“เติมความสุขให้เต็มบ้าน” ด้วยไอเดียและการตกแต่งบ้านแบบจัดเต็ม

ยังจำได้ว่ามีบ้านหลังหนึ่งเคยชนะการประกวด Show Me Your Home 2016 เป็นบ้าน 2 ชั้นที่เต็มไปด้วย ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ที่จัดเต็มแบบล้นบ้านของ คุณเล็ก – จินตนา และ คุณเหน่ง – สุทธินนท์ ทองสุข คู่สามี – ภรรยา ที่รักการแต่งบ้านเป็นชีวิตจิตใจ

วันนี้เมื่อ my home ได้เห็นภาพบ้านหลังใหม่ของทั้งคู่ จึงไม่รอช้าที่จะไปเก็บภาพ ไอเดียและการตกแต่งบ้าน มาฝาก ว่าแต่บ้านหลังใหม่นี้จะสวยน่าอยู่แค่ไหน ตามมาดูเลยค่ะ

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

เมื่อเดินทางมาถึงหน้าบ้าน สิ่งแรกที่ได้เห็นคือภาพของบ้านที่มีพื้นที่ขว้างขวาง แถมยังมีพื้นที่สวนขนาดใหญ่ขึ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือทุกพื้นที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและของตกแต่งที่บ่งบอกถึงความชอบของเจ้าของบ้านได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

คุณเล็กเล่าให้ฟังว่า “เหตุผลที่พวกเราย้ายมาอยู่ที่นี่เป็นเพราะพี่ต้องการย้ายมาอยู่ใกล้ๆ กับบ้านของลูกชายบวกกับโลเกชั่นในย่านนี้ค่อนข้างลงตัว เพราะมีบรรยากาศร่มรื่นเหมือนบ้านนอก แถมยังอยู่ไม่ไกลจากเมือง ทำให้สะดวกต่อการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นห้าง ร้านอาหาร หรือแม้แต่จะเดินทางไปต่างจังหวัดก็ง่าย และที่สำคัญ เราสองคนต้องการบ้านที่มีขนาดเพิ่มขึ้น เพื่อจะได้มีพื้นที่ที่เพียงพอต่อความต้องการและกิจกรรมต่างๆ ของทุกคนค่ะ”

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

บริเวณบ้านแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ตัวบ้านหลังใหญ่และคาเฟ่กลางสวน ตัวบ้านหลังใหญ่เป็นบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ เดิมมีสภาพค่อนข้างเก่า มีสภาพผุพังและเสื่อมโทรม เจ้าของใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการรีโนเวตใหม่เกือบทั้งหลัง โดยเริ่มจากการถมที่ให้สูงขึ้นเพื่อปรับระดับพื้นให้เหมาะสมกับการใช้งานและป้องกันปัญหาน้ำท่วม รวมถึงทำการย้ายตำแหน่งเสาไฟที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน เพื่อปรับทัศนียภาพของบ้านให้ดูสะอาดตาและน่ามองยิ่งขึ้น

คุณเล็กเล่าว่า “สำหรับตัวบ้านเดิมเราไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรมาก ยังคงโครงสร้างเดิมไว้ เพราะพี่ชอบโครงสร้างของเก่าของโบราณ มันมีความรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านเดิม บ้านเก่าสมัยเราอยู่กับพ่อแม่ ที่สำคัญยังดูแน่นหนาและแข็งแรงโดยโครงสร้างที่เราคงไว้ก็จะมีเสา คาน พื้น ส่วนสิ่งที่ปรับเปลี่ยนหลักๆ ก็จะเป็นหลังคาและผนังบางส่วนที่ปรับให้เป็นผนังกระจกแทนผนังทึบ เพราะโครงสร้างของบ้านชั้นล่างมีลักษณะเพดานต่ำ บวกกับการถมที่ให้สูงขึ้นมานั้นทำให้ทำบ้านดูเตี้ย หากเป็นผนังทึบไปหมดบ้านอาจจะยิ่งดูแคบ พี่จึงแก้ปัญหาโดยทำเป็นห้องกระจกและมีช่องแสงให้มากที่สุดทั้งประตู – หน้าต่างรวมถึงหลังคาต่อเติมบางส่วนให้เป็นหลังคาแบบใส ซึ่งนอกจากจะช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งแล้ว ยังช่วยเปิดมุมมองธรรมชาติรอบๆ บ้านได้อีกด้วย”

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

บริเวณชั้น 1 ภายในบ้านแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนเปิดโล่ง ที่ออกแบบให้เป็นพื้นที่แบบโอเพ่นสเปซ โดยแบ่งแยกมุมต่างๆ ด้วยโทนสีเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งและการใช้งานที่แตกต่างกัน อย่างมุมนั่งเล่นที่ตกแต่งในโทนสีชมพูหวาน ก็จัดวางโซฟาสไตล์คลาสสิกที่เข้ากันกับพรม หมอนอิง และหุ่นนกฟลามิงโกน่ารักๆ

ถัดไปเป็นมุมอ่านหนังสือ จิบกาแฟเก๋ๆ ที่มีไอเดียการจัดวางโต๊ะขนาดใหญ่หันหน้าเข้าหาหน้าต่างทำให้สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้อย่างเต็มตา นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารมุมพักผ่อน และมุมอื่นๆ ได้อย่างลื่นไหล

ไอเดียและการตกแต่งบ้าน

ถัดมาเป็นโซนห้องกระจกที่เจ้าของตั้งใจให้เป็นพื้นที่ปิด จึงเป็นห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ พี่เล็กแอบกระซิบมาว่าห้องนี้ถือเป็นห้องโปรดของทุกคนในบ้านเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่มีแอร์เย็นๆ แต่ยังสามารถทำกิจกรรมได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ทั้งดูหนัง ทำการบ้าน นั่งพักผ่อน “พี่ตั้งใจให้บ้านมีอารมณ์ที่หลากหลาย จึงแบ่งมุมพักผ่อนให้มีทั้งแบบเปิดโล่งรับลมธรรมชาติ แต่ก็ไม่ละเลยที่จะต้องมีห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะพี่ต้องการให้บ้านหลังนี้มีทุกอย่าง อยากให้ทุกคนอยู่แล้วสบายที่สุด” พี่เล็กกล่าว

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<