มารู้จักกับ 5 ซอสพาสต้ายอดนิยม รู้เอาไว้ไม่มีสับสน

เวลาเข้าร้านอาหารอิตาเลียน เคยสับสนในการสั่งอาหารจานพาสต้ากันบ้างไหมคะ เพราะ ซอสพาสต้า แต่ละอย่างมีมากมายหลายชื่อ แล้วซอสชนิดไหน เป็นอย่างไรกันบ้างนะ ตาม my home มาเลย

พาสต้าเป็นอาหารเส้น ที่คนอิตาลีนิยมกินกับซอสหลากหลายชนิด ซึ่งที่มาของ ซอสพาสต้า สูตรต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่หาได้ในแต่ละเมือง หรือท้องถิ่นนั้น ๆ  เมื่อพาสต้ากลายเป็นเมนูที่แพร่หลาย หลายคนอาจเคยสับสนในการสั่งอาหารจานอร่อยเหล่านี้ เราจึงขอนำเสนอซอสพาสต้า 5 ชนิด ที่เป็นที่นิยม มาให้ได้รู้จักกัน

Carbonara

ภาพจาก pinterest.com

คาร์โบนาร่า เป็นครีมซอสที่มีส่วนผสมของ ไข่แดง ชีส เบคอน และครีม เป็นหลัก บางสูตรอาจเพิ่ม เห็ด และแฮม ซอสมีลักษณะเป็นครีมข้น สีเหลือง รสชาติเข้มข้น

Alfredo

ซอสพาสต้า
ภาพจาก pinterest.com

อัลเฟรโด เป็นไวท์ครีมซอส ที่มีส่วนผสมของ พาร์มีซานชีส เนย แป้ง และครีม เป็นหลัก ต่างจากซอสคาร์โบนาร่า ตรงที่ อัลเฟรโดนั้น ไม่ใส่ไข่แดง ซอสมีลักษณะเป็นครีมสีขาว รสชาติหอมมัน

Bolognese

ซอสพาสต้า
ภาพจาก pinterest.com

โบลองเนส เป็นซอสเนื้อ ที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศเข้มข้น หอมหัวใหญ่ และเนื้อสับ จึงมีรสชาติของซอสมะเขือเทศโดดเด่น คือเปรี้ยว และหวาน กลมกล่อม

Aglio e olio

ซอสพาสต้า
ภาพจาก pinterest.com

อ่านว่า อากริโย-เอะ-โอริโย เป็นซอสที่ผสมระหว่าง กระเทียม และน้ำมัน บางสูตรอาจเพิ่มพริกแห้งได้ ดูแล้วคล้ายพาสต้าผัด

Pesto Alla Genovese

ซอสพาสต้า
ภาพจาก pinterest.com

เพสโต้ มาจากภาษาละติน แปลว่า “ตำ” ในสมัยโบราณนิยมใช้ครกหินอ่อน และสากไม้ เพื่อใช้ตำใบโหระพาอิตาเลียนสำหรับทำซอส  จึงเป็นที่มาของ ซอสเพสโต้โหระพา นั่นเอง ซึ่งส่วนประกอบหลักของซอสสูตรนี้ คือ ใบโหระพาอิตาเลียน ตำกับกระเทียม ไพน์นัท และพาร์มีซานชีส ผสมกับน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย และน้ำมะนาว กลายเป็นซอสที่มีกลิ่นและรสของโหระพาเป็นเอกลักษณ์

Story  ลีฬภัทร กสานติกุล


ไปดูเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจกัน