โรงเรือนปลูกผักออร์แกนิค สร้างสวนหลังบ้านให้เป็นอาหารชั้นดี

ทันทีที่เห็นภาพ โรงเรือนปลูกผัก ออร์แกนิค ของแพทย์หญิงรังสิมา-นายแพทย์ชาญชัย พิณเมืองงาม ที่อุดมไปด้วยผักสดหลายชนิดในบรรยากาศที่ดูสะอาดตา ทำให้นึกถึงเทรนด์ Farm to Table ที่เป็นอีกกระแสแรงในต่างประเทศขึ้นมาทันที และก็เป็นอย่างที่คิดเพราะแนวคิดของการปลูกผักทานเองของคุณหมอมีจุดประสงค์ไม่ต่างกันกับรูปแบบ Farm to Table คือได้อาหารที่มีความปลอดภัย สดใหม่ ตรงตามฤดูกาล

คุณหมอเล่าประสบการณ์การสร้าง โรงเรือนปลูกผัก ออร์แกนิค ด้วยความยินดีว่า “เริ่มจากคุณหมอผู้ชายชอบทานผักสดนอกบ้านค่ะ แล้วเกิดอาการท้องเสีย บวกกับจะออกไปทานข้าวนอกบ้านเราสองคนก็ไม่ค่อยมีเวลา หมอก็คิดว่าจะทำอย่างไรดีให้มีผักกินสดๆ ใหม่ๆ ทานเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วย จะซื้อผักตามท้องตลาดกว่าจะมาถึงเรานั้นก็ไม่สดแล้ว ไหนจะสารเคมีตกค้างอีก เลยทดลองหาวิธีปลูกผักเองค่ะ ”

แต่กว่าจะได้แปลงผักสวนครัวที่สมบูรณ์แบบนี้ คุณหมอใช้เวลาเรียนรู้ ฝึกหัด ทดลอง และอดทนมานานกว่า 3 ปี โดยมีคุณครูคนสำคัญชื่อว่า Google

โรงเรือนปลูกผัก
ภายในโรงเรือนปลูกผักออร์แกนิค มะเขือเทศออกผลสีแดงสด
โรงเรือนปลูกผัก
ตัวโรงเรือนขึ้นโครงเหล็กมุงด้วยหลังคาไฟเบอร์กลาสและแผ่นโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสง
โรงเรือนปลูกผัก
รอบๆโรงเรือนจัดให้มีมุมนั่งเล่นสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ 

โครงสร้างโรงเรือน

เริ่มต้นคุณหมอเสิร์จ Google หาข้อมูล ไปเจอแบบแปลงผักหลังบ้านในต่างประเทศสวยๆ ก็ทดลองปลูกในกระถางก่อน แล้วพอเริ่มสนุกบวกกับได้ที่ดินข้างบ้านมาเพิ่มจึงขยายมาเป็นปลูกลงแปลง ทำเป็นโรงเรือนอย่างจริงจังบนที่ดิน 70 ตารางวา โรงเรือนปลูกผัก แบ่งเป็น 3 หลัง ใช้โครงสร้างเหล็กมุงหลังคาโปร่งแสงด้วยไฟเบอร์กลาส และแผ่นโพลีคาบอร์เนต ตัวหลังคาจะทำหน้าที่ช่วยบังแดดให้ผักเช่นเดียวกับโรงเรือนปลูกผักชาวสวนที่มุงด้วยแผ่นสแลนสีดำ แต่คุณหมออยากให้สวนผักดูสะอาดสวยงามจึงจะใช้เฉพาะช่วงที่แดดแรงจัดอย่างฤดูร้อนเท่านั้น แล้วเลือกใช้พัดลมไอน้ำและกางมุ้งขาวช่วยลดความร้อนอีกที

การแบ่งโซนในสวน คุณหมอเล่าว่า ตนเองนั้นไม่ใช่มืออาชีพจึงเลือกทำไปทีละส่วน แบ่งตามชนิดของผักที่เลือกปลูก เพื่อกำหนดที่ตั้งของแปลงผัก โดยทั่วไปแล้วผักกินใบจะชอบแสงเช้า ส่วนผักกินผลจะชอบแดดจัด จึงมีทั้งส่วนที่เปิดโล่งและมุงหลังคา นอกจากนี้ยังกำหนดมุมใช้งานอื่นๆ อย่างโซนหมักปุ๋ยผสมดิน โซนเก็บอุปกรณ์ทำสวน ล่างมือล้างผัก และที่ขาดไม่ได้คือมุมพักผ่อนหย่อนใจ ที่คุณหมอบอกว่าเราทำงานเหนื่อยๆเครียดๆ ก็อยากมีมุมไว้นั่งชมสวนผักของเรา จึงมีทั้งซุ้มศาลาและลำธารน้ำเล็กๆ ในโรงเรือนปลูกผักแห่งนี้ด้วย

 

แปลงผัก
แปลงปลูกเซตแรกทำจากซีเมนต์ขึ้นรูปกรุตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหิน
แปลงผักก่อด้วยอิฐมอญความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

