สร้างมุมมอง…มองมุมสวน

สร้างมุมมอง…มองมุมสวน
          เมื่อตัดสินใจจะจัดสวนในบ้าน คุณสืบเทพ เทพรักษ์ เจ้าของบ้านหลังนี้จึงได้ศึกษาข้อมูลการแต่งสวนจากอินเทอร์เน็ตและได้เห็นภาพสวนซึ่งเป็นผลงานของ Thanks Nature ก็รู้สึกชอบสไตล์การจัดสวนแบบนี้จึงติดต่อผู้ออกแบบ คือ คุณสุรพงศ์ และ คุณศุภวัฒน์ สุวรรณรัตน์ เพื่อพูดคุยเรื่องความต้องการในการจัดสวน ในตอนนั้นทั้งสองกำลังจัดสวนให้บ้านลูกค้าหลังหนึ่ง จึงชวนคุณสืบเทพไปดูขั้นตอนการออกแบบจัดสวนในสถานที่จริง เพื่อให้ทราบถึงกระบวนการทำงานเบื้องต้น ทำให้การสื่อสารระหว่างเจ้าของบ้านกับผู้ออกแบบมีความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น 
คอนเซ็ปต์สวน : “เรียบง่าย รายละเอียดไม่มาก”
          “หลังจากคุยกันแล้วคุณสืบเทพเปิดโอกาสให้เราคิดอย่างเต็มที่ เขาบอกความต้องการเบื้องต้นมาว่าขอสวนเรียบๆ ดูแลง่ายๆ ชอบน้ำ ต้องการแค่โอ่งน้ำผุดหน้าบ้านก็พอ มีที่ตากผ้าและทางเดินรอบบ้าน ทั้งหมดนี้เป็นสไตล์การออกแบบที่เราถนัด จึงนำมาขยายผลด้วยการทำระแนงรอบบ้านแต่เนื่องจากระยะของพื้นที่รอบบ้านค่อนข้างยาว หากตั้งเสาก็จะเห็นเป็นระยะๆดูไม่สวยงาม จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้ลวดสะลิงยึดกับผนังบ้านด้านบนแทน ซึ่งเป็นการเลือกใช้วัสดุที่เจ้าของบ้านชอบมาก สำหรับองค์ประกอบหลักๆในสวนก็มีไม้ ลวดสะลิง หิน และน้ำ”
การวางรูปแบบงานฮาร์ดสเคป : “เชื่อมต่อพื้นที่ กำหนดมุมมอง”
          “เราเลือกวางตำแหน่งของธารน้ำเล็กๆ ไว้ด้านหน้าบ้านเพื่อสร้างจุดเด่น เป็นมุมมองที่เห็นได้ทั้งจากด้านนอกบ้านและภายในบ้าน ทำพื้นไม้ยกระดับเชื่อมธารน้ำกับตัวบ้าน ซึ่งพื้นไม้ยกระดับนี้ยังเชื่อมพื้นที่ใช้งานภายในบ้านกับภายนอกบ้านด้วย นอกจากนี้เรายังสร้างระแนงไม้เป็นระนาบเหนือศีรษะทอนสเกลแนวตั้งของตัวบ้านด้วย?ทำให้สวนนี้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น
          “อีกส่วนคือตรงที่จอดรถกับพื้นที่สวนด้านหน้า ตั้งใจปรับปรุงที่จอดรถให้เป็นห้องทำงานด้านหน้าบ้าน และปรับสวนด้านหน้าที่ถัดออกไปเป็นที่จอดรถแทนในอนาคต ในส่วนนี้จึงปลูกไม้ประดับเพื่อสกรีนสายตา ใช้โครงสร้างไม่มากนัก เพื่อให้สะดวกแก่การรื้อถอน ส่วนรอบๆ ตัวบ้านก็จะจัดเป็นสวนถาวรอยู่แล้ว จึงให้ความสำคัญมากสักหน่อย เช่น เชื่อมต่อพื้นที่รอบบ้านด้วยระแนง และการใช้องค์ประกอบอื่นๆ ควบคู่ด้วย เช่นอ่างล้างมือ ราวตากผ้า เน้นให้มีมุมมองต่างๆ ทุกครั้งที่เดินรอบบ้านหรือมองจากในบ้าน เพราะพื้นที่บ้านกับสวนด้านข้างนั้นมีไม่มาก
          “ในส่วนของทางเดินรอบบ้านเน้นความเป็นธรรมชาติ เพราะโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นเหลี่ยมและดูหนักอยู่แล้ว เราจึงออกแบบให้บริเวณรอบๆ มีลักษณะเป็นฟรีฟอร์ม เน้นการใช้วงกลมและเส้นโค้งเข้ามาช่วยในการออกแบบมากขึ้น”
การเลือกชนิดต้นไม้และองค์ประกอบ : “ดูแลง่าย ใช้งานสะดวก”
          “เราใช้ต้นไม้ทรงต้นสวยดูแลง่ายจำพวกปาล์มและไม้ไทยใบไม่ร่วงนักเชื่อมโยงอารมณ์ของสวนกับงานฮาร์ดสเคปรอบบ้านโดยวางแทรกอย่างเป็นจังหวะ นอกจากนี้ยังใช้องค์ประกอบอื่นๆ ในสวนตามที่ถนัดวางกระจายอยู่ทั่วไป และใช้งานได้สะดวกด้วย เช่น มุมแขวนสายยางรดน้ำ ก๊อกน้ำอ่างล้างมือ
          “ส่วนด้านหลังบ้านตรงกับห้องรับประทานอาหาร เป็นส่วนที่แคบทำให้ร่มมาก เลือกใช้ต้นไม้ได้ไม่กี่ชนิดและขนาดไม่ใหญ่นัก เมื่อกำหนดมุมมองจากภายในบ้าน เราจึงทำกำแพงประดับอีกสองจุดเพื่อเป็นจุดจบสายตา และสร้างจุดเด่นในส่วนนี้โดยเน้นที่การเล่นสีสันของงานฮาร์ดสเคปแทน”
          การออกแบบสวนในครั้งนี้ ทั้งเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบได้ปรับความคิดและความชอบให้ตรงกัน ทุกรายละเอียดที่พูดคุย ความต้องการ ความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอย ได้ถ่ายทอดจากความคิดให้ออกมาเป็นรูปธรรมอย่างครบถ้วน สวนแห่งนี้จึงสวยสมบูรณ์ตรงใจผู้เป็นเจ้าของจริงๆ

อรรถ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง