ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวนในห้องน้ำ แบบห้องน้ำ

ไอเดีย สวนในห้องน้ำ สร้างมุมธรรมชาติให้พื้นที่ส่วนตัว

ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวนในห้องน้ำ แบบห้องน้ำ
ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวนในห้องน้ำ แบบห้องน้ำ

สำหรับใครที่รักต้นไม้ ดอกไม้ และ ธรรมชาติ ก็คงรู้สึกอยากจะให้มีสีเขียวๆ รายล้อมรอบตัวเราอยู่เสมอ โดยเฉพาะ “ห้องน้ำ” พื้นที่ส่วนตัวแห่งความผ่อนคลาย ถ้าได้บรรยากาศของ สวนในห้องน้ำ ที่สดชื่นมาช่วยเพิ่มบรรยากาศการอาบน้ำ แช่น้ำ ให้สุนทรีย์กลายเป็นสุขาภิรมย์และเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้นก็คงจะดีไม่น้อย

 

สวนในห้องน้ำ
ภาพจาก dealsoncameras.org

อาบน้ำกลางธรรมชาติ

เริ่มจากขั้นตอนการออกแบบบ้าน ควรให้พื้นที่ห้องน้ำอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดด จัดส่วนอาบน้ำ อย่าง ฝักบัว หรือ อ่างอาบน้ำ ให้อยู่ในพื้นที่เอ๊าท์ดอร์ หรือ เพิ่มสกายไลท์ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องน้ำ เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงและอากาศอย่างเพียงพอ จากนั้นก็ปลูกต้นไม้จัดให้เป็นสวนหย่อมขนาดเล็กโดยรอบ เพียงเท่านี้ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนได้อาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติแล้วล่ะค่ะ

 

สวนในห้องน้ำ
ภาพจาก www.housemixblog.com , www.apartmenttherapy.com

เติมสีเขียวให้ชั้นวางของ

หากชั้นวางของในห้องน้ำยังว่าง ลองหากระถางต้นไม้ขนาดเล็กประเภทไม้พุ่ม หรือ ไม้เลื้อย ที่ทนความชื้นและอยู่ได้ในที่ที่มีแสงน้อย อย่าง พลูด่าง เดหลี เขียวหมื่นปี จั๋ง เฟินบอสตัน ลิ้นมังกร ไปจัดวางโดยเล่นระดับความสูงและรูปทรงของพรรณไม้ ภาชนะที่หลากหลาย เพื่อเสริมความน่าสนใจและลูกเล่นให้แก่ห้องน้ำกันค่ะ

ภาพจาก www.goodhousekeeping.com

กลิ่นอโรม่าสร้างบรรยากาศ

พรรณไม้ที่นิยมใช้ในห้องน้ำส่วนใหญ่มักเป็นไม้ใบทนร่ม ทนแดดรำไร และ ดูแลรักษาง่าย ซึ่งบางชนิดอาจมีคุณสมบัติช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องน้ำได้  อย่าง ปาล์มจะช่วยดูดกลิ่นแอมโมเนียจากผงซักฟอก ไอวี่จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์และสารตะกั่ว เฟินบอสตันช่วยดูดสารพิษและความชื้นได้ดี นอกจากนี้อาจเลือกวางเทียนหอมหรือพรรณไม้อื่นๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 

สวนในห้องน้ำ
ภาพจาก blogue.dessinsdrummond.com , www.insideout.com.au

แต่งกระถาง – วางต้นไม้

การเลือกปลูกต้นไม้โดยการจัดวางไม้กระถางเพียงไม่กี่กระถาง ก็สามารถเพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นภายในห้องได้แล้วค่ะ เพียงแค่เลือกรูปแบบกระถางและพรรณไม้ที่เหมาะสม วางบนจานรองกระถาง เพื่อช่วยป้องกันเศษดินและทรายหกเลอะเทอะพื้นห้องน้ำ แล้วนำไปวางไว้ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดหรือแสงจากหลอดไฟอย่างเพียงพอ รวมถึงนำออกไปสลับสับเปลี่ยนให้ได้รับแสงแดดและลมภายนอกบ้าง เพื่อไม่ให้ต้นโทรม เท่านี้บรรยากาศภายในห้องน้ำก็จะเปลี่ยนไปได้ไม่ยากค่ะ

 

ภาพจาก edmondbathtubrefinishing.com

เปิดมุมมองฉากสีเขียว

หากสภาพแวดล้อมภายนอกมีบรรยากาศหรือธรรมชาติที่สวยงาม ลองขยายหน้าต่างหรือช่องเปิดของห้องน้ำให้ใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดมุมมองให้ธรรมชาติช่วยเพิ่มความสดชื่น ผ่อนคลาย และ พรางสายตาจากภายนอก ทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น แถมยังสามารถรับแสงธรรมชาติและระบายอากาศได้อย่างดีอีกด้วย ซึ่งส่วนมากจะนิยมใช้กับห้องน้ำของบ้านพักตากอากาศค่ะ

สวนในห้องน้ำ
ภาพจาก www.miss-design.com

ช่องแสงแทรกสวน

ห้องน้ำมักจะมีพื้นที่กึ่งเอ๊าท์ดอร์หรือพื้นที่ที่ไม่ได้ปิดจนมืดสนิทอยู่ ซึ่งอาจเป็นส่วนที่ออกแบบไว้หรือเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ถูกใช้งาน  บริเวณนี้จึงสามารถปลูกต้นไม้แทรกลงไปในพื้นที่ที่เหลือได้ แต่ควรแยกท่อระบายน้ำและก๊อกน้ำสำหรับรดน้ำต้นไม้ออกจากส่วนที่ต้องใช้ในห้องน้ำเป็นประจำ เพื่อความสะดวกในการใช้งานและการดูแลรักษา รวมถึงคำนึงเรื่องรูปแบบการปลูก ชนิดพรรณไม้ น้ำหนัก และ งานระบบให้ดีด้วยค่ะ

 

story   Sarida_


ชมการจัดสวนในมุมอื่นๆเพิ่มเติม

จัดสวนแขวนให้สวย ในพื้นที่เล็กๆ

ไอเดียจัด สวนขนาดเล็ก ข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ พร้อมพรรณไม้

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x