย่างสะดวก แถมยังสวย เข้ากับสีของห้องได้ด้วยนะคะ

 

9. โต๊ะข้างจากลิ้นชัก

โต๊ะข้าง
www.imovelweb.com.br

อีกไอเดียเก๋ ๆ แบบไม่ซ้ำใคร คือการทำโต๊ะข้างด้วยการนำลิ้นชักมาติดเข้ากับผนัง ให้เป็นที่วางของข้างหัวเตียงหรือโซฟา ซึ่งไอเดียนี้จะเหมาะกับห้องที่จัดอย่างลงตัวแบบถาวร ไม่มีแผนปรับเปลี่ยน หรือ เคลื่อนย้ายตามการใช้งานบ่อยๆ ใครที่ชอบห้องในสไตล์เรียบ ๆ เน้นเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นโดยใช้งานเพียงฟังก์ชันหลัก ๆ ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ สามารถเลือกหน้าบานลิ้นชักแบบที่ชอบ หรือ จะเพิ่มฟังก์ชั่นโคมไฟไปด้วยก็ได้ค่ะ

 

10.โต๊ะข้างจากกระเป๋าเดินทาง

โต๊ะข้าง
https://4.bp.blogspot.com

สำหรับบริเวณโถงทางเดินที่ต้องการหาโต๊ะข้างมาวางเพื่อตั้งของตกแต่ง โดยไม่เน้นการใช้งานที่หนักจนเกินไปนั้น ก็สามารถใช้กระเป๋าเดินทางสไตล์วินเทจสุดคลาสสิคใบเดิม หรือ หีบใส่ของมาติดอะไหล่ขาเก้าอี้เพิ่มเข้าไป ให้ดูสวยมีสไตล์ โดยมีช่องด้านในไว้เก็บของ ส่วนด้านบนก็สามารถหาโคมไฟ เทียนหอม นาฬิกา หรือ จะจัดดอกไม้ใส่แจกันมาวางประดับก็ได้ค่ะ

 

11. โต๊ะข้างจากถังเหล็ก

โต๊ะข้าง
https://3.bp.blogspot.com

โต๊ะข้าง

ถังเหล็กที่ดูเหมือนไม่สามารถใช้งานในบ้านได้ ก็ยังนำมาแปลงโฉมให้ดูเท่และจับมาเป็นโต๊ะวางของได้ค่ะ แค่ลองพ่นสีใหม่สักนิด เพ้นท์ลายเพิ่มอีกสักหน่อย ก็ได้โต๊ะข้างที่ดูดิบเท่ในสไตล์ลอฟท์มาใช้งานเพิ่มอีกตัวแล้วค่ะ

 

12. โต๊ะข้างจากกระถางต้นไม้

โต๊ะข้าง
https://www.tipsandcrafts.net

ย้ายมาในส่วนของชานบ้าน หรือ บริเวณสวนหย่อมกันบ้างค่ะ นอกจากจะมีเก้าอี้นั่งรับลมเพลิน ๆ แล้ว ก็อาจใช้เซ็ตกระถางต้นไม้มาจัดวางให้กลายเป็นโต๊ะข้าง ที่มีไว้สำหรับวางของ แถมยังมีขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก โดยโต๊ะข้างจากกระถางต้นไม้แบบนี้ ใช้วิธีการวางกระถางคว่ำหน้าลง และ นำจานรองมาวางทับด้านบน ตกแต่งให้สวยงามด้วยการทาสีใหม่ หรือ เพิ่มเติมลูกเล่นด้วยเชือกป่าน รวมไปถึงเพ้นท์ลายน่ารักๆลงไปบนกระถางก็ได้นะ เพียงเท่านี้ เราก็ได้โต๊ะข้างที่สามาถใช้งานนอกบ้านได้อย่างทนทานอีกด้วยจ้า

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

photo : แฟ้มภาพบ้านและสวน


โต๊ะไม้พาเล็ตต์สไตล์ทรอปิคัล ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

โต๊ะพับทำเอง เปลี่ยนฟังก์ชันได้

โต๊ะกล่องไม้ สารพัดประโยชน์