“เติมความสุขให้เต็มบ้าน” ด้วยไอเดียและการตกแต่งบ้านแบบจัดเต็ม

และเมื่อขึ้นมาสู่ชั้น 2 ก็ได้เห็นสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นอาณาจักรแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยสิ่งแรกที่พบคือบริเวณโถงที่เต็มไปด้วยของตกแต่งแบบนับไม่ถ้วน บวกกับตู้โชว์ขนาดใหญ่ที่มีลวดลายการแกะสลักไม้อย่างประณีต ถัดมาเป็นห้องนอนใหญ่ที่มีความกว้างเป็นพิเศษ แถมยังมีห้องแต่งตัวและห้องน้ำในตัว ภายในห้องนอนตกแต่งได้ราวกับหลุดเข้ามายังโลกเทพนิยาย เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นแบบลอยตัว เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนและเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีหน้าบานแบบโปร่งให้สามารถมองเห็นของตกแต่งและของสะสมได้

นอกจากนี้ยังมีส่วนหน้าบ้านที่เจ้าของออกแบบไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเดิมบริเวณด้านหน้าเป็นลานโล่งๆ แต่ได้รับการเนรมิตให้เป็นคาเฟ่กลางสวนตามความตั้งใจของเจ้าของโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน นั่นคือ ส่วนสวนกับตัวอาคารโครงสร้างซีเมนต์ 2 ชั้นล้อมด้วยประตู – หน้าต่างกระจก ด้านล่างมีไว้สำหรับต้อนรับแขกและรับรองเพื่อนๆ ส่วนชั้น 2 เป็นห้องฟิตเนสและระเบียงสำหรับนั่งชมวิวสวนด้านล่าง ซึ่งในอนาคตแว่วๆ ว่าคุณเล็กอยากเปิดบ้านเป็นคาเฟ่ให้ลูกค้าและคุณแม่ๆ ได้มาจิบชากาแฟสบายๆ ที่บ้านอีกด้วย

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

คุณเล็กเล่าต่อว่า “รสนิยมความชอบของคนเราไม่เหมือนกัน สำหรับพี่เป็นคนที่ชอบของเก่า เพราะของเก่ามันมีเสน่ห์ในตัว มีร่องรอยที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่พี่จะไม่กล้าใช้เพราะรู้สึกว่ามันไม่สวย นั่งไม่สบายเท่าของเก่า อาจเป็นเพราะมันยังไม่เซตตัวไม่พอดีเท่ากับของที่ถูกใช้งานมาแล้ว แรกๆลูกๆ ก็เฉยๆ แต่พอเขาได้อยู่กับสิ่งเหล่านี้ทุกวัน กลายเป็นว่าตอนนี้ทุกคนในบ้านชอบอะไรที่คล้ายๆ กันไปหมดแล้ว”

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

เพราะเจ้าของบ้านเป็นคนที่ชื่นชอบการแต่งบ้าน ทำให้ทุกมุมของบ้านเต็มไปด้วยของตกแต่งมากมาย แต่สังเกตได้ว่าถึงแม้จะมีข้าวของเยอะเพียงใด แต่กลับไม่รู้สึกว่ารกตาเลย ซึ่งคุณเล็กได้เผยเคล็ดลับในการจัดข้าวของต่างๆ ให้พวกเราฟังว่า “ทุกคนในบ้านมักจะชอบอะไรที่เหมือนๆ กัน ชอบซื้อ ชอบสะสม อย่างงานบ้านและสวนแฟร์เนี่ยไปตลอด ไม่ว่าจะจัดที่ไหนก็ไป และทุกปีก็จะได้ของเพิ่ม แต่ด้วยความที่พี่สนุกกับการแต่งบ้าน ทำให้เราโฟกัส คลุกคลีและให้เวลากับมันทั้งวัน พี่ไม่มีทฤษฎีอะไรมากมาย เน้นความชอบล้วนๆ ที่สำคัญบ้านของพี่จะเปลี่ยนไปทุกวัน ของแต่งบ้านส่วนใหญ่จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันระหว่างบ้านหลังนี้ บ้านลูกชาย กับร้านอาหารที่เราทำ บางอย่างก็เอากลับมาซ่อมแซม ทาสี และหาที่วางใหม่ มันก็เป็นความสุขและความสนุกอย่างหนึ่ง แถมยังทำให้บ้านดูไม่น่าเบื่อ”

หลังจากเดินชมจนทั่วบ้านแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้คือ บ้านหลังนี้ไม่มีสไตล์ที่ชัดเจน ไม่มีแพตเทิร์นใดๆ มีแต่ข้าวของที่เจ้าของชอบ และถึงแม้บางชิ้นจะมาจากต่างที่ต่างสไตล์ แต่พอมาอยู่รวมกันแล้วกลับดูเข้ากัน แถมยังบ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี และไม่เพียงความสวยงามของบ้านเท่านั้น เรายังสัมผัสได้ถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นช่อดอกไม้หลากสีสัน ต้นไม้ที่แทรกตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ของบ้าน หรือจะเป็นกลิ่นอโรมาหอมๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้นอีกด้วย

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

“พี่ว่าความสุขของคนเรามันต้องทำตอนมีชีวิตอยู่ พี่เชื่อว่าพี่เป็นคนที่ใช้ชีวิตวัยรุ่นยาวนานมาก และทุกวันนี้ก็รู้สึกว่าตัวเองยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ได้อยู่กับสิ่งที่เรารัก อีกทั้งยังโชคดีที่เรามีลูกที่น่ารัก มีสามีที่เข้าใจ และก็เป็นพ่อแม่ลูกที่ชอบอะไรคล้ายๆ กัน มีเคมีที่ตรงกัน มันก็เลยทำให้เราอยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข” คุณเล็กกล่าว

OwnerS – design คุณเล็ก – จินตนา และคุณเหน่ง – สุทธินนท์ ทองสุข
Story นภสร ศรีทอง Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


ไอเดียการตกแต่งอื่นๆ