ข้อดีข้อด้อยของ หลังคาไวนิล

หลังคาไวนิล เป็นวัสดุแผ่นหลังคาที่ทำมาจาก UPVC หรือ Unplasticised Poly Vinyl Chloride ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาวะอากาศ ไม่ลามไฟ ไม่เป็นพิษ มีการนำความร้อนที่ต่ำและสามารถซับเสียงได้ดีแม้เวลาฝนตก มีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี หลังคาไวนิลดีอย่างไร

แผ่น หลังคาไวนิล สามารถขึ้นรูปได้หลากหลายลักษณะเช่น แบบท้องเรียบ, ลอนคู่, ลอนเดี่ยว, ลอนสาม ฯลฯ ซึ่งลักษณะที่ต่างไปจากเมทัลชีท และแผ่นหลังคาลอนคู่ทั่วไปก็คือการที่แผ่นหลังคาไวนิลมักจะใช้การเข้าลิ้นเพื่อต่อแผ่นหลังคาเข้าด้วยกัน จึงทำให้แผ่นหลังคาสามารถทำลอนที่แบนกว่าหลังคาแบบอื่นๆ ลดปัญหาเรื่องการรั่วซึมตามรอยต่อแผ่นได้เลย หลังคาไวนิลดีอย่างไร

•ไปรู้จัก 5 วัสดุ หลังคาโปร่งแสง น่าใช้
•เทรนด์หลังคาล้ำสมัยแห่งปี 2561…รู้ไว้ก่อนจะเชย
หลังคาไวนิล ข้อดี ข้อเสีย
ภาพจาก https://dir.indiamart.com

หลังคาไวนิลดีอย่างไร?

 ข้อดี

-ทนทานต่อแรงกระแทกเพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น เช่นหากมีของแข็งหล่นใส่หลังคา กระเบื้องลอนคู่อาจแตก และเมทัลชีตอาจบุบได้ แต่ไวนิลแทบจะไม่เป็นอะไรเลย

-ช่วยประหยัดไฟได้จากความสามารถในการป้องกันความร้อน

-ช่วยซับเสียงได้ ฝนตกจะไม่เกิดเสียงรบกวน

-ไม่ลามไฟจึงสามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย

-สามารถออกแบบหลังคาที่ลาดชันน้อยได้จากการเข้าลิ้นไม่ต้องกังวลเรื่องหลังคารั่ว

-มีโปรไฟล์ของแผ่นที่ต่ำ

-มีน้ำหนักเบา

ข้อเสีย

-ยังมีราคาต่อตารางเมตรที่สูงกว่าเมทัลชีทและแน่นอนที่สุดคือสูงกว่ากระเบื้องลอนคู่

-มีแต่แบบขาวขุ่น ไม่มีแบบใส

-เมื่อใช้ไปนานๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงของสีได้บ้าง

หลังคาไวนิล ข้อดี ข้อเสีย หลังคาไวนิลดีอย่างไร
ภาพจาก https://dir.indiamart.com

คำถามพบบ่อยกับหลังคาไวนิล

หลังคาไวนิลทนทานไหม?

สำหรับคำว่าทนทานนั้นสามารถตีความได้หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามอายุการใช้งานของหลังคาไวนิลนั่นก็อยู่ในหลัก 10 ปี ซึ่งถือได้ว่าทนทานสู้วัสดุอื่นๆได้อย่างดี ไม่ว่าจะในแง่ความแข็งแรงและทนทานต่อสภาวะอากาศ หากจะมีอะไรที่หลังคา UPVC ไม่ถูกโรคก็คงจะเป็นเรื่องของสะเก็ดไฟ หรือ ความร้อนที่สูงกว่าความร้อนของแสงแดด เช่น ถ้าจะทำโรงงานหรือสตูดิโอมีประกายไฟหรืออุปกรณ์ที่แผ่ความร้อนสูงอย่างเตาเซรามิค หลังคาประเภทนี้ก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมนัก

แผ่นหลังคาไวนิล ข้อดี ข้อเสีย
https://dir.indiamart.com

หลังคาไวนิลกับเมทัลชีท อะไรคุ้มค่ากว่ากัน?

หากมองกันในเรื่องราคา วัสดุรวมติดตั้งของทั้งสองวัสดุจะอยู่ที่ 1500-1700 บาทสำหรับหลังคาเมทัลชีท และ 2500-3000 สำหรับหลังคาไวนิล UPVC อาจจะแพงกว่ากันเกือบเท่าตัว แต่ก็แลกมาด้วยการป้องกันความร้อนที่ดีกว่าของ UPVC และ UPVC ยังเงียบกว่าหลังคาเมทัลชีทยามฝนตกอีกด้วย แต่ถ้าหากต้องการเพียงหลังคาคุ้มแดดคุ้มฝนที่มีน้ำหนักเบาในราคาประหยัด เมทัลชีทก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ดี

หลังคาไวนิล ข้อดี ข้อเสีย หลังคาไวนิลดีอย่างไร
ภาพจาก https://dir.indiamart.com

ไวนิลแล้วก็ไวนิลให้หมดเลยดีไหม?

ถ้าถามว่าเมื่อใช้หลังคา UPVC แล้วจำเป็นต้องเลือกใช้ส่วนประกอบอื่นๆเป็น UPVC หรือไม่? หากว่าหมายถึงกรอบบานประตูหน้าต่างที่ทำจาก UPVC ก็ต้องบอกว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าเป็นส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องกับหลังคาโดยตรงเช่นแผ่นปิดลอน แฟรชชิ่งที่เชื่อมกับอาคารหรือฝ้าใต้ชายคา ซึ่งเป็นวัสดุประเภทเดียวกันได้ก็จะลดปัญหาในการยืดหดตัวของวัสดุที่แตกต่างกันลงได้ แต่สำหรับวัสดุประกอบอย่างรางน้ำก็อาจจะยังคงใช้ของเดิมได้ตามสะดวก

เรื่อง วุฒิกร สุทธิอาภา


ต่อเติมครัวไทยใช้หลังคาไวนิลดีหรือไม่

จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเมทัลชีทหรือไม่

ทาสีทับหลังคากระเบื้องซีแพคโมเนียเก่าได้หรือไม่

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่