ความสุขรอบๆบ้าน

          สวนธรรมชาติในฝันของ คุณศิริรัตน์ ทองมีศรี กลายเป็นจริง เมื่อมีการจำลองบรรยากาศของน้ำตกและแมกไม้มาไว้ในบริเวณบ้านเดี่ยวเนื้อที่เกือบ 60 ตารางวา ในย่านสนามบินน้ำ ซึ่งสร้างความสดชื่นและผ่อนคลายให้เจ้าของบ้านยามเหนื่อยล้าจากการงาน โดยความต้องการของผู้เป็นเจ้าของนั้นสอดคล้องกับความถนัดในการออกแบบและจัดสวนสไตล์ธรรมชาติของ คุณกรกต อินทนุรักษ์ ผู้รับหน้าที่ออกแบบและจัดสวนแห่งนี้ ซึ่งวางแนวคิดให้เป็นสวนธรรมชาติที่อิงหลักฮวงจุ้ยตามความเชื่อของเจ้าของบ้าน และไม่ขัดกับหลักการออกแบบ
          เริ่มจากการจัดวางตำแหน่งองค์ประกอบต่างๆ ในสวน โดยกำหนดให้น้ำตกบริเวณมุมหน้าบ้านเป็นตำแหน่งที่สร้างจุดเด่นเชื่อมต่อกับบ่อปลาคาร์พ มุมระเบียงริมน้ำหน้าบ้านวางหินก้อนใหญ่ 2 – 3 ก้อนเป็นแนวทางเดินมายังพื้นไม้ระแนงบริเวณด้านข้างบ้านซึ่งสร้างเพื่อบังบ่อกรองและกลายเป็นมุมโปรดที่เจ้าของบ้านมักมานั่งแช่เท้าในบ่อที่มีน้ำเย็นๆของน้ำตกไหลเวียนเพื่อผ่อนคลายความเครียด บริเวณนี้ปลูกพรรณไม้อย่างจิก ยี่โถ หนวดปลาหมึก เฮลิโคเนีย กล้วยแดง โมก ขิงแดงเพื่อสร้างร่มเงาและช่วยพรางแสง ทำให้มุมพักผ่อนนี้เย็นสบายกว่าบริเวณอื่นๆ เจ้าของบ้านจึงมักออกมานอนเล่นหรือนั่งทำงานที่มุมนี้เป็นประจำ
          ส่วนบริเวณมุมหลังบ้านก็ได้ร่มเงาของไม้ใหญ่อย่างประดู่ช่วยพรางแสงให้ตัวบ้านในช่วงเช้า ทำให้ไม่ร้อนจนเกินไป จึงวางชุดรับแขกสนามไว้บริเวณนี้สำหรับเป็นมุมนั่งจิบกาแฟและมองเห็นน้ำตกที่สร้างความชุ่มชื้นให้สวน ทางเดินรอบบ้านปูแผ่นหินทรายแดงเพื่อให้ดูแลทำความสะอาดได้ง่ายและช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน
          บริเวณหลังบ้านยังมีโอ่งน้ำผุดตามหลักความเชื่อของเจ้าของบ้านส่วนพื้นที่ซักล้างก็ออกแบบให้เข้าใช้งานได้สะดวก บริเวณมุมกำแพงซึ่งมีมุมมองไม่สวยงาม?ลดความแข็งกระด้างด้วยการวางกระถางปลูก ไทรเกาหลีเรียงเป็นแนวและวางกระถางคล้าน้ำช่อตั้งเพื่อลบเหลี่ยมมุมของกำแพง นอกจากนี้ยังสร้างความกลมกลืนในสวนด้วยการตีไม้ระแนงเพื่อบังเครื่องคอมเพรสเซอร์ อีกฟากของบ้านเป็นพื้นที่แคบยาว มีแนวท่อระบายน้ำและแนวชายคาบ้าน ดินในบริเวณนี้จึงถูกน้ำฝนเซาะบ่อยและมีความชื้นสูง จึงแก้ปัญหาด้วยการวางแนวทางเดินเหนือท่อระบายน้ำและโรยกรวดเพื่อความสะดวกในการดูแลรักษา ทั้งยังเลือกปลูกพรรณไม้ในกระถางแทนการปลูกลงดิน โดยเลือกชนิดที่ชอบความชื้นสูงหรือไม้น้ำอย่างบัว กกร่ม และคล้าน้ำช่อตั้ง ส่วนบริเวณริมกำแพงจัดเป็นสวนครัวขนาดเล็ก ปลูกชะพลู พริก กะเพรา ข่า และตะไคร้
          สวนแห่งนี้จึงเป็นสวนขนาดเล็กของคนเมืองซึ่งอิงความเชื่อตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างลงตัว ธรรมชาติที่แวดล้อมรอบบ้านสร้างความผ่อนคลายให้เจ้าของบ้านได้ทั้งทางกายและทางใจ จึงอาจเรียกว่าเป็นการใช้ “ธรรมชาติบำบัด” ก็คงได้

อิศรา แพงสี
อภิรักษ์ สุขสัย