ปกสมุด ปกหนังสือ ห่อปก

[ DIY ] 4 วิธี ห่อปกหนังสือเอง จากของใกล้ตัว

ปกสมุด ปกหนังสือ ห่อปก
ปกสมุด ปกหนังสือ ห่อปก

ใครที่รักหนังสือการ ห่อปกหนังสือ นั้นก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี ช่วยสร้างเกราะปกป้องหนังสือเล่มโปรดของเรา ให้ห่างไกลจากคราบสกปรก ความชื้น รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับหนังสือเล่มเก่าอีกด้วยค่ะ

นอกจากการ ห่อปกหนังสือ ที่ต้องใช้ปกพลาสติกสำเร็จรูปแล้ว ยังมีการห่อปกหนังสือแบบอื่นๆอีกด้วยนะ วันนี้ my home ขอพาไปรู้จักกับ 4 วิธี ห่อปกหนังสือ ด้วยตัวเองจากของใกล้ตัวกันค่ะ พร้อมแล้วก็ลุยเลยยย

 

1. ผ้าสักหลาด

ห่อปกหนังสือ
www.elmo-paperstories.com
ห่อปกหนังสือ
https://liagriffith.com

 

การห่อปกหนังสือ หรือสมุดโน๊ต จำพวกที่มีปกแข็งนั้น สามารถใช้กาวทาลงบนปกหนังสือ แล้วนำผ้าสักหลาดมาห่อทับได้เลยค่ะ โดยผ้าสักหลาดนั้นก็มีให้เลือกกันหลากลาย ทั้งสีสัน เนื้อผ้า รวมไปถึงความหนา-บางด้วย การห่อปกหนังสือ นั้นนอกจากจะเป็นการปกป้องปกหนังสือจากรอยยับย่น หรือรอยเปื้อนต่างๆ แล้วการห่อปกหนังสือยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับ หนังสือเล่มเก่า ที่ปกอาจจะพังยับเยืนจนดูไม่ได้ ให้กลับมาสดใสอีกครั้งหนึ่ง แถมผิวสัมผัสของผ้าสักหลาด ก็ยังชวนให้สัมผัสแบบไม่อยากวางมือเลยหล่ะค่ะ แต่เพื่อความสะดวกสบายในการหยิบใช้งาน เราสามารถเขียนชื่อหนังสือลงที่บริเวณสันได้ค่ะ จะให้กระดาษติดหรือให้หมึกเขียนเลยก็ได้เลยนะ

 

ห่อปกหนังสือ
http://fallfordiy.com
ห่อปกหนังสือ
http://fallfordiy.com

 

วิธีการห่อปกหนังสือจากผ้าสักหลาดนั้นก็ง่ายมากเลย แถมอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมยังน้อยชิ้นอีกด้วย เพียงแค่มีกาวกับพู่กัน ก็สามารถลงมือห่อปกหนังสือได้แล้วค่ะ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

  1. วัดขนาดของผ้าสักหลาดให้มีขนาดใหญ่กว่าหนังสือซักเล็กน้อย แล้วทากาวลงบนปกหนังสือบางๆ ในกรณีที่ไม่อยากห่อทับปกหนังสือเดิมควรหากระดาษแข็งมารองไว้อีกชั้น
  2.  ใช้กรรไกรตัดเป็นปากฉลามในบริเวณที่ต้องการจะพับ เพื่อไม่ให้ผ้าซ้อนทับกันจนไม่สวย
  3.  เก็บรายละเอียดบริเวณสันปกให้เรียบร้อย เท่านี้ก้ได้ปกหนังสือเล่มใหม่ที่สวยสดใสกว่าเก่าแล้วจ้า

 


2. กระดาษ

ห่อปกหนังสือ
www.rookno17.com
ห่อปกหนังสือ
www.blackandwhiteobsession.com

 

กระดาษเป็นอีกวัสดุที่เราสามารถนำมา ห่อปกหนังสือได้ เพราะด้วยความที่กระดาษนั้นหาได้ง่าย มีลวดลายให้เลือกหลากลาย แถมยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมตามใจเราได้อีกด้วย แต่กระดาษนั้นก็ยังมีข้อจำกัดทางการใช้งานอยู่สักนิดหน่อย นั้นก้คือเรื่องของการป้องกัน ปกหนังสือ-สมุดนั้น อาจจะน้อยกว่าวัสดุแบบอื่นอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกับความสะดวกสบาย หาซื้อได้ง่าย ใส่ไอเดียกันได้อย่างสนุก เลยหล่ะก็ ถือว่าคุ้มค่าค่ะ

 

ห่อปกหนังสือ
http://chloemoorephotography.blogspot.com
ห่อปกหนังสือ
www.tidbitsandtwine.com

 

การห่อปกหนังสือ โดยใช้กระดาษนั้น ขั้นตอนและอุปกรณ์ก็ไม่ได้เตรียมยุ่งยากเลย ใครที่เคยห่อของขวัญมาบ้างแล้ว ก็ถือว่าการห่อปกหนังสือด้วยกระดาษนั้นไม่ใช่งานหินเลย พร้อมแล้วมาเริ่มกัน

  1.  วัดขนาดความยาวของและความกว้างของกระดาษที่ต้องการจะห่อปก ให้มีขนาดใหญ่กว่าหนังสือเล็กน้อย ใช้คัดเตอร์ตัด และพับเข้ามาด้านละประมาณ 2 นิ้ว
  2.  พับด้านกว้างเข้ามาประมาณ 2 นิ้ว เพื่อใช้เป็นที่สำหรับสอดปกหนังสือ
  3.  ทำซ้ำทั้งสองด้าน สำหรับปกหน้าและปกหลัง
  4.  สามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามความชอบ จะใช้ตราปั๊ม ปั๊มเป็นชื่อหนังสือที่บริเวณสันปกก็ได้ ช่วยให้สะดวกต่อการหยิบใช้งานมากขึ้นด้วยนะ

มีไอเดียดีๆต่ออีกนะ คลิกเลย