รู้จักมุ้งลวดให้ดี ก่อนติดตั้งที่บ้าน

ประเภทของมุ้งลวด

มุ้งลวดแบบบานเลื่อน

มุ้งลวดแบบบานเลื่อน
ภาพจาก : www.kowaluminium3.com

มุ้งลวดแบบบานเลื่อนมีทั้งแบบบานเลื่อนเดี่ยวและบานเลื่อนคู่

  • บานเลื่อนเดี่ยว เป็นลักษณะบานมุ้งลวดวิ่งอยู่บนรางเลื่อน ขอบด้านหนึ่งซีลสักหลาด และยึดเข้ากับกรอบอีกด้านด้วยแม่เหล็ก
  • บานเลื่อนคู่ เป็นลักษณะบานมุ้งลวดทั้ง 2 ข้างจะมีขนาดเท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้ ขอบด้านหนึ่งซีลสักหลาด และติดแม่เหล็กเข้ากับบานมุ้งลวดทั้ง 2 ด้าน

นอกจากนี้มุ้งลวดแบบบานเลื่อนยังสามารถติดตั้งได้หลากหลายแบบ ทั้งทั้งแบบรางล่าง แบบรางบน ติดตั้งบนวงกบไม้ บนวงกบไม้ บนวงกบ uPVC และติดตั้งบนวงกบอะลูมิเนียม เป็นต้น

มุ้งลวดแบบพับจีบ

มุ้งลวด แบบพับจีบ
ภาพจาก : www.nucifer.com

มุ้งลวดแบบสไตล์ญี่ปุ่น มีลักษณะพับเป็นจีบๆเหมือนบานเฟี้ยม ถ้าเป็นบานเลื่อนเดี่ยวจะต้องพับเก็บเข้าอีกฝั่ง แต่ถ้าเป็นบานเลื่อนคู่จะต้องพับเก็บไปทั้ง 2 ฝั่ง นอกจากนี้มุ้งลวดแบบพับจีบยังแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภท คือ

  • มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง มีลักษณะเป็นกล่องเสริม 1×1 นิ้ว แปะหน้าวงกบ เหมาะใช้กับงานประตู
  • มุ้งลวดพับจีบแบบไม่มีราง ซึ่งรางล่างของมุ้งจะถูกเก็บคล้ายๆกับตีนตะขาบ ที่ถูกซ้อนๆเลื่อนเข้าไปเก็บไว้ที่กล่องด้านข้างเมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้ปลอดภัยและเดินเข้า-ออกไม่สะดุด อีกทั้งยังทำสะอาดได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

มุ้งลวดแบบม้วนเก็บ

มุ้งลวด แบบม้วนเก็บ
ภาพจาก : www.allonesupply.com

เป็นมุ้งลวดที่ถูกออกแบบมาให้สามารถเก็บซ่อนได้อย่างเรียบร้อย ใช้งานได้สะดวกขึ้นกว่ามุ้งลวดแบบเก่าๆ แถมยังเหมาะกับบ้านสมัยใหม่ มีความเรียบหรู โปร่งสบาย คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาใช้กับหน้าต่าง เพราะประตูมีขนาดกว้างและสูงมากกว่าหน้าต่างมาก จึงทำให้รูปแบบการม้วนเก็บอาจเกิดปัญหาในภายหลังได้

มุ้งลวดแบบแม่แหล็ก

มุ้งลวด แบบแม่แหล็ก

เป็นระบบมุ้งลวดที่มีวัตถุประสงค์ไว้ป้องกันแมลง และระบายอากาศในบริเวณที่ไม่ต้องมีการเปิด-ปิดอยู่บ่อยๆ เช่นบริเวณห้องเก็บของ ช่องระบายอากาศต่างๆในห้องน้ำ ช่องระบายอากาศที่อยู่ในตำแหน่งสูง นอกจากนี้ยังป้องกันฝุ่นละอองได้เหมือนกับมุ้งลวดประเภทอื่นๆ

ราคาติดตั้งมุ้งลวด

ช่างแต่ละคนคิดราคาค่าติดตั้งมุ้งลวดกันคนละแบบ บางคนคิดเป็นต่อบาน บางคนคิดเป็นเหมารวมทั้งประตูและหน้าต่าง อีกทั้งการติดตั้งมุ้งลวดแต่ละประเภทความยากง่ายก็ต่างกันอีกด้วย แต่เราจะมาบอกราคาคร่าวๆ โดยเฉลี่ยราคาต่อบานอยู่ที่ 500 – 3000 บาท ซึ่งถ้าใช้วัสดุคุณภาพดีนำมาเป็นมุ้งลวด ราคาก็จะสูงขึ้นตามไปอีก


รู้จัก ราคาค่าแรงช่างตามมาตรฐาน


เขียน : Gott


อ่านต่อ : เลือกหน้าต่าง อย่างไรถูกใจบ้านคุณ

อ่านต่อ : วิธีแก้ลูกบิดประตู ติดๆขัดๆ แบบเข้าใจง่าย


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x