หาสาเหตุและวิธีการแก้ไขพื้นลามิเนตยุบตัว

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัยจากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ หาสาเหตุและวิธีการแก้ไข พื้นลามิเนตยุบตัว

จากคำถาม : พื้นปูนลามิเนตบริเวณขอบๆ พื้นยวบยาบเยอะมาก และเวลาเดินตรงริมๆห้องบางจุดมีเสียงกรอบแกรบ อยากรู้ว่าจะแก้ไขได้มั้ยคะ

พื้นลามิเนตยุบตัว

ที่มา : แก้ไขพื้นลามิเนตยุบ

คลายข้อสงสัย : จากปัญหาของเจ้าของกระทู้นั้นการแก้ไขคงมีไม่กี่วิธี แต่ก่อนจะไปแก้ไขลองไปทำความรู้จักกับไม้ลามิเนตและดูสาเหตุที่พื้นลามิเนตยุบตัว เกิดเสียงกันก่อนดีกว่า

พื้นลามิเนตยุบตัว

พื้นไม้ลามิเนตผลิตจากรรมวิธีการบีบอัดไม้ด้วยความแรงสูงรวมเข้าด้วยกันกับวัสดุในชั้นต่างๆ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นบนจะเป็นผิวหนังที่ป้องกันการขีดข่วน ชั้นที่ 2 จะเป็นส่วนของลายไม้ ชั้นที่ 3 มีความหนาสุด เป็นไม้เนื้อแข็งมาย่อยให้เป็นผงละเอียด แล้วนำไปผสมกับสารอื่นๆ ส่วนชั้นสุดท้ายจะเป็นแผ่นป้องกันความชื้น จากนั้นเข้าสู่กระบวนทำให้เกิดเป็นเนื้อเดียวกัน

ปกติแล้วการปูพื้นไม้ลามิเนตจะมีแบบเดียว เรียกกันว่าการปูลอย คือ ปูพื้นไม้ลามิเนตแบบไม่ต้องยึดด้วยกาวหรือตะปู ทับบนฟิล์มโฟมรองพื้นหนา 3 มิลลิเมตร รองชั้นล่างก่อนถึงพื้นคอนกรีตอีกที ซึ่งเวลาเดินแล้วพื้นลามิเนตยุบตัว เกิดเสียงขึ้นมา ช่างมักจะบอกว่าเป็นเพราะโฟมยุบตัวเล็กน้อย ซึ่งจริงๆแล้วถ้าโฟมเกิดการยุบตัว เมื่อเหยียบลงไปจะรู้สึกว่ายุบเพียงเล็กน้อย ยังดูมั่นคงอยู่ แต่ถ้าเหยียบไปแล้วรู้สึกว่ามีการยุบตัวมากผิดปกติ โดยเฉพาะตรงบริเวณมุมห้อง ขอบกำแพง ส่วนใหญ่เกิดจากการปูระดับพื้นคอนกรีตไม่เรียบสนิทพอ เกิดหลุมตามจุดต่างๆ หรือพื้นคอนกรีตเป็นคลื่น ส่วนเสียงก็เกิดจากไม้เบียดตัวกันเอง เพราะพื้นที่ไม่ได้ระดับเช่นเดียวกัน

การแก้ไข

ถ้าอยู่ในขั้นตอนการปูพื้นคอนกรีต ยังไม่ได้ทำการปูพื้นลามิเนต ควรคอยกำชับช่างและตรวจงานอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าปูพื้นลามิเนตไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าเกิดเพียงเล็กน้อยให้ช่างที่ชำนาญปาดปูนบริเวณผิวหน้าให้ได้ระดับเท่ากับส่วนอื่น แต่ถ้าเป็นเยอะก็ควรทำการรื้อพื้นลามิเนตทั้งหมดและปรับระดับพื้นคอนกรีตใหม่หมดครับ

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : เทคนิคน่ารู้ก่อนปูพื้นไม้สำเร็จรูป

อ่านต่อ : แก้ปัญหาบัวพื้นไม้หลุด สีลอกล่อน

อ่านตอ : อบอุ่นนุ่มนวล กับ พื้นไม้รัสติก