รูปแบบแปลงผัก

Raised beds Garden ของหมอดัดแปลงไอเดียที่มาเป็นแบบของเราค่ะ ตอนแรกก็ให้ช่างทำแปลงซีเมนต์เป็นกระบะก่อน ความสูงก็ประมาณ 30 เซนติเมตร แต่ต่อมาก็รู้ว่าความสูงมันน้อยไปก้มเงยไม่สะดวก  เลยทำแปลงใหม่เพิ่มให้มีความสูงมากขึ้น ใช้บล็อกอิฐที่เหลือจะทำรั้วบ้านก่อเป็นแปลงขนาดใหญ่ สูงเกือบเท่าๆ โต๊ะอาหาร จะปลูกผักที่มีรากลึกก็ได้ เปลี่ยนดินปลูกใหม่ก็สะดวก แต่ในบางมุมหมอเองก็ต้องการความสวยงามจึงมีแปลงผักจากตะแกรงหินกรวมแม่น้ำ ทรงฟรีฟอร์มบ้าง แปลงผักจากอิฐมอญผสมด้วย ระยะห่างของแต่ละแปลงกว้างกว่า 1 เมตร ปูด้วยแผ่นทางเดินสำเร็จรูป หมอเลือกให้กว้างขวางไว้ก่อนจะได้เดินได้สะดวก เวลาลากกระสอบดิน เดินรดน้ำดูแล ทำได้คล่องและปลอดภัยมากกว่า”

รูปแบบของค้างสำหรับผักเลื้อยในสวนแห่งนี้ก็ดูจะเก๋ไม่เบา โดยคุณหมอสร้างโครงเหล็กทรงสี่เหลี่ยมแล้วใช้เชือกสานเป็นตาข่ายแล้วปล่อยให้ผักเลื้อยไต่ตามเชือก ทั้งช่วยบังแดดให้แปลงผักที่อยู่ด้านล่างได้ด้วย ระดับความสูงอยู่ในระดับสายตา ให้มองเห็นผลขณะเก็บได้ชัดๆ

แปลงผัก
หยิบไอเดียจากต่างประเทศมาทำเป็นแปลงผักในแบบเฉพาะ ใช้หินกรวดแม่น้ำตกแต่ง ทรงฟรีฟอร์ม
ค้างจากเชือกสานลายตาราง สำหรับมะระจีนที่กำลังเติบโต
ใช้เชือกสานทำเป็นค้างไม้ผักเลื้อยได้พันเกี่ยว

 


ผักสวนครัว
ผักที่เติบโตเต็มที่ในช่วงฤดูหนาวของปีก่อน ภาพจากคุณหมอรังสิมา
ผักที่เติบโตเต็มที่ในช่วงฤดูหนาวของปีก่อน ภาพจากคุณหมอรังสิมา

ชนิดผักที่ปลูก เลือกที่ชอบและปลูกได้จริง

“อย่างแรกๆให้เลือกผักที่ตนเองชอบทานก่อนค่ะ หรือคนในครอบครัวชอบ แล้วค่อยเลือกผักที่ใช้ทำอาหารประจำ และผักตามฤดูกาล เลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเราด้วยค่ะ ที่นี่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ผักกินใบอย่างคะน้า ผักกวางตุ้ง ก็ปลูกได้ แต่ผักเมืองหนาว อย่างสลัด มะเขือเทศ ก็จะไม่งามเท่าช่วงฤดูหนาว สวนของหมอในช่วงฤดูหนาวผักจึงสวยมาก ต่างช่วงฤดูร้อนอย่างเห็นได้ชัด”

“ในสวนมีทั้งผักที่เป็นพืชระยะกลางอย่าง ชะอม ตะไคร้ มะนาว ปลูกครั้งเดียวเก็บทานได้ตลอด และผักที่เป็นพืชระยะสั้น มีตามฤดูกาลบ้าง อย่าง แตงกว่า มะเขือเทศ คะน้า ต้นหอมผักชี มะระจีน แครอท หัวไชเท้า เมล็ดพันธุ์ก็หาซื้อได้ง่ายๆ ในท้องตลาด บางครั้งเพื่อนๆก็ให้มา หรือจะสั่งซื้อเป็นซองตามอินเตอร์เน็ตก็มี ชนิดไหนเราไม่รู้วิธีปลูกก็ถามคุณครู Google เลยค่ะ ข้อมูลมีมากมายให้เราทำตามได้ อย่างแครอทก็ปลูกง่าย หมอทำคลิปของคุณธงชนะ พรหมมิ ซึ่งสอนดีมาก ทำตามไม่ยาก ทำให้เราเข้าใจว่าพืชกินหัวคือรากผักที่เติบโต หากให้อาหารที่เหมาะสม เมืองร้อนอย่างบ้านเราก็ปลูกได้สบาย”

•ชนิดผักและแบบสวนสำหรับปลูกผักพื้นบ้าน
•ปฏิทินปลูกผัก ปลูกอย่างไรให้มีผักกินทั้งปี

 

มะเขือเทศจากสวนฤดูร้อน และผักคะน้าสดๆตัดจากแปลง ทริคในการตัดก้านคะน้าคือให้เหลือใบเลี้ยงไว้2ใบเพื่อให้เขาได้แต่หน่อเพิ่ม จะได้คะน้าเซตใหม่โดยไม่ต้องปลูกอีก

 

 

ไปดูขั้นตอนการปรุงดิน ทำปุ๋ยอินทรีย์ ระบบรดน้ำ และป้องกันแมลง ในหน้า2