รู้จักมุ้งลวดให้ดี ก่อนติดตั้งที่บ้าน

เชื่อว่าแทบทุกบ้านเมื่อทำการติดตั้งประตูและหน้าต่าง อีกอย่างที่ไม่ติดตั้งไม่ได้นั่นคือ มุ้งลวด เพราะในประเทศไทยขึ้นชื่อว่ายุงหรือแมลงต่างๆ เยอะมาก

มุ้งลวด จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ป้องกันได้เป็นอย่างดี แถมในปัจจุบันมุ้งลวดยังมีหลากหลายประเภทการใช้งานและดีไซน์ที่หลายบริษัทต่างออกแบบมาให้เหมาะสมกับบ้านในทุกรูปแบบ ซึ่งเวลาจะไปซื้อมุ้งลวดทีต้องมียืนงงในการเลือกประเภทมุ้งลวดที่จะมาติดตั้งในบ้านแน่นอน ดังนั้นเราจึงจะมาคลายสงสัยให้ผู้อ่าน ทั้งเรื่องวัสดุมุ้งลวด มุ้งลวดนิรภัย ประเภทมุ้งลวดว่ามีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร และราคาโดยเฉลี่ยในการติดตั้งมุ้งลวดกัน

•3 ตัวช่วยที่จะทำให้ ทำความสะอาดมุ้งลวด ง่ายขึ้น
•ควรติดมุ้งลวดที่ด้านนอกหรือด้านในของบ้านดี

วัสดุมุ้งลวดชนิดต่างๆ

อลูมิเนียม

มุ้งลวด
ภาพจาก : elledecor.info

เป็นมุ้งลวดที่ทอขึ้นจากเส้นอลูมิเนียมจึงมีความแข็งแรงทนทาน มุ้งลวดแบบอลูมิเนียมจะมีความคมและมันวาวสะท้อนแสง โปร่งแสง และอากาศถ่ายเทได้ดี หลายคนจึงนิยมนำไปติดตั้งกัน แต่มุ้งลวดอลูมิเนียมผุกร่อนได้ง่ายเมื่อถูกความชื้น จึงทำให้การยึดเกาะระหว่างเส้นลวดไม่แน่นเหมือนตอนแรก ดังนั้นควรหมั่นล้างทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ

ไฟเบอร์

มุ้งลวดไฟเบอร์
ภาพจาก : http://www.thaiprasit.co.th

วัสดุไฟเบอร์กลาส หรือที่คุ้นหูกันคือใยแก้ว เป็นวัสดุจากแก้วที่ถูกเผาในอุณหภูมิที่สูงมากๆ ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่องสนิมกัดกร่อนเหมือนมุ้งลวดอลูมิเนียม เหมาะกับบ้านที่ติดอยู่กับชายทะเลอย่างยิ่ง ไฟเบอร์จะไม่คมและมันวาวทำให้ไม่ระคายผิวเมื่อสัมผัส อีกทั้งยังเป็นวัสดุไม่ลามไฟจึงหายห่วงเรื่องการติดไฟได้เลย แต่ความแข็งแรงของไฟเบอร์จะไม่เท่ากับอลูมิเนียม เมื่อโดนกระแทกแรงๆอาจเสียรูปทรงได้ง่าย หรือฉีกขาดเลยก็ได้

ไนลอน

มุ้งลวดไนลอน
ภาพจาก : http://www.thaiprasit.co.th

มุ้งลวดไนลอนหรือมุ้งลวดเส้นใยสังเคราะห์ วัสดุชนิดนี้จะมีความเหนียว ทนทานต่อน้ำได้ดี คงทนต่อสภาพการใช้งานและสภาวะแวดล้อมต่างๆได้ดี แต่ด้วยเส้นลวดมีความหนากว่าชนิดอื่นๆ จึงทำให้ไม่โปร่งสบายตาและอากาศถ่ายเทได้ไม่ค่อยดี ไม่เหมาะนำไปติดที่หน้าต่าง

เหล็กกล้าไร้สนิม

มุ้งลวดเหล็ก
ภาพจาก : www.cvt.co.th

เป็นวัสดุที่นำไปผลิตเป็นมุ้งลวดนิรภัย เพราะด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ทนต่อของแข็ง ของมีคม การสั่นสะเทือน ทำให้การบุกรุกเข้าบ้านพักอาศัยจึงเป็นไปได้ยากมาก นอกจากนี้ยังทนต่อการกัดกร่อนของสนิมและป้องกันรังสียูวีจากภายนอกได้ แต่ราคาก็แพงไปตามคุณภาพของวัสดุ ถ้าใครอยากเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านก็แนะนำมุ้งลวดชนิดนี้เลย

ไปรู้จัก 5 สหายกันขโมย เหล็กดัดและผองเพื่อน

ไปรู้จักประเภทของมุ้งลวดที่หน้า2