ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวนในห้องน้ำ แบบห้องน้ำ

ไอเดีย สวนในห้องน้ำ สร้างมุมธรรมชาติให้พื้นที่ส่วนตัว

ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวนในห้องน้ำ แบบห้องน้ำ
ไอเดียแต่งห้องน้ำ สวนในห้องน้ำ แบบห้องน้ำ

สำหรับใครที่รักต้นไม้ ดอกไม้ และ ธรรมชาติ ก็คงรู้สึกอยากจะให้มีสีเขียวๆ รายล้อมรอบตัวเราอยู่เสมอ โดยเฉพาะ “ห้องน้ำ” พื้นที่ส่วนตัวแห่งความผ่อนคลาย ถ้าได้บรรยากาศของ สวนในห้องน้ำ ที่สดชื่นมาช่วยเพิ่มบรรยากาศการอาบน้ำ แช่น้ำ ให้สุนทรีย์กลายเป็นสุขาภิรมย์และเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้นก็คงจะดีไม่น้อย

วันนี้ my home จึงมีไอเดียการแต่ง สวนในห้องน้ำ มาฝากกันค่ะ รับรองได้ว่าน่าจะถูกใจคนรักต้นไม้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

อาบน้ำกลางธรรมชาติ

เริ่มจากขั้นตอนการออกแบบบ้าน ควรให้พื้นที่ห้องน้ำอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดด จัดส่วนอาบน้ำ อย่าง ฝักบัว หรือ อ่างอาบน้ำ ให้อยู่ในพื้นที่เอ๊าท์ดอร์ หรือ เพิ่มสกายไลท์ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องน้ำ เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงและอากาศอย่างเพียงพอ จากนั้นก็ปลูกต้นไม้จัดให้เป็นสวนหย่อมขนาดเล็กโดยรอบ เพียงเท่านี้ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนได้อาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติแล้วล่ะค่ะ

สวนในห้องน้ำ
ภาพจาก dealsoncameras.org

เติมสีเขียวให้ชั้นวางของ

หากชั้นวางของในห้องน้ำยังว่าง ลองหากระถางต้นไม้ขนาดเล็กประเภทไม้พุ่ม หรือ ไม้เลื้อย ที่ทนความชื้นและอยู่ได้ในที่ที่มีแสงน้อย อย่าง พลูด่าง เดหลี เขียวหมื่นปี จั๋ง เฟินบอสตัน ลิ้นมังกร ไปจัดวางโดยเล่นระดับความสูงและรูปทรงของพรรณไม้ ภาชนะที่หลากหลาย เพื่อเสริมความน่าสนใจและลูกเล่นให้แก่ห้องน้ำกันค่ะ

สวนในห้องน้ำ
ภาพจาก www.housemixblog.com , www.apartmenttherapy.com

กลิ่นอโรม่าสร้างบรรยากาศ

พรรณไม้ที่นิยมใช้ในห้องน้ำส่วนใหญ่มักเป็นไม้ใบทนร่ม ทนแดดรำไร และ ดูแลรักษาง่าย ซึ่งบางชนิดอาจมีคุณสมบัติช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องน้ำได้  อย่าง ปาล์มจะช่วยดูดกลิ่นแอมโมเนียจากผงซักฟอก ไอวี่จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์และสารตะกั่ว เฟินบอสตันช่วยดูดสารพิษและความชื้นได้ดี นอกจากนี้อาจเลือกวางเทียนหอมหรือพรรณไม้อื่นๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ภาพจาก www.goodhousekeeping.com

>>ชมไอเดียอื่นๆหน้าถัดไป<<