ห้องสวน

ห้องสวน
          บ้านหนึ่งหลังย่อมประกอบด้วยห้องต่างๆ ที่มีหน้าที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องอื่นๆ ตามแต่ประโยชน์ใช้สอยของเจ้าของบ้าน แต่สำหรับบ้านหลังนี้มีอีกหนึ่งห้องที่รับรองว่าพิเศษไม่แพ้ห้องอื่นๆ นั่นคือ “ห้องสวน” ค่ะ เพราะความคิดที่ว่าห้องนั่งเล่นหรือมุมโปรดไม่ควรจะจำกัดอยู่แค่ในบ้านเท่านั้น บ้านหลังนี้จึงมีห้องขนาดย่อมที่มีผนังเป็นต้นไม้และม่านน้ำตกล้อมรอบมุมนั่งเล่นแสนสบายที่มาที่ไปก่อนจะมาเป็นสวนสวยแห่งนี้ เจ้าของบ้าน คุณสุรพงษ์ ชิดเชื้อ เล่าให้ฟังว่า
          “เดิมพื้นที่ตรงนี้ก็จัดสวนอยู่แล้วครับ อยู่มาเป็นสิบปี เปลี่ยนมาสองสามครั้งแล้ว ลักษณะสวนเดิมจะเป็นสไตล์สวนป่าที่ร่มครึ้ม มีมะม่วงต้นใหญ่ทำให้ตรงนี้ร่มมากจนปลูกต้นไม้ชนิดอื่นไม่ค่อยได้ เพราะว่าแสงส่องลงมาไม่ถึง ผมจึงคิดว่าต้องปรับเปลี่ยนใหม่เสียที โดยให้โจทย์กับผู้ออกแบบไปว่าต้องการสวนที่ดูแลง่าย แต่ก็ต้องมีอะไรทำบ้าง ไม่เอาหญ้า ไม่เอาสวนป่า จึงต้องตัดใจเอามะม่วงต้นเดิมออกไป อีกอย่างคือ อยากได้น้ำไหลตื้นๆให้มีความเคลื่อนไหวในสวนบ้าง ในที่สุดก็ออกมาเป็นผนังน้ำตกสีชมพูซึ่งผู้ออกแบบเสนอมา ผมก็ถูกใจเพราะว่าชอบให้สวนมีสีสันอยู่แล้ว อีกอย่างคือ ดูเข้ากับสีของโพแดง ทั้งยังไม่รกและดูไม่มากเกินไป สำหรับพรรณไม้ผมเจาะจงแค่ไม้ใบและลั่นทม เพราะต้องการให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในสวนบางจุดก็ใช้ต้นไม้เดิม?เช่น?จั๋งจีนและจันทน์ผา”
          ผนังน้ำตกสีชมพูดูเด่นสะดุดตาด้านข้างที่จอดรถ ทำหน้าที่เป็นเหมือนฉากกั้นพื้นที่ อีกด้านคือไทรเกาหลี ปลูกเรียงแน่นเป็นแนวยาว เกิดเป็นผนังธรรมชาติสีเขียวสบายตา ส่วนบริเวณที่นั่งมีฉากหลังเป็นท่อนไม้วางเรียงเป็นแนวสูงต่ำดูโปร่งตา ตรงกลางคือลานกว้างที่ปูแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปสลับกับโรยกรวด ทำให้สวนดูโล่ง ไม่อึดอัด สำหรับพรรณไม้เน้นใช้ไม้เมืองร้อนคละชนิดปลูกลงกระบะปูนที่ยกสูงจากพื้น นอกจากจะทำให้พื้นที่ดูเป็นระเบียบน่าใช้งานแล้ว ยังเกิดขอบเขตที่สร้างความรู้สึกให้มุมนี้เป็นเหมือนกับห้องห้องหนึ่งด้วย และจากพื้นที่สวนด้านหน้าเชื่อมต่อไปยังหลังบ้านมีทางเดินเลียบไปกับสวนริมรั้วซึ่งใช้ไม้ทนร่มได้ดี ทั้งคล้าซิการ์ เฮลิโคเนีย กล้วยแดงหนวดปลาหมึกแคระ ไอริสน้ำ ฯลฯ และโรยกรวดด้านหน้าแนวต้นไม้เพื่อให้สามารถเดินเข้าไปจัดการต้นไม้ได้ง่ายและดูไม่รกเกินไป
          ในส่วนของการออกแบบเน้นความเป็นโมเดิร์น โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สีชมพูของผนังน้ำตก ส่วนอื่นๆ ใช้สีโทนขรึม เช่น เทาและดำ เพื่อไม่ให้ดูแข่งกันเองในสวน ขณะเดียวกันเพื่อให้สวนโมเดิร์นดูไม่แข็งกระด้างและแห้งแล้งเกินไปจึงเลือกใช้ไม้เมืองร้อน ทำให้สวนดูร่มรื่นได้บรรยากาศใกล้เคียงกับสวนป่า บางจุดเลือกพรรณไม้ที่มีสีสันมาแซม เช่น หมากผู้หมากเมีย โคลงเคลงเลื้อย โพแดงและเอื้องหมายนา?เพื่อเบรกความเรียบของไม้ใบสีเขียว ส่วนความต้องการเดิมของเจ้าของบ้านที่อยากได้น้ำตกตื้นๆ ก็ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นบ่อน้ำรูปแบบทันสมัยเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนลูกเล่นของน้ำได้สองรูปแบบ ทั้งม่านน้ำผืนใหญ่สร้างความเป็นส่วนตัวและน้ำผุดที่ดูเพลิดเพลิน
          “หลังจากปรับเปลี่ยนสวนมาเป็นแบบนี้แล้วก็ได้เข้ามาใช้งานในสวนมากขึ้นเหมือนเป็นห้องนั่งเล่นอีกห้อง วันธรรมดาจะเป็นช่วงเย็นที่เข้ามาพักผ่อน ส่วนวันหยุดช่วงเช้าๆ ก็จะเข้ามาในสวนและตัดแต่งดูแลต้นไม้ ล้างบ่อน้ำ เปลี่ยนน้ำ บางครั้งก็มีหลานๆ มาวิ่งเล่น เรียกได้ว่าเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวไปเลยครับ”

วรัปศร
ชัยพฤกษ์, สิทธิศักดิ์