[ DIY ] 4 วิธี ห่อปกหนังสือเอง จากของใกล้ตัว

3. ผ้าคอตตอน

ห่อปกหนังสือ
http://amyjdelightful.blogspot.com
ห่อปกหนังสือ
http://orangebettie.com

 

ผ้าเป็นวัสดุที่อยู่คู่บ้านของสาวๆหลายคนเป็นแน่ เห็นเป็นไม่ได้ ต้องซื้อไว้ก่อนแต่จะใช้ทำอะไรเดี๋ยวค่อยคิดอีกที : ) ตอนนี้แหละค่ะ ได้เวลาหยิบผ้าลายโปรดขึ้นมา ห่อปกหนังสือกันแล้ว ด้วยสัมผัสที่จับแล้วนุ่มมือ ดูเป็นมิตรอขงผ้าคอตตอน  อีกทั้งยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นอื่นๆลงไปได้ ไม่ว่าจะเป็น ที่เสียบปากกา ที่เก็บกระดาษโน๊ต ร่วมไปถึงเพิ่มกระดุมน่ารักๆก็ทำได้ค่ะ ทำให้หนังสือของเรานั้นน่ารัก น่าใช้ ขึ้นไปอีกเยอะเลย

 

ห่อปกหนังสือ
http://amyjdelightful.blogspot.com

 

วิธีห่อปกหนังสือด้วยวัสดุจำพวกผ้านั้น อาจจะต้องใช้ความละเอียดสักหน่อย  แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้ก็คล้ายๆการห่อปกหนังสือด้วยผ้าสักหลาดเลย แต่แนะนำให้ใช้สเปรย์กาวแทนกาวแบบน้ำ เพราะผ้าคอตตอนนั้นมีความบางกว่าผ้าสักหลาดอยู่พอสมควร ถ้าหากเผลอทากาวมากจนเกินไป ปกหนังสือของเราจะกลายเป็นเลอะเทอะได้นะ

 


4.หนัง

ห่อปกหนังสือ
www.tidbits-cami.com
ห่อปกหนังสือ
www.lamarieeauxpiedsnus.com
ห่อปกหนังสือ
https://acupoflife.n

 

การห่อปกหนังสือด้วยหนังนั้น ถือว่าเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับหนังสือในขั้นสุดยอดเลยค่ะ เพราะในบรรดาวัสดุทั้งหมดแล้วหนัง ถือว่ามีคุณสมบัติที่ทนทานต่อแรงขีดข่วนสูง มีความหนา และความยืนหยุ่นค่อยข้างสูง ทำให้ปัญหาเรื่องการยับย่นตรงบริเวณขอบหนังสือ นั้นลดลง แถมรอยเปื้อนต่างๆก็ไม่สามารถทะลุผ่านหนังเข้ามาเลอะเทอะปกหนังสือได้อีกด้วยนะ

 

ห่อปกหนังสือ
www.tidbits-cami.com

 

วิธีการห่อปกหนังสือด้วยหนังนั้นอาจจะค่อยข้างซับซ้อนเสียหน่อย อุปกรณ์ที่ใช้ก็เริ่มมีมากชิ้นขึ้นเรื่อยๆ แต่รับรองว่าออกมาสวยถูกใจแน่นอน

  1. วัดขนาดแผ่นหนังให้มีความกว้างพอๆกับหนังสือที่เราจะห่อ ส่วนความยาวนั้นให้มีขนาดเป็นสองเท่าของหนังสือ
  2. ลองพับดูหากยาวเกินให้ตัดออก จะตัดแบบตรง หรือจะตัดแบบโค้งๆแบบนี้ก็ได้นะคะ
  3. วัดขนาดส่วนที่จะใช้เป็นตัวยึดปกหนังสือเข้ากับปกหนัง โดยมีขนาดความกว้างอยู่ที่ 2 นิ้ว
  4. เย็บส่วนตัวยึดเข้ากับปกหนังที่ตัดเตรียมไว้ จะเย็บด้วยจักรหรือมือก็ได้ค่ะ หากต้องการเพิ่มความแข็งแรง สามารถใช้กาวสำหรับงานหนังทาลงที่ปกหนังสือเพื่อยึดหนังกับปกเข้าด้วยกันก่อน

 

Story : ออ – ร – ญา


 

ซื้อผ้าได้ที่ไหนบ้างนะ ?

อุปกรณ์สำหรับงาน DIY. ซื้อที่ไหนดี

keyboard_arrow_up