Giardino Di Etalian… สวนอิตาลีที่ปากช่อง

          Primo Posto เป็นแหล่งชิมแหล่งช็อปสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงซึ่งรายล้อมด้วยไร่องุ่นและขุนเขาในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศดูคล้ายชนบทในประเทศแถบยุโรป หลังก่อสร้างอาคารรูปแบบอิตาลีเสร็จสิ้น คุณอำนาจ คีตพรรณา สถาปนิกและนักจัดสวน ผู้เป็นที่ปรึกษาการออกแบบอาคารแห่งนี้ ได้รับการทาบทามให้ออกแบบจัดสวนสไตล์อิตาลีให้เชื่อมต่อกับตัวอาคารเพื่อความสวยงามและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรวม 
          จากโจทย์ดังกล่าวคุณอำนาจกำหนดขอบเขตของพื้นที่โล่งบริเวณข้างอาคารโดยใช้ไทรชนิดต่างๆ ทั้งไทรอินโดนีเซีย ไทรอังกฤษ และไทรคอม-แพ็คท์ ซึ่งสามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงพีระมิดได้ ปลูกเป็นแนวขอบเขตแทนต้นสนไซเปรส โดยจัดวางอย่างเป็นจังหวะ มีการเว้นช่องมองแต่ละจุดให้รับพอดีกับแนวแกนสวนแต่ละแนว บริเวณทางเข้ามีเสาสูงและประตูรั้วกั้นขอบเขตเพื่อความเป็นส่วนตัว
          เริ่มแรกกำหนดรูปแบบสวนเป็นสวนประดิษฐ์ (Formal?Garden) รูปแบบเรียบง่าย มีแนวแกนหลักและสร้างความสมมาตรซ้ายขวา จากนั้นกำหนดโทนสีของสวนเป็นสีเขียวและส้มเทอราคอตตา โดยใช้ไม้ใบสีเขียวตัดแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต นอกจากไทรที่ตัดเป็นทรงพีระมิดแล้ว ยังใช้ชาฮกเกี้ยนแต่งเป็นแนวรั้วเตี้ยแทนต้นบ็อกซ์ โรยกรวดสีส้มบริเวณแนวทางเดินที่ใช้เป็นแกนสวน และวางกระถางดินเผาปลูกต้นเฟื่องฟ้าในตำแหน่งจุดรับสายตา เติมไม้ดอกกระถางบางส่วนอย่างเจอราเนียมและแซลเวีย ซึ่งใช้แทนต้นลาเวนเดอร์ เพื่อช่วยเพิ่มสีสันให้สวน
          เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นที่ราบสูงจึงวางระดับพื้นให้ลดหลั่นกัน จากด้านบนเป็นลานหินสำหรับนั่งรับประทานอาหารซึ่งเชื่อมต่อจากตัวอาคารไปยังส่วนห้องน้ำ ออกแบบหลังคาทางเดินเป็นซุ้มโค้ง มีอ่างน้ำพุวางเป็นจุดรับสายตาของแกนหลักสวนไล่ระดับลงมาจนถึงพื้นราบ มีบ่อน้ำขนาดเล็กและ น้ำพุพุ่งจากปากสิงห์เพื่อเพิ่มเสียงและสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนอีกทั้งน้ำพุยังเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของสวนสไตล์อิตาลีด้วย
          การที่สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่สูง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างเกินขอบเขตที่กำหนด การออกแบบจึงอาศัยความได้เปรียบนี้ โดยการยืมทัศนีย-ภาพจากภายนอกหลอกสายตาให้สวนดูกว้างกว่าความเป็นจริง และปลูกไม้ต้นสูงสร้างเป็นฉากหลัง โดยเลือกใช้พรรณไม้ของไทยอย่างต้นตะเคียน ลำดวน เสลา ตะแบก จำปี และทองกวาว
          ขณะยืนอยู่บนพื้นราบของสวน สามารถมองเห็นอาคารสีเหลืองส้มตั้งตระหง่านอยู่บนเนินสูงอย่างเด่นชัด ลักษณะภายนอกอาคารออกแบบให้คล้ายหมู่ตึกหลายตึกมารวมกัน มีช่องแสงเหนือประตูเป็นซุ้มโค้งสไตล์อิตาลี เติมความสดใสด้วยหน้าต่างบานเกล็ดไม้สีสันสะดุดตา ผนังภายนอกอาคารตกแต่งให้ดูดิบๆ โดยโชว์แนวท่อน้ำและรอยแตกร้าวของผนังที่มองเห็นอิฐโชว์แนวด้านใน
          บริเวณด้านหน้าตัวตึกแต่ละหลังมีกระบะสำหรับปลูกพรรณไม้ ซึ่งตกแต่งเป็นสวนเล็กๆ แนว “Cottage Garden” ตามบ้านแถบชนบทของยุโรป โดยเลือกใช้พรรณไม้สีสันสดใสที่ปลูกได้ในบ้านเราอย่างชบา แซลเวียไอริสน้ำ ฯลฯ ประดับตกแต่ง และปลูกต้นเหลืองปรีดียาธรแทนมะกอกฝรั่งไว้ด้านหน้าตัวตึก เพื่อสร้างบรรยากาศให้คล้ายกำลังท่องเที่ยวดื่มด่ำกับธรรมชาติอยู่แถบชนบทของประเทศอิตาลี

ทิพาพรรณ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